Nguồn cung chè khang hiếm, giá tiếp tục tăng

0
3

Công ty vận tải Khánh Hà chia sẽ thông tin về nguồn cung chè khang hiếm, giá tiếp tục tăng đến khách hàng và các doanh nghiệp để cùng tham khảo.

Thời gian gần đây, trên thị trường thế giới, giá chè có xu hướng tăng ở các thị trường lớn. Dự báo, giá chè trên thị trường thế giới có khả năng tiếp tục tăng trong thời gian tới do sự suy giảm mạnh về nguồn cung.

Nguồn cung che khang hiếm, đẩy giá chè tăng vọt
Nguồn cung che khang hiếm, đẩy giá chè tăng vọt

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), tính từ đầu năm đến hết tháng 8, khối lượng và trị giá xuất khẩu chè đạt 84 nghìn tấn và 134 triệu USD, tăng 3,5% về khối lượng nhưng giảm 6,2% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019.

Do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, xuất khẩu chè sang nhiều thị trường giảm mạnh, đặc biệt là thị trường Trung Quốc. Cụ thể, xuất khẩu chè trong nửa đầu năm từ Việt Nam sang Trung Quốc đã giảm khoảng 13,2% về khối lượng và 54,2% về trị giá so với nửa đầu năm 2019.

Trên thị trường thế giới, giá chè có xu hướng tăng ở các thị trường lớn. Cụ thể, giá chè tại Ấn Độ tiếp tục tăng mạnh lên mức kỷ lục chưa từng có do nguồn cung bị ảnh hưởng bởi lụt lội ở các bang trồng chính và việc nới lỏng lệnh phong tỏa ở một số bang.

Tại Kenya, giá chè cũng đã có dấu hiệu cải thiện sau khi những người mua hàng đầu như Pakistan, Anh, Ai Cập và các nước Trung Đông đang thu mua gần như tất cả các loại chè của họ ở Mombasa do giá cao hơn ở Ấn Độ.

Về mặt giá cả, tại Ấn Độ, giá chè trung bình trong tháng 8/2020 tính đến ngày 15/8 tại các phiên mở bán của Hiệp hội Thương mại chè Coonoor (CTTA) đạt 154,71Rs/kg (tương đương khoảng 2,1 USD/kg), tăng 23,92 Rs/kg (tương đương khoảng 0,3 USD/kg) so với tháng trước.

Giá chè BP1 giao ngay tại các phiên đấu giá trong tháng qua (tính đến ngày 19/8) tại sàn giao dịch Mombasa của Kenya đạt trung bình 3,73 USD/kg, tăng 0,49 USD/kg so với tháng trước.

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản dự báo, giá chè trên thị trường thế giới có khả năng tăng trong thời gian tới do sự suy giảm mạnh về nguồn cung.

Theo thống kê từ các nước sản xuất chè cho thấy, sản lượng chè đen toàn cầu trong nửa đầu năm nay chỉ đạt 831.490 nghìn tấn, giảm 74.610 tấn (tương đương 8,23%) so với cùng kỳ năm 2019.

Nhiều quốc gia giảm sản lượng chè đen do thời tiết bất lợi, cùng với ảnh hưởng từ việc phong tỏa toàn quốc và đóng cửa các nhà máy để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19.

Mức suy giảm sản lượng mạnh nhất diễn ra ở 2 quốc gia sản xuất chè đen lớn là Ấn Độ và Sri Lanka. Cụ thể, trong nửa đầu năm 2020, sản lượng chè đen của Ấn Độ đạt 348.260 tấn, giảm 124.700 tấn (tương đương 26,37%) so với cùng kỳ năm 2019; Sri Lanka đạt 128.640 tấn, giảm 18,52%3.

Tại thị trường nội địa, giá chè nguyên liệu trong tháng 8/2020 không có biến động. Tại Thái Nguyên, giá chè cành chất lượng giữ giá ở mức 190.000 đ/kg, chè xanh búp khô 90.000 đ/kg, chè xanh búp khô (đã sơ chế loại 1) 120.000 đ/kg. Tại Bảo Lộc (Lâm Đồng), giá chè cành tăng nhẹ 300 đ/kg lên 9.800 đ/kg, chè hạt ổn định mức 7.500 đ/kg.

Chúng tôi chia sẽ thông tin về nguồn cung chè khang hiếm, giá tiếp tục tăng đến quý khách hàng và các doanh nghiệp, mong rằng thông tin sẽ mang tính thiết thực giúp cho quý khách. Đến với  công ty vận tải Khánh Hà quý khách yên tâm về chi phí, giá cả cạnh tranh hơn rất nhiều so với các công ty khác cùng dịch vụ, còn kèm theo các dịch vụ hậu mãi hợp tác lâu dài khi các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa của Khánh Hà, quý khách hàng hãy liên lạc với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn kịp thời, tự tin về chất lượng dịch vụ vận chuyển hàng hóa đi khắp nơi của mình. Chúng tôi cam kết sẽ làm hài lòng quý khách hàng dù là khó tính nhất.

Xin chân thành cảm ơn và hy vọng được hợp tác.

Nguồn sưu tầm và tổng hợp.