Nhật ủy quyền cho Việt Nam giám sát khử trùng vải thiều xuất sang Nhật

0
8

Công ty vận tải Khánh Hà chia sẽ thông tin về Nhật ủy quyền cho Việt Nam giám sát khử trùng vải thiều xuất sang Nhật đến khách hàng và các doanh nghiệp để cùng tham khảo.

Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), năm nay, Nhật Bản đã ủy quyền việc giám sát khử trùng vải thiều xuất khẩu sang thị trường này cho cơ quan kiểm dịch thực vật phía Việt Nam.

Nhật ủy quyền cho Việt Nam giám sát khử trùng Vải thiều xuất khẩu sang Nhật Bản, "cháy hàng" trong năm 2020. Ảnh: Minh Khuyên
Nhật ủy quyền cho Việt Nam giám sát khử trùng Vải thiều xuất khẩu sang Nhật Bản, “cháy hàng” trong năm 2020. Ảnh: Minh Khuyên

Do đó, khi nào có hàng hóa xuất khẩu đi Nhật Bản, Cục Bảo vệ thực vật sẽ cử lực lượng kiểm dịch về địa phương để hỗ trợ, phối hợp.

Vừa qua, Cục Bảo vệ thực vật đã đi kiểm tra và đánh giá 2 cơ sở xử lý vải thiều xuất khẩu sang Nhật Bản. Ngoài các cơ sở đã được công nhận ở Bắc Giang thì vụ vải năm nay sẽ có thêm 2 cơ sở tại Hải Dương.

Hiện, tất cả các cơ sở đều đã sẵn sàng khử trùng vải thiều phục vụ xuất khẩu sang Nhật Bản. Các mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói… ở các địa phương đều đã sẵn sàng chuẩn bị xuất khẩu vải sang các thị trường.

Đối với các doanh nghiệp, ngoài các doanh nghiệp đã từng hợp tác xuất khẩu vải trong những năm trước, Cục Bảo vệ thực vật tiếp tục liên hệ với các doanh nghiệp để phối hợp với các địa phương trong việc đăng ký các mã số vùng thu mua phục vụ cho xuất khẩu.

Đến nay, các điều kiện về vùng sản xuất vải thiều và xông hơi, khử trùng đã được chuẩn bị đầy đủ, cơ bản đáp ứng yêu cầu của thị trường Nhật Bản.

Để đáp ứng yêu cầu xuất khẩu vải thiều sang Nhật Bản, Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với các huyện chỉ đạo mở rộng vùng sản xuất vải xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản với 30 mã số vùng trồng, diện tích 219,4 ha, sản lượng khoảng 1.800 tấn, thời gian dự kiến thu hoạch vải thiều xuất khẩu từ ngày 20/5 đến 10/7/2021.

Để công tác xuất khẩu vải thiều tươi sang thị trường Nhật Bản năm 2021 được thuận lợi và bảo đảm yêu cầu về thời vụ thu hoạch, Sở đề nghị Cục Bảo vệ thực vật tạo điều kiện bố trí chuyên gia lên giám sát vùng trồng vải xuất khẩu, việc xông hơi, khử trùng và công tác kiểm dịch thực vật tại tỉnh Bắc Giang trong thời gian thu hoạch vải phục vụ xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

Được biết, năm 2020, để xuất khẩu vải thiều sang Nhật Bản, Cục Bảo vệ thực vật đã phải mời chuyên gia Nhật Bản sang giám sát quy trình xử lý khử trùng vải thiều.

Sau khi chuyên gia Nhật Bản sang Việt Nam, đảm bảo thời gian cách ly phòng chống Covid-19 theo quy định của Việt Nam, chuyên gia đã kiểm tra, giám sát chặt chẽ quy trình xử lý khử trùng vải thiều. Chuyên gia Nhật Bản đánh giá cao dây chuyền khử trùng xử lý vải thiều của Việt Nam.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trong khi vụ thu hoạch một số loại rau quả như vải thiều đang đến gần, để tổ chức tiêu thụ tốt sản phẩm, đảm bảo chuỗi cung ứng xuất khẩu vải thiều sang các thị trường nói chung, mới đây, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh đã yêu cầu Cục Bảo vệ thực vật chỉ đạo các đơn vị kiểm dịch thực vật chủ động theo dõi, bám sát tình hình thực tế và kịp thời thông báo những thay đổi trong quy trình chống dịch của Trung Quốc ảnh hưởng đến thời gian thông quan để kịp thời xử lý.

Bố trí lực lượng kiểm dịch thực vật để hỗ trợ kiểm tra đối với xuất khẩu nông sản tránh ùn tắc tại cửa khẩu…

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các đơn vị báo cáo Bộ trưởng về cuộc họp trực tuyến với một số địa phương trọng điểm, các doanh nghiệp lớn nhằm bàn giải pháp thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ quả vải, nhãn và một số rau củ quả khác tại thị trường trong nước trước tác động của dịch Covid -19.

Khẩn trương báo cáo Bộ về kế hoạch thị sát tại các tỉnh biên giới trọng điểm về tình hình tiêu thụ, xuất khẩu rau quả (trước mắt tại Móng Cái, Quảng Ninh và Lạng Sơn) để nắm bắt tình hình, kịp thời có giải pháp trước tình hình dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp.

Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản có nhiệm vụ tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ, có các giải pháp khả thi, kịp thời để tạo thuận lợi cho việc lưu thông, xuất nhập khẩu, tiêu thụ hàng hóa…

Chúng tôi chia sẽ thông tin về Nhật ủy quyền cho Việt Nam giám sát khử trùng vải thiều xuất sang Nhật đến khách hàng và các doanh nghiệp, mong rằng thông tin sẽ mang tính thiết thực giúp cho quý khách. Đến với  công ty vận tải Khánh Hà quý khách yên tâm về chi phí, giá cả cạnh tranh hơn rất nhiều so với các công ty khác cùng dịch vụ, còn kèm theo các dịch vụ hậu mãi hợp tác lâu dài khi các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa của Khánh Hà, quý khách hàng hãy liên lạc với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn kịp thời, tự tin về chất lượng dịch vụ vận chuyển hàng hóa đi khắp nơi của mình. Chúng tôi cam kết sẽ làm hài lòng quý khách hàng dù là khó tính nhất.

Xin chân thành cảm ơn và hy vọng được hợp tác.

Nguồn sưu tầm và tổng hợp.