Lợi dụng doanh nghiệp uy tín để buôn lậu

0
630

Theo Cục Hải quan TP.HCM, qua một số vụ buôn lậu, gian lận thương mại qua các cửa khẩu cảng biển bị phát hiện trong thời gian gần đây cho thấy một số đối tượng là nhân viên thủ tục hải quan đã lợi uy tín của doanh nghiệp chấp hành tốt pháp luật để thực hiện hành vi buôn lậu, gian lận thương mại.

Theo Cục Hải quan TP.HCM, đối tượng thực hiện hành vi phạm là người của doanh nghiệp, thậm chí là người ngoài doanh nghiệp, khiến chủ các doanh nghiệp điêu đứng vì ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp mình. Công ty TNHH Giấy KRAFT VINA có địa chỉ tại KCN Mỹ Phước 3, Thị xã Bến Cát, Bình Dương là một điển hình bị các đối tương buôn lậu lợi dung. Biết doanh nghiệp này có 100% vốn đầu tư nước ngoài, xếp hạng 2- có mức độ tuân thủ pháp luật tốt, một đối tượng đã sử dụng đại lý hải quan mạo danh DN này nhập lậu hàng điện tử đã bị cơ quan Công an bắt giữ sau khi hàng được thông quan vào tháng 8-2016.

Theo Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư, Công ty TNHH Giấy KRAFT VINA là doanh nghiệp có vốn đầu tư từ Thái Lan và Nhật Bản, thuộc diện doanh nghiệp chấp hành tốt pháp luật hải quan. Trong thời gia từ tháng 8-2015 đến tháng 8-2016 (thời điểm phát hiện vi phạm), Công ty TNHH Giấy KRAFT VINA đã mở 46 tờ khai hải quan nhập khẩu hàng hóa. Trong đó, có 45 tờ khai mặt hàng nhập khẩu là giấy phế liệu làm nguyên liệu sản xuất, hệ thống phân luồng Đỏ- kiểm tra thực tế hàng hóa. Các tờ khai do công ty thực hiện đã được thông quan theo quy định, đảm bảo các quy định về nhập khẩu phế liệu theo Thông tư 34/2012/TTLT-BCT-BTNMT.

Xe máy nhập lậu do Hải quan TP.HCM phát hiện. Ảnh: T.H

Riêng tờ khai hải quan số 100987012710 ngày 10-8-2016 (tờ khai vi phạm) không phải do Công ty TNHH Giấy KRAFT VINA thực hiện, trên tờ khai thể hiện mặt hàng nhập khẩu là giấy Kraft Visy Liner dùng để in, được hệ thống phân luồng Xanh. Qua nghiên cứu hồ sơ nhập khẩu của lô hàng này, Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư phát hiện tại ô Đại lý hải quan được khai báo thông tin F2375 Truong Cong Luan – thể hiện tờ khai này được thực hiện qua đại lý thủ tục hải quan (45 tờ khai hải quan trước đó ô Đại lý hải quan được để trống).

Tuy nhiên, tại thời điểm làm thủ tục hải quan, cơ quan Hải quan không có đủ căn cứ để xác định thông tin chính xác về mã số đại lý hải quan khai báo, nhất là đối với tờ khai luồng Xanh, hàng hóa được thông quan ngay sau khi hệ thống thực hiện phân luồng. Chính vì thế, lô hàng đã được thông quan trót lọt bằng tên của Công ty TNHH Giấy KRAFT VINA.

Trước đó, Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư phối hợp với PC46- Công an TP.HCM kiểm tra thực tế phát hiện một lô hàng nhập khẩu chứa 265 máy điều hòa không khí hiệu Panasonic ẩn lậu dưới mặt hàng khai báo là ống thép. Qua kết quả điều tra của cơ quan Công an, tờ khai hải quan cũng được đối tượng lợi dụng Công ty NSSB – doanh nghiệp chấp hành tốt pháp luật- đứng tên nhập khẩu hàng hóa thể hiện trên ô khai báo đại lý hải quan với mã số D6718. Người thực hiện hành vi vi phạm là nhân viên dịch vụ khai báo hải quan đã sử dụng chữ ký số của một doanh nghiệp khác, đồng thời giả mạo đại lý hải quan để thực hiện khai báo và truyền tờ khai hải quan nhập khẩu nêu trên để nhập lậu hàng hóa.

Cục Hải quan TP.HCM cho rằng, sử dụng dịch vụ Đại lý hải quan là chủ trương đúng và phù hợp với thông lệ quốc tế, tuy nhiên các doanh nghiệp nên chọn những đại lý uy tín, đồng thời quản lý chặt chẽ chữ ký số, không ký khống các chứng từ cho nhân viên XNK… tránh bị các đối tượng lợi dụng làm việc xấu, tiếp tay cho buôn lậu, gian lận thương mại.

Theo Cục Hải quan TP.HCM, hiện trên địa bàn TP.HCM có khoảng 250 doanh nghiệp hoạt động đại lý thủ tục hải quan. Tuy nhiên, số doanh nghiệp sử dụng đại lý hải quan để làm thủ tục hải quan XNK hàng hóa chưa nhiều, phần nhiều doanh nghiệp vẫn sử dụng dịch vụ khai thuê hải quan.

                                                                                                                                L.T