Thêm một ngân hàng nước ngoài phối hợp thu thuế XNK

0
592

Tổng cục Hải quan vừa ký thỏa thuận phối hợp thu NSNN với Ngân hàng TNHH MTV HSBC Việt Nam. Việc ký kết này đã nâng số lượng ngân hàng ký thỏa thuận phối hợp thu NSNN với Tổng cục Hải quan lên 35 ngân hàng. Trong thời gian đầu triển khai thí điểm, Ngân hàng TNHH MTV HSBC Việt Nam sẽ giúp Tổng cục Hải quan thu NSNN tại địa bàn Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội.


Được biết, từ năm 1870, HSBC mở văn phòng đầu tiên tại Sài Gòn (nay là TP. Hồ Chí Minh). Tháng 8 năm 1995, chi nhánh tại thành phố Hồ Chí Minh được cấp phép hoạt động và cung cấp đầy đủ các dịch vụ tài chính ngân hàng. HSBC khai trương chi nhánh thứ hai tại Hà Nội và thành lập Văn phòng Đại diện tại Cần Thơ vào năm 2005. Ngày 1/1/2009, HSBC khai trương ngân hàng 100% vốn nước ngoài và trở thành ngân hàng nước ngoài đầu tiên đưa ngân hàng con đi vào hoạt động tại Việt Nam.

Ngân hàng TNHH MTV HSBC (Việt Nam) là ngân hàng 100% vốn nước ngoài đầu tiên đồng thời đưa chi nhánh và phòng giao dịch đi vào hoạt động tại Việt Nam. Hiện tại, mạng lưới hoạt động của ngân hàng bao gồm một hội sở, 1 chi nhánh và 5 phòng giao dịch tại TP.Hồ Chí Minh, 1 chi nhánh và 3 phòng giao dịch và 1 quỹ tiết kiệm tại Hà Nội, 4 chi nhánh tại Bình Dương, Cần Thơ, Đà Nẵng, Đồng Nai và 2 văn phòng đại diện tại Hải Phòng và Vũng Tàu. Hiện tại, HSBC là một trong những ngân hàng nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam xét về vốn đầu tư, mạng lưới, chủng loại sản phẩm, số lượng nhân viên và khách hàng.

Với việc ký kết thỏa thuận phối hợp thu NSNN với Ngân hàng TNHH MTV HSBC Việt Nam, Tổng cục Hải quan đã mở rộng việc thu NSNN qua các ngân hàng thương mại để nhằm cung cấp cho người nộp thuế những dịch vụ nộp thuế thuận tiện và nhanh chóng nhất, rút ngắn được thời gian và tạo thuận lợi hơn cho hoạt động thương mại của DN.

Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố niêm yết danh sách các ngân hàng đã ký kết phối hợp thu với Tổng cục Hải quan để cộng đồng DN nắm được.

Trước đó, Tổng cục Hải quan cũng đã ký thỏa thuận phối hợp thu NSNN với Ngân hàng thương mại cổ phần Kiên Long (KienlongBank), đây là ngân hàng thứ 34 được tham gia phối hợp thu NSNN với Tổng cục Hải quan./.

T.H