Ngăn chặn hàng ngàn máy lạnh, tủ lạnh cấm nhập khẩu

0
565

Hàng ngàn chiếc máy lạnh, tủ lạnh…cấm NK được đóng trong 5 container về cụm cảng Cái Mép- Thị Vải (Bà Rịa- Vũng Tàu) đầu năm 2017 đội lốt hàng tiêu dùng theo loại hình hàng quá cảnh đã bị cơ quan Hải quan phát hiện, ngăn chặn kịp thời

Hàng quá cảnh là hàng cấm

Ngày 22/2/2017, tại cảng Thị Vải – Cái Mép (Bà Rịa- Vũng Tàu), Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam (Đội 3)- Cục Điều tra chống buôn lậu- Tổng cục Hải quan tiếp tục phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cái Mép- Cục Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu thực hiện quyết định khám xét phương tiện vận tải, đồ vật theo thủ tục hành chính đối với 1 container hàng NK qua cảng này. Theo Đội 3, lô hàng này được NK theo loại hình hàng quá cảnh đi Campuchia. DN vận chuyển là Công ty TNHH Tiếp vận S.V. (Gò Vấp- TP.HCM). Trên hồ sơ thể hiện hàng hóa là hàng tiêu dùng. Khi lô hàng được mở kiểm tra, toàn bộ hàng hóa chứa trong container là hàng điện tử, điện máy các loại đã qua sử dụng, như: quạt máy, máy lạnh, tủ lạnh, bếp điện… đã qua sử dụng, thuộc danh mục cấm NK.

Trước đó, ngày 21/2, các lực lượng trên cũng kiểm tra container hàng nhập khẩu  do Công ty TNHH R. M. E. (quận Thủ Đức, TP.HCM) đứng tên trên vận đơn vận chuyển theo loại hình hàng quá cảnh đi Campuchia, phát hiện toàn bộ hàng hóa chưa trong container là hàng điện tử, điện lạnh đã qua sử dụng, nhưng trên hồ sơ lô hàng thể hiện hàng NK là hàng tiêu dùng.

Trực tiếp chỉ đạo khám xét các lô hàng nêu trên, ông Ngô Văn Thụy, Đội trưởng Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam- Cục Điều tra chống buôn lậu cho biết, sau khi  phát hiện các lô hàng này có dấu hiệu nghi vấn nên Đội 3 đã phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cái Mép thực hiện khóa container để theo dõi. Tuy nhiên, do doanh nghiệp không đến làm thủ tục hải quan mở tờ khai quá cảnh nên Đội 3 đã phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cái Mép và các đơn vị có liên quan thực hiện khám xét các lô hàng.

01-hang-cam-2017-02-22 07-44-52.254

Lô hàng cấm trong lô hàng quá cảnh. Ảnh: T.H

Các lô hàng trên được nhập khẩu về cảng Cái Mép theo loại hình hàng quá cảnh đi Campuchia và được các đối tượng ngụy trang thể hiện trên hồ sơ là hàng tiêu dùng.

Làm seal giả, đánh tráo hàng

Ngoài 3 container hàng nêu trên, trước đó, Đội 3 cũng đã thực hiện khám xét 3 container hàng nhập khẩu do 2 doanh nghiệp vận chuyển, có 1 container đã được vận chuyển tới cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh), kết quả phát hiện toàn bộ hàng trong container chứa hàng điện tử, điện lạnh: máy giặt, tủ lạnh, điều hòa không khí… đã qua sử dụng, thuộc danh mục cấm nhập khẩu. Như vậy, 6 container hàng NK về cụm cảng Cái Mép (Bà Rịa- Vũng Tàu) theo loại hình quá cảnh chứa toàn hàng cấm đã bị cơ quan Hải quan phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

Đáng chú ý, trong container hàng vận chuyển đến cửa khẩu Mộc Bài – Tây Ninh các đối tượng đã cắt niêm phong hải quan, xuống hàng trên đường vận chuyển, sau đó đưa thùng nhựa vào container, dùng niêm phong giả để đưa đến cửa khẩu Mộc Bài- Tây Ninh thực hiện việc xuất khẩu thì bị cơ quan Hải quan phát hiện, bắt giữ.

Theo lãnh đạo Đội 3, nếu các container hàng cấm nêu trên không được phát hiện, ngăn chặn kịp thời ngay từ cửa khẩu, nhiều khả năng, các DN vận chuyển lại lợi dụng phá niêm phong, lấy hàng đưa vào thị trường nội địa tiêu thụ.

Như vậy, liên tiếp trong những tháng đầu năm 2017, cơ quan Hải quan và công an đã phát hiện nhiều vụ buôn lậu qua loại hình hàng quá cảnh. Trước thực trạng này, Đội 3 đang thực hiện chuyên án điều tra mở rộng đối với nhiều trường hợp vi phạm.

loại hình kinh doanh hàng quá cảnh, tạm nhập, tái xuất là thông lệ quốc tế thông thường, cơ quan Hải quan luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp hoạt động. Tuy nhiên, bên cạnh các doanh nghiệp làm ăn chân chính, cơ quan Hải quan đã phát hiện không ít doanh nghiệp đã và đang lợi dụng loại hình này để biến tướng thực hiện buôn lậu, gian lận thương mại tinh vi, thậm chí ở mức độ manh động, trắng trợn.

Thực tế trong thời gian qua cho thấy, các đối tượng buôn lậu đang lợi dụng. Mặt hàng vi phạm đều là hàng cấm, hàng chịu sự quản lý của cơ quan quản lý chuyên ngành…Như vậy, thông qua các thủ đoạn trên, hàng nhập khẩu có điều kiện, hàng cấm, hàng lậu… đã được các đối tượng buôn lậu ẩn dưới loại hình hàng quá cảnh tuồn vào nội địa để tiêu thụ với mục đích trốn thuế, né tránh việc kiểm tra chuyên ngành, tạo sự cạnh tranh không lành mạnh trong kinh doanh, ảnh hưởng đến sản xuất trong nước./.

T.H – Hải Quan Hồ Chí Minh