Những hoạt động hải quan trong năm APEC 2017

0
507

Chiều 19/01/2017, Tổng cục Hải quan tổ chức họp báo về những hoạt động của Tiểu ban thủ tục hải quan trong năm APEC 2017 do Việt Nam đăng cai. Ông Dương Văn Tâm – Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế chủ trì họp báo. 

????????????????????????????????????


Họp báo về những hoạt động của Tổng cục Hải quan trong năm APEC 2017

Ông Dương Văn Tâm đã cung cấp cho khoảng 50 cơ quan báo chí tham dự về những các hoạt động mà Hải quan Việt Nam sẽ triển khai trong khuôn khổ Cuộc họp Ủy ban Thương mại và Đầu tư (CTI), trên cơ sở các chuỗi hoạt động của APEC 2017 tại Việt Nam.

Theo đó, Hải quan Việt Nam sẽ chủ trì tổ chức Cuộc họp Nhóm Tiểu ban thủ tục Hải quan (SCCP) lần một bên lề Hội nghị Quan chức cấp cao lần thứ nhất (SOM1) và SCCP lần hai bên lề SOM3 và một số các hoạt động liên quan được diễn ra lần lượt tại Nha Trang vào 20-23/2/2017 và tại thành phố Hồ Chí Minh vào 15-28/8/2017.

Để góp phần hoàn thành các mục tiêu của CTI, cuộc họp SCCP đã lựa chọn 02 vấn đề ưu tiên trong năm APEC 2017 bao gồm: Đảm bảo an ninh thương mại trong kết nối chuỗi cung ứng và tạo thuận lợi thương mại thông qua tăng cường triển khai và hoàn thiện kết nối cơ chế một cửa.

Với nội dung ưu tiên này, Hải quan Việt Nam mong muốn các nền kinh tế thành viên cùng trao đổi và đưa ra các đề xuất, khuyến nghị và sáng kiến trong thực hiện kết nối cơ chế một cửa và phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại. Thông qua đó nhằm thực hiện tốt vai trò của cơ quan hải quan trong hợp tác tạo thuận lợi thương mại và bảo đảm an ninh thương mại trong kết nối chuỗi cung ứng khu vực.

Ngoài việc chủ trì tổ chức Cuộc họp SCCP, Hải quan Việt Nam sẽ chủ trì tổ chức hội nghị đối thoại Hải quan – Doanh nghiệp và đồng chủ trì tổ chức cuộc họp nhóm chuyên gia về Buôn bán gỗ bất hợp pháp cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; cuộc họp Liên minh An ninh chuỗi cung ứng cùng Bộ Công Thương.

Bên cạnh đó, còn có một số hội thảo chuyên đề bên lề SCCP như: Hội thảo về Cơ chế một cửa, hội thảo về tạo thuận lợi thương mại…

Với việc chủ trì các hoạt động SCCP APEC 2017, Hải quan Việt Nam mong muốn góp phần tạo ra sự kết nối và hợp tác khu vực trong lĩnh vực hải quan trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về an ninh trong chống khủng bố, kiểm soát vận chuyển hàng hóa trong tình hình buôn lậu và vận chuyển trái phép các chất ma túy ngày càng phức tạp, tinh vi và manh động với khối lượng lớn; những thách thức về an ninh thương mại trong kỷ nguyên số; hay áp lực về duy trì tăng trưởng kinh tế bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu.

Bên cạnh nhiệm vụ đạt được các thỏa thuận về nội dung trong SCCP và các Cuộc họp liên quan, Hải quan Việt Nam cũng đang đẩy mạnh triển khai công tác chuẩn bị về mặt lễ tân hậu cần trong chỉ đạo chung của Ban Thư ký quốc gia APEC 2017 nhằm góp phần quảng bá văn hóa và đất nước Việt Nam đến khu vực và quốc tế.

  nguồn : Hải Quan Việt Nam