Phát hiện thêm một vụ vận chuyển trái phép sừng tê giác

0
506

Ngày 8/5/2017, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất – Cục Hải quan TP.HCM cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng Cục Hải quan và Đội Kiểm soát – Cục Hải quan TP.HCM phát hiện, tạm giữ một nam hành khách 20 tuổi, quốc tịch Việt Nam nhập cảnh trên chuyến bay từ châu Phi về Việt Nam, vận chuyển trái phép 3 khúc sừng tê giác với tổng trọng lượng gần 1,5kg mang theo trong hành lý cá nhân.

Đây là sừng của loài tê giác hai sừng châu Phi (Diceros bicornis) rất quý hiếm, giá trị tang vật ước tính khoảng 2 tỷ đồng.

Đối tượng này đã cất giấu rất tinh vi số sừng tê giác trên trong hành lý cá nhân, đặc biệt là trong các hộp đồ chơi trẻ em nhằm qua mắt lực lượng chức năng. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ trinh sát và thu thập thông tin, cơ quan Hải quan đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn vụ việc trên.

Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đang hoàn tất thủ tục để tiến hành khởi tố vụ án và tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng để điều tra làm rõ đường dây, ổ nhóm, hành vi vi phạm của các đối tượng.

Phát hiện thêm một vụ vận chuyển trái phép sừng tê giác
Sừng Tê giác bị cơ quan Hải quan bắt giữ

Trước đó, trong tháng 4/2017, Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cũng đã phối hợp với Cục cảnh sát phòng chống tội phạm về buôn lậu (C74) – Bộ công an và Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) – Công an TP.HCM phát hiện, bắt giữ vụ vận chuyển trái phép 5 kg sừng tê giác và hơn 4 kg các sản phẩm chế tác từ  ngà voi châu Phi và vảy Tê Tê. Vụ việc đã được Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất khởi tố về tội vận chuyển hàng hoá trái phép qua biên giới.

Qua vụ bắt giữ này một lần nữa cho thấy quyết tâm của Việt Nam trong cam kết bảo vệ các loài động vật hoang dã, nguy cấp, quý hiếm.

nguồn : hochiminhcity.gov.vn