Nâng cao vai trò của cấp ủy Đảng trong chống thất thu thuế

0
602

Ngày 13-2, tại buổi làm việc với các đơn vị ngành Tài chính TP.HCM và các đơn vị có liên quan về công tác thu- chi ngân sách nhà nước trên địa bàn TP.HCM, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng yêu cầu cần nâng cao vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng trong chống thất thu ngân sách.

Thất thu thuế còn rất lớn

Đánh giá về công tác thu thuế, Bí thư Đinh La Thăng cho rằng, các đơn vị ngành Tài chính thành phố đã có nhiều cố gắng trong việc thực hiện nhiệm vụ quản lý thu chi, ngân sách nhà nước trên địa bàn. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng thất thu thuế trên địa bàn TP.HCM còn rất lớn. Từ các dịch vụ, như: Dịch vụ y tế, giáo dục, cho thuê tài sản …đến việc bán hàng  đều có tình trạng thất thu thuế.

“Từ thực tế trên cho thấy, việc chống thất thu thuế không thể khoán trắng cho ngành Tài chính, cơ quan Thuế, cơ quan Hải quan được mà phải có sự chung tay của các cấp, các ngành của TP.HCM”- Bí thư Đinh La Thăng khẳng định.

Báo cáo về công tác chống thất thu thuế, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM Trần Ngọc Tâm  cho biết, trong thời gian qua, công tác quản lý và thu thuế của TP.HCM đạt được kết quả tốt, đã chống thất thu được trong nhiều lĩnh vực trong đó có lĩnh vực chuyển  chống chuyển giá Tuy nhiên, việc chống chuyển giá gặp không ít khó khăn, do trên thế giới có những vùng trọng điểm, thuế suất Thuế TNDN rất thấp, các DN chuyển lợi nhuận về vùng đó để được hưởng thuế suất ưu đãi cơ quan Thuế rất khó phát hiện.

“Không chỉ chuyển giá từ các DN có vốn đầu tư nước ngoài, hiện nay chuyển giá bắt đầu xuất hiện ở trong nước, DN đầu tư trong khu công nghiệp có ưu đãi về thuế.  Đối với các DN này hoạt động zích zắc phức tạp, nếu có cơ chế quản lý nắm được hết các hoạt động dây mơ rễ má mới chống được chuyển giá. Hiện Cục Thuế TP.HCM  đang thành lập trung tâm, xây dựng cơ sở dữ liệu để quản lý, phân tích hoạt động, lợi nhuận của các doanh nghiệp”- ông Tâm nhấn mạnh

Bên cạnh đó, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM cũng nhận định, hóa đơn là linh hồn của Thuế GTGT, nhưng việc quản lý hóa đơn hiện nay cũng rất khó khăn và phức tạp. Hiện nay thanh toán trên 20 triệu mới thực hiện thanh toán hóa đơn qua ngân hàng, dưới mức này còn thanh toán bằng tiền mặt nên cũng khó khăn cho công tác quản lý, chống thất thu thuế.

DN bán hàng ra người tiêu dùng không xuất hóa đơn cũng là một thực trạng thất thu ngân sách hiện nay. Hiện nay, có tình trạng chuyển nhượng vốn, chuyển nhựng thương hiệu rất khó thu thuế do pháp lý không chặt, bởi vì họ không chuyển nhượng ở Việt Nam mà chuyển nhượng ở nước ngoài, cơ quan Thuế chỉ phát hiện thông qua việc nắm thông tin từ bên ngoài, rồi thực hiện đấu tranh với DN.

Cần có cơ quan quản lý thuế đặc thù

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng nhận định, việc tạo môi trường đầu tư lành mạnh, tạo sân chơi bình đẳng trước mắt phải bình đẳng về thuế. Muốn làm được điều này, phải nâng cao vai trò của các cấp ủy Đảng, vai trò giám sát của đảng viên, đồng thời có chính sách, kiểm tra, giám sát, chủ trương thu thuế như thế nào cho phù hợp, quy định xử lý vi phạm hành chính đã đủ sức răng đe chưa, phải phân tích để hạn chế thất thu ngân sách nhà nước…Bên cạnh đó, cần phải hoàn chỉnh hệ thống thu thuế phải hiện đại, đáp ứng yêu cầu phát triển..

