Niềm vui trên hành trình kết nối doanh nghiệp

0
45

Công ty vận tải Khánh Hà chia sẽ thông tin về niềm vui trên hành trình kết nối doanh nghiệp đến khách hàng và các doanh nghiệp để cùng tham khảo.

Việc kết nối giữa báo chí với DN có thể được xem là một hành trình, đó là sự đan xen của những khó khăn, thử thách nhưng cũng đầy trải nghiệm và nhiều niềm vui. Vì thế, đi trên hành trình này không chỉ cần sự đam mê mà cần cả “cái tâm” của người làm báo.

Tọa đàm “Chính sách thuế và thủ tục hải quan khi thực hiện CPTPP” do Báo Hải quan tổ chức tại TPHCM ngày 28/5/2019 thu hút sự tham gia kết nối doanh nghiệp. Ảnh: Đ.NGUYÊN
Tọa đàm “Chính sách thuế và thủ tục hải quan khi thực hiện CPTPP” do Báo Hải quan tổ chức tại TPHCM ngày 28/5/2019 thu hút sự tham gia kết nối doanh nghiệp. Ảnh: Đ.NGUYÊN

Mối quan hệ gắn kết khi kết nối doanh nghiệp

Lâu nay, báo chí và DN luôn có mối “lương duyên” với nhau. Báo chí cần DN để đưa thông tin đa chiều, phản ánh cả mặt tích cực và tiêu cực của DN. DN còn là nguồn hỗ trợ tài chính to lớn và không thể thiếu đối với hoạt động của các cơ quan báo chí thông qua hoạt động quảng bá, tiếp thị thương hiệu, sản phẩm của DN. Bên cạnh đó, DN cần thông qua báo chí để kết nối, gắn kết với nhau, truyền bá, thông tin về thương hiệu cũng như thêm một cái nhìn đa chiều cho các chiến lược, kế hoạch kinh doanh. Vì vậy, có thể nói, báo chí và DN là những người “bạn đồng hành” trên con đường phát triển.

Trong những năm qua, ngành Hải quan đẩy mạnh các hoạt động của quan hệ đối tác Hải quan– DN. Nên lúc này, báo chí là cầu nối hết sức quan trọng, để giúp DN phản ánh nguyện vọng, ý kiến, giúp cơ quan Hải quan lắng nghe, tiếp thu, sửa đổi hoặc có ý kiến trả lời DN. Thực tế là ngành Hải quan đã lập nên nhiều kênh thông tin, tuyên truyền như đường dây nóng, hộp thư điện tử… nhưng thông qua báo chí, không chỉ một DN mà nhiều DN có cùng vấn đề sẽ được giải quyết…

Ông Nguyễn Duy Linh, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Cảng quốc tế Lào – Việt cho hay, nhờ Báo Hải quan, DN đã nắm bắt được những thay đổi của chính sách, pháp luật liên quan đến hải quan; không những thế, thông qua mục hỏi đáp trên Báo Hải quan, DN cũng hiểu được nhiều vướng mắc mà DN đang gặp phải tương tự, từ đó đưa ra được những giải pháp cho kế hoạch kinh doanh.

Hiểu được những vấn đề trên, đội ngũ phóng viên luôn cố gắng để theo đúng tôn chỉ, mục đích của báo, đồng thời giữ vững đạo đức và cái tâm với nghề. Tuy nhiên, phóng viên hay bất kỳ ai cũng phải có nguồn sống để nuôi dưỡng bản thân, gia đình và cả sự nghiệp. Và thực tế đã có không ít đồng nghiệp đã quá “lụy” vào đồng tiền để làm những việc trái với lương tâm, trái với đạo đức của người làm báo, dẫn đến sa vào vòng lao lý.

Phóng viên Đăng Nguyên (bìa phải) trong lần phỏng vấn ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam.
Phóng viên Đăng Nguyên (bìa phải) trong lần phỏng vấn ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam.

Kết nối doanh nghiệp để hiểu và sẻ chia

Trong câu chuyện thường nhật giữa phóng viên và đội ngũ DN, bản thân tôi luôn được nghe những tâm sự về nỗi “lo lắng” ít nhiều của DN khi nhận được lời mời làm việc, cuộc gọi điện thoại của nhà báo. Theo đó, những cuộc liên hệ này có thể hoàn toàn vì công việc, vì xin ý kiến phỏng vấn, vì muốn kiểm tra thông tin… nhưng vẫn còn đâu đó những “hạt sạn”, không ít cuộc điện thoại là để làm phiền DN… Điều này khiến nhiều lãnh đạo DN cho biết “ngại” gặp báo chí vì sợ bị “vòi vĩnh”, sợ lộ thông tin, sợ “nói hớ”… Thậm chí, có DN còn cho rằng, được báo chí kể tốt về DN thì dễ bị các cơ quan quản lý “sờ gáy” kiểm tra…

