Kiểm soát chặt chẽ mặt hàng thịt nhập khẩu từ Brazil

0
537

Bộ Tài chính vừa có Công văn hỏa tốc chỉ đạo Cục Hải quan các tỉnh, thành phố về việc tăng cường kiểm soát nhập khẩu mặt hàng thịt và sản phẩm từ thịt.

mặt hàng thịt nhập khẩu
Ảnh: Internet

Theo đó, Bộ Tài chính yêu cầu các đơn vị kiểm tra thực tế toàn bộ các lô hàng thịt và sản phẩm từ thịt gia súc, gia cầm có xuất xứ từ Brazil đã về đến các cửa khẩu Việt Nam trước ngày 23/3/2017. Trong quá trình kiểm tra thực tế, phải lưu ý đến thành phần, hạn sử dụng, nhãn hiệu, điều kiện bảo quản, an toàn thực phẩm,… của hàng hóa nhập khẩu.

Cùng với đó, khi kiểm tra hồ sơ hải quan đối với các lô hàng thịt và sản phẩm từ thịt gia súc, gia cầm nhập khẩu từ các nước khác, cần lưu ý kiểm tra tên người xuất khẩu trên vận đơn, bản lược khai hàng hóa, các chứng từ thuộc hồ sơ hải quan và những thương hiệu như: Sadia, Perdigao hoặc các nhãn hiệu Mastercarnes, Souza Ramos, Parana, Larissa.

Đồng thời, Bộ Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp nhập khẩu mặt hàng thịt và sản phẩm từ thịt gia súc, gia cầm phải thực hiện lưu giữ hàng hóa tại khu vực cửa khẩu, không cho phép đưa về bảo quản trong thời gian chờ kết quả kiểm dịch động vật, kiểm tra an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng yêu cầu kể từ ngày 10/4, người khai hải quan phải nộp bản chính chứng từ chứng nhận xuất xứ do nước xuất khẩu cấp khi làm thủ tục hải quan đối với các lô hàng thịt và sản phẩm từ thịt gia súc, gia cầm nhập khẩu. Trường hợp mua bán qua bên thứ ba, phải thể hiện rõ tên nhà sản xuất trên chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa.

Bộ Tài chính cũng cho biết, Bộ sẽ phối hợp với Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo dõi chặt chẽ tình hình nhập khẩu thịt và sản phẩm từ thịt gia súc, gia cầm từ Braxzil và các nước khác để có biện pháp kiểm soát phù hợp.

Trước đó, vào ngày 20/3/2017, Thương vụ Việt Nam tại Brazil đã gửi thông tin liên quan đến các sản phẩm thịt bò không an toàn tại Brazil, đồng thời khuyến nghị các cơ quan chức năng cần có biện pháp kiểm soát chặt chẽ nguồn nhập khẩu để bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng. Vì vậy, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã ban hành Quyết định 902/QĐ-BNN-TY tạm ngừng nhập khẩu thịt gia súc, gia cầm của 21 nhà máy giết mổ, chế biến thịt của Brazil đang bị điều tra do nghi ngờ sử dụng chất có nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm kể từ ngày 23/3/2017.

Theo yêu cầu nêu trên của Bộ Tài chính, các Chi cục Hải quan cửa khẩu cần công khai thông tin tại trụ sở làm việc để các doanh nghiệp biết và chấp hành.

Nam Duy – Hải Quan Hồ Chí Minh