Nguyên liệu Salbutamol được nhập khẩu trở lại kể từ 10-8.

0
599

Cục Quản lý dược – Bộ Y tế vừa có văn bản thông báo Tổng cục Hải quan – Bộ Tài chính về việc tiếp tục cho nhập khẩu trở lại nguyên liệu Salbutamol.

salbutamol-2016-08-24 07-30-26.976

Theo Cục Quản lý dược, nhằm tăng cường quản lý, tránh lạm dụng nguyên liệu sản xuất thuốc để sử dụng không đúng mục đích, Cục Quản lý Dược đã có công văn số 21590/QLD-KD ngày 20/11/2015 về việc tạm dừng nhập khẩu nguyên liệu Salbutamol và Clenbutarol.

Cục Quản lý Dược cũng cho biết, đơn vị đã tăng cường công tác hậu kiểm, chấn chỉnh đưa hoạt động kinh doanh nguyên liệu Salbutamol vào kiểm soát chặt chẽ nhằm thực hiện theo đúng các quy định hiện hành. Sau khi kiểm tra, rà soát hoạt động kinh doanh, nhập khẩu nguyên liệu Salbutamol dùng làm thuốc, hiện nay các doanh nghiệp đã nghiêm túc thực hiện, cơ bản đáp ứng các quy định về sản xuất, kinh doanh nguyên liệu.

Để đáp ứng nhu cầu sản xuất thuốc chữa bệnh cho người, căn cứ nhu cầu nguyên liệu Salbutamol đế sản xuất trong nước, Cục Quản lý Dược thông báo đến Tổng cục Hải quan về việc tiếp tục cho phép nhập khẩu đối với các đơn vị sản xuất với số lượng phù hợp với nhu cầu để sản xuất thuốc có số đăng ký còn hiệu lực chứa nguyên liệu Salbutamol của chính đơn vị sản xuất kế từ ngày 10-8-2016.

Đồng thời, Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh không thực hiện việc nhập khẩu nguyên liệu Salbutamol theo các đơn hàng nhập khẩu đã được đơn vị này duyệt trước ngày 20-11-2015.

Như vậy, sau 9 tháng tạm dừng nhập khẩu vì bị lạm dụng làm chất tạo nạc trong chăn nuôi, nguyên liệu Salbutamol chính thức được Bộ Y tế cho phép nhập khẩu trở lại sau khi được Cục Quản lý Dược kiểm soát chặt chẽ.

Được biết, Salbutamol là hoạt chất dùng trong điều chế thuốc và được sử dụng trong điều trị bệnh về đường hô hấp, điều trị hen, ngăn co thắt phế quản, viêm phế quản mạn tính… nhưng lại là chất cấm trong chăn nuôi.

Nam Duy