Nhìn lại 1 năm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của Hải quan Quảng Trị

0
514

Trong năm 2016, tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới giữa Việt Nam và nước láng giềng trong địa bàn hoạt động Hải quan của Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị có chiều hướng giảm so với năm 2015, song vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp và khó lường.

Còn hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy thì tăng mạnh so với năm 2015.

Tình hình buôn lậu có chiều hướng giảm nhưng vẫn phức tạp

Hoạt động vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới diễn ra chủ yếu ở dọc sông và các đường mòn, lối mở hai bên cánh gà cửa khẩu.

Các đối tượng lợi dụng trời tối và địa hình phức tạp dùng thuyền máy vận chuyển hàng dọc sông để đưa hàng vào Việt Nam. Sau đó chúng thuê người dùng xe kéo, xe thồ vận chuyển hàng hóa bằng đường tiểu ngạch về nội địa tiêu thụ.

Gia cố hầm chứa hàng bên trong các phương tiện vận tải hành khách để cất giấu hàng hóa nhập lậu là thủ đoạn mà nhiều đối tượng thường áp dụng.

Các đối tượng còn tổ chức thuê người gùi, cõng hàng hóa nhập lậu qua hai bên cánh gà cửa khẩu. Chờ xe vận chuyển về nội địa tiêu thụ hoặc chia nhỏ, xé lẻ hàng hóa cất giấu lẫn trong các loại hàng hóa thông thường khác bên trong các phương tiện vận tải hành khách.

Hành vi vi phạm chủ yếu là không tái xuất hoặc tái nhập phương tiện vận tải đúng thời hạn quy định, vi phạm về khai hải quan. Mua bán, vận chuyển hàng hóa không có chứng từ hợp pháp, hàng hóa không xác định được chủ sở hữu.

Hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy trên địa bàn tăng mạnh so với năm 2015. Các lực lượng chức năng gồm Hải quan, Công an, Bộ đội biên phòng đã tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, cảm hóa đối tượng ngay tại địa bàn sinh sống.

dau tranh chong buon lau

Đấu tranh toàn diện trên các mặt công tác

Để đấu tranh với tội phạm, Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị đã chú trọng trong tất cả các mặt từ tham mưu, chỉ đạo đến phối hợp, phân tích thu thập thông tin, áp dụng quản lý rủi ro (QLRR)…

Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo triển khai đánh mạnh vào các ổ, nhóm, tổ chức, đường dây buôn lậu trên tuyến, địa bàn trọng điểm. Tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát các mặt hàng trọng điểm.

Kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Tổ chức tuyên truyền, vận động quần chúng tố giác buôn lậu, không tham gia các hoạt động buôn lậu và tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu.

Đơn vị luôn quán triệt, đôn đốc các đơn vị trực thuộc thực hiện các quy chế phối kết hợp giữa Tổng cục Hải quan và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng.

Triển khai thu thập thông tin về hàng hóa XNK vào, ra địa bàn trọng điểm báo cáo đơn vị cấp trên để có biện pháp quản lý và phòng chống.

Thu thập thông tin về doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu mặt hàng trọng điểm để có phương án đấu tranh phòng, chống có hiệu quả.

Kết quả, thông tin doanh nghiệp được cập nhật vào hệ thống quản lý. Xác định rõ đối tượng trọng điểm, phương tiện trọng điểm.

Công tác trao đổi thông tin trong và ngoài ngành cũng được Cục Hải quan Quảng Trị trú trọng. Đã trả lời trực tiếp qua đường dây nóng cho các doanh nghiệp khi doanh nghiệp có yêu cầu vướng mắc về chính sách xuất khẩu, nhập khẩu, về quy trình thủ tục hải quan, thuế xuất hàng hóa,…

Đơn vị đã cung cấp thông tin về xử lý vi phạm hành chính đối tượng theo yêu cầu của cơ quan Công an. Cung cấp thông tin về hàng hóa xuất khẩu cho cơ quan Thuế trong công tác hoàn thuế VAT,..

Cục Hải quan Quảng Trị quán triệt tầm quan trọng và triển khai thực hiện công tác QLRR tại các đơn vị thuộc và trực thuộc. Triển khai áp dụng QLRR và các biện pháp kiểm soát rủi ro trong hoạt động nghiệp vụ hải quan.

Chú trọng vào công tác thu thập, phối hợp cung cấp thông tin nghiệp vụ giữa các đơn vị có liên quan. Đảm bảo kịp thời, hiệu quả. Tăng cường QLRR có trọng điểm đối với  các đối tượng rủi ro theo từng giai đoạn trong hoạt động XNK, XNC.

Phối hợp 4 lực lượng trong phòng, chống ma túy

Trong năm, tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn tiếp tục diễn biến phức tạp, với nhiều phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt, manh động, sử dụng phương tiện giao thông, liên lạc hiện đại, vũ khí quân dụng, sẵn sàng chống trả quyết liệt khi bị phát hiện, truy đuổi, bắt giữ.

Lực lượng kiểm soát ma túy thuộc Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị đã tăng cường công tác thu thập thông tin, nắm tình hình về hoạt động của các đối tượng nghi vấn. Xác định rõ mặt hàng trọng điểm, đối tượng trọng điểm, hành vi vi phạm chủ yếu, các phương thức thủ đoạn và dấu hiệu vi phạm được phát hiện gắn với các đối tượng nêu trên.

Thực hiện tốt quy chế phối hợp trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy giữa các lực lượng Hải quan – Công an – Bộ đội biên phòng – Cụm Đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy Số 2 (Cảnh sát biển) (gọi tắt là 4 lực lượng).

So với những năm trước đây thì năm 2016, hoạt động phối hợp phòng chống ma túy trên địa bàn của các lực lượng thể hiện rõ nét hơn, hiệu quả hơn. Số vụ phối hợp phát hiện, bắt giữ, xử lý của 4 lực lượng ngày càng tăng. Đó là nhận định trong tổng kết công tác phối hợp trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy giữa 4 lực lượng./.

nguồn : Hải Quan Việt Nam