Phế liệu NK vi phạm sẽ xử lý theo quy định trong lĩnh vực bảo vệ mội trường

0
480

Trước lúng túng của Cục Hải quan Bình Định trong việc áp dụng văn bản quy phạm pháp luật để xử lý lô hàng NK là phế liệu không thuộc danh mục được phép NK, theo Tổng cục Hải quan, nếu lô hàng là phế liệu không thuộc Danh mục được phép NK và hành vi là vi phạm hành chính thì áp dụng quy định trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Phế liệu NK vi phạm sẽ xử lý theo quy định trong lĩnh vực bảo vệ mội trường
Ảnh minh họa.

Theo Cục Hải quan Bình Định, trong quá trình giải quyết thủ tục NK của DN, sau khi kiểm hóa, CBCC thuộc đơn vị không đủ điều kiện xác định mã số hàng hóa NK nên tiến hành lấy mẫu gửi Chi cục Kiểm định hải quan 4 để xác định tên, mã số hàng hóa.

Sau đó, Chi cục Kiểm định hải quan 4 đã có thông báo, xác định hàng hóa NK theo mẫu mà đơn vị gửi là  “xỉ thu được từ quá trình luyện kim, có thành phần chính là khoáng fayalite và các tạp chất khác có chứa kim loại chủ yếu là kẽm…, dạng cục, màu xám đen” với mã số phân loại theo Biếu thuế XNK là 2620.19.00.

Cũng theo căn cứ Danh mục phế liệu được phép NK từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất ban hành kèm theo Quyết định 73/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ thì lô hàng trên không thuộc danh mục được phép NK.

Do đó, Cục Hải quan Bình Định lúng túng bởi không biết nên áp dụng Nghị định 155/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường hay Nghị định 45/2016/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 127/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính và cưỡng chế thi hành quyết định trong lĩnh vực hải quan để xử lý lô hàng trên.

Hướng dẫn về vướng mắc này, Tổng cục Hải quan đề nghị Cục Hải quan Bình Định căn cứ hồ sơ vụ việc, kết quả kiểm định, kiểm tra thực tế hàng hóa, đối với quy định tại Khoản 16, Điều 3; Khoản 1, Điều 76 Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 và Quyết định số 73/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định danh mục phế liệu được phép NK từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất để xác định rõ hành vi vi phạm của DN.

Trường hợp có đủ cơ sở để xác định lô hàng là phế liệu không thuộc Danh mục phế liệu được phép NK và hành vi là vi phạm hành chính thì áp dụng Nghị định 155/2016/NĐ-CP để xử lý.

Phế liệu NK vi phạm sẽ xử lý theo quy định trong lĩnh vực bảo vệ mội trường
Đảo Lê | Báo Hải Quan