Phát hiện rác điện tử

0
524

Ngày 30-12, Đội Kiểm soát Hải quan–Cục Hải quan TP.HCM đã hoàn tất việc khám xét 11 container phế liệu nhập khẩu, phát hiện toàn bộ hàng hàng hóa chứa trong container là phế liệu điện tử thuộc danh mục hàng cấm nhập khẩu.

Trong đó, có 5 container được nhập khẩu từ Mỹ về TP.HCM từ cuối tháng 11-2016. Trên manifest thể hiện người nhận là Công ty CP đúc và chế tạo khuôn mẫu CEM. Tuy nhiên, doanh nghiệp chưa nhận lệnh giao hàng, chưa mở tờ khai hải quan.

Trên manifest, hàng hóa thể hiện là đồng phế liệu. Kết quả khám xét hàng hóa là các bản bo mạch, đầu thu phát sóng, đầu đĩa đã qua sử dụng, thuộc mặt hàng nhà nước cấm nhập khẩu.

Trước đó, ngày 21-12, tổ công tác cũng thực hiện việc khám xét 6 container hàng nhập khẩu của Công ty CP đúc và chế tạo khuôn mẫu CEM, phát hiện toàn bộ hàng hóa chứa trong 6 container là phế liệu điện tử.

Trên tờ khai hải quan, doanh nghiệp khai báo mặt hàng là đồng phế liệu. Từ thông tin sưu tra, kiểm soát, Đội Kiểm soát Hải quan đã phát hiện lô hàng nhập khẩu có dấu hiệu nghi vấn, nên tổ chức giám sát, theo dõi chặt chẽ.

Tuy nhiên, sau khi mở tờ khai hải quan, doanh nghiệp không đến làm thủ tục nhận hàng. Đội Kiểm soát Hải quan đã ban hành Quyết định khám xét toàn bộ lô hàng theo quy định của pháp luật. Qua khám xét container đầu tiên chứa hàng điện tử là đầu thu phát sóng, đầu đĩa đã qua sử dụng, thuộc danh mục hàng cấm nhập khẩu. Sau đó, toàn bộ lô hàng được khám xét phát hiện đều hàng điện tử phế liệu thuộc diện cấm nhập khẩu.

Theo Đội kiểm soát Hải quan, ngoài 11 container đã khám xét, hiện tại cảng Phước Long- Thủ Đức vẫn còn 4 container phế liệu nhập khẩu gửi cho Công ty CP đúc và chế tạo khuôn mẫu CEM. Đội Kiểm soát Hải quan sẽ tiếp tục khám xét số hàng này trong những ngày tới.

Đánh giá của lãnh đạo Đội Kiểm soát Hải quan cho thấy, đây là vụ nhập khẩu phế liệu điện tử thuộc diện cấm lớn nhất qua cảng TP.HCM bị phát hiện từ trước đến nay.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Công ty cổ phần đúc và chế tạo khuôn mẫu CEM nằm trong khu công nghiệp Bắc Đồng Phú, chuyên gia công, sản xuất các loại nhựa. Doanh nghiệp này vận hành và sử dụng nguyên liệu đốt là các bo mạch điện tử để làm nguyên liệu sản xuất các khuôn mẫu.

T.H