 

Bí thư Đinh La Thăng chỉ đạo tại buổi làm việc. Ảnh: T.H
Bí thư Đinh La Thăng chỉ đạo tại buổi làm việc. Ảnh: T.H

“Trước mắt TP.HCM nên thành lập Tổ công tác liên ngành về chống thất thu thuế, chuyển giá; xác định nhóm đối tượng để có những giải pháp phù hợp trong việc kiểm tra, chống thất thu. Để tăng nguồn thu, đối với lĩnh vực bất động sản cần điều chỉnh bảng giá đất cho phù hợp với thực tế để thu đủ thuế trong việc chuyển nhượng đất đai”- Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu.

Đưa ra các giải pháp triển khai chống thất thu thuế trong năm 2017, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến cho rằng vấn đề cán bộ quyết định 90% khả năng thất thu ngân sách. Trước mắt, phải nâng cao hiệu quả thanh tra, kiểm tra thuế theo hướng kiểm tra ít nhưng hiệu quả cao. Ngay trong năm 2017, TP.HCM sẽ xây dựng dựng trung tâm dữ liệu mở giữa chính quyền thành phố với DN, có thể kiểm soát được các DN. Phân bổ cán bộ cho phù hợp, cán bộ giỏi chuyên môn phải tập trung cho công tác thanh tra, kiểm tra DN. Xem xét vấn đề thuế khoán ở các chợ đầu mối; thực hiện chuyên đề về chuyển hộ cá thể lên DN để quản lý, thu thuế cho hiệu quả; chuyên đề về chống chuyển giá, chuyển nhượng…

Với gần 200.000 DN, trên 250.000 hộ kinh doanh cá thể,  hiện nay một cán bộ thuế phải quản lý 500 hộ cá thể hoặc 160 DN. Vì vậy, đại diện ngành Thuế TP.HCM kiến nghị nên có cơ chế đặc thù đối với quản lý thuế của TP.HCM, bởi số lượng đối tượng quản lý thuế rất lớn không thể chung với cơ chế quản lý chung của 63 tỉnh thành được.

Liên quan đến lĩnh vực hàng hóa XNK, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Nguyễn Hữu Nghiệp cho rằnghiện nay hàng hóa XNK đều có cơ sở dữ liệu hàng tại cơ quan Hải quan. Để chống được việc chuyển giá cần phải có sự phối hợp giữa cơ quan Thuế, Hải quan, ngân hàng. Về phía cơ quan Hải quan, phát hiện những trường hợp bất hợp lý về giá thì sẽ  chuyển thông tin cơ quan chức năng, nhưng cần phải có đầu mối tiếp nhận thông tin.

Để công tác chống thất thu đạt hiệu quả cao,  Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng chỉ đạo, tăng cường kiểm tra giám sát của Đảng đối với các cán bộ đảng viên làm công tác tài chính, thuế. Trong thời gian tới, cần tăng cường vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng, vai trò kiểm tra, giám sát của Đảng trong việc chống thất thu ngân sách, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

Ban Kiểm tra Thành ủy có hướng dẫn cụ thể cho các cấp ủy Đảng thực hiện theo đúng Điều lệ Đảng, đúng hiến pháp pháp luật, nhưng phải thể hiện rõ hơn về vai trò lãnh đạo của cấp ủy. Ban tuyên giáo tăng cường tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt chính sách pháp luật về nghĩa vụ thuế, mặt trận Tổ quốc, các tổ chức… cần vào cuộc để giám sát, vận động người dân thực hiện tốt chính sách thuế, giám sát việc thực hiện chính sách thuế. Để hoàn thiện thể chế chính sách thuế, Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu, từ thực tiễn của thành phố phải có kiến nghị, đề xuất một số nội dung áp dụng cho quản lý đặc thù thành phố. Kiện toàn lại Ban chỉ đạo chống thất thu, chống chuyển giá của TP.HCM, thành lập tổ liên ngành giúp cho Ban chỉ đạo để thực hiện đạt hiệu quả cao. Nâng cao trình độ, phẩm chất của cán bộ đảng viên…/.

nguồn : haiquan.hochiminhcity.gov.vn