Dẫu biết những vấn đề trên có thể làm khó mình trong hoạt động tác nghiệp, nhưng vì những bài viết, vì đam mê, đội ngũ phóng viên, nhà báo vẫn phải “dấn thân”. Trong những cuộc tiếp xúc đó, cũng có nhiều lúc thành công hơn dự tính, nhưng cũng có những khi không đạt được mục đích ban đầu. Có những cuộc gặp gỡ DN, chỉ “hẹn hò” rồi đến làm quen, mà người đại diện DN không chịu “hé răng” chia sẻ; hoặc câu chuyện chỉ lan man, chung chung không đi vào nội dung buổi làm việc, phóng viên đành “ngậm ngùi” vì không có thông tin để viết. Nhưng cũng có những buổi làm việc thu về đầy ắp thông tin, phía DN cởi mở chia sẻ hết “nỗi lòng”, từ những thuận lợi cho đến vướng mắc trong kinh doanh, kể cả những vấn đề tưởng chừng nhạy cảm nhất.

Phóng viên nhớ có lần làm việc với một DN chuyên về dịch vụ logistics, làm quen chỉ qua một cuộc hội thảo. Sau nhiều cuộc trò chuyện qua điện thoại thì phóng viên được lãnh đạo DN đồng ý hẹn gặp. Câu chuyện lúc đầu có vẻ rất “vu vơ”, nhưng càng nói chuyện, càng “say”, vị giám đốc DN này bắt đầu kể về những khó khăn, bức xúc của mình trong công tác về kiểm tra chuyên ngành, về những lần phải đi lại rất nhiều lần, làm nhiều thủ tục tại nhiều cơ quan cho một mã hàng hóa. Bài viết được đăng, vướng mắc của DN được nêu ra một cách cụ thể. Sau đó chỉ mấy ngày, vị lãnh đạo DN này đã gọi điện thông báo phía cơ quan quản lý chuyên ngành đã giải quyết vướng mắc, cũng như cam kết sẽ cải tiến quy trình để rút gọn thời gian và thủ tục kiểm tra chuyên ngành.

Từ những bài viết có thông tin sát thực như vậy trên Báo Hải quan, các DN càng hiểu hơn về vai trò cũng như ý nghĩa của báo chí. Còn nhớ vào thời điểm vấn đề nhập khẩu phế liệu “nóng” khi các quy định được siết lại, nhiều hiệp hội ngành nghề như Hiệp hội Giấy và bột giấy, Hiệp hội logistics… đều chủ động gọi điện cho phóng viên để kịp thời chia sẻ khó khăn, vướng mắc để phóng viên chuyển tải qua các bài viết với hy vọng các cơ quan chức năng nắm bắt, thấu hiểu và có hướng điều chỉnh, sửa đổi phù hợp nhất.

Chính vì có hai “mảng màu đối lập”- e ngại và hợp tác trong quá trình kết nối DN như thế nên khi có được những đầu mối thông tin, những mối quan hệ thân thiết với DN là điều mà mỗi phóng viên đều trân trọng. Những lần nhận được lời cảm ơn của các DN khi ý kiến của họ được thông tin ra công chúng, được cơ quan quản lý lắng nghe và thúc đẩy tiến độ xử lý… đều khiến các phóng viên vinh dự và tự hào về công việc mình đang gắn bó. Vì thế, mỗi DN cũng như các phóng viên đều mong muốn sự thông hiểu, đồng hành, gắn kết với nhau. Bởi không ít DN đã tâm sự, DN và báo chí có nhiệm vụ sứ mệnh riêng và cùng làm ăn chân chính, thì báo chí sẽ là nguồn động viên, khuyến khích, là “cánh tay” để kéo DN cùng tiến lên, đi vào hướng phát triển lành mạnh.

Chúng tôi chia sẽ thông tin về niềm vui trên hành trình kết nối doanh nghiệp đến quý khách hàng và các doanh nghiệp, mong rằng thông tin sẽ mang tính thiết thực giúp cho quý khách. Đến với công ty vận tải Khánh Hà quý khách yên tâm về chi phí, giá cả cạnh tranh hơn rất nhiều so với các công ty khác cùng dịch vụ, còn kèm theo các dịch vụ hậu mãi hợp tác lâu dài khi các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa của Khánh Hà, quý khách hàng hãy liên lạc với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn kịp thời, tự tin về chất lượng dịch vụ vận chuyển hàng hóa đi khắp nơi của mình. Chúng tôi cam kết sẽ làm hài lòng quý khách hàng dù là khó tính nhất.

Xin chân thành cảm ơn và hy vọng được hợp tác.

Nguồn sưu tầm và tổng hợp.