Phó Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo ngăn chặn đường nhập lậu

0
526

Trước thực trạng đường nhập lậu từ các tỉnh biên giới Tây Nam lén lút vận chuyển về TP.HCM tiêu thụ, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến chỉ đạo kiểm soát chặt, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo ngăn chặn đường nhập lậu

Theo Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) TP. HCM, tình hình đường cát Thái Lan, Campuchia nhập lậu từ các tỉnh biên giới Tây Nam được vận chuyển về TP.HCM tiêu thụ diễn biến rất phức tạp. Thời gian qua, nhờ tăng cường nắm tình hình, kiểm tra, xử lý vi phạm nên lực lượng chức năng ngăn chặn hàng loạt vụ vận chuyển đường nhập lậu về TP.HCM.

Mới đây, ngày 16/5/2017, Đội QLTT 2A- Chi cục QLTT TP.HCM đã bắt giữ 2 xe tải vận chuyển hàng chục tấn đường lậu. Tổng số đường cát nhập lậu phát hiện trên xe tải và trong nhà kho Thành Phát có địa chỉ tại phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, TPHCM khoảng 70 tấn.

Để bắt được số đường nhập lậu này, các trinh sát QLTT đã theo dõi các đối tượng vi phạm nhiều ngày, rạng sáng 16-5, Đội QLTT 2A đã kiểm tra 2 chiếc xe tải có nhiều dấu hiệu nghi vấn khi lái xe vừa vào khu vực nhà kho nêu trên.

Qua kiểm tra thực tế hai chiếc xe tải, QLTT TP.HCM phát hiện có hàng trăm bao đường cát được ngụy trang, che chắn bằng các bao phế liệu. Toàn bộ số hàng này không hóa đơn chứng từ, không nhãn phụ tiếng Việt… Bên cạnh đó, QLTT TP.HCM cũng tiến hành kiểm tra nhà kho chứa và phát hiện hàng chục tấn đường cát đựng trong các bao bì xuất xứ Thái Lan, không hóa đơn chứng từ.

Theo nhận định QLTT TP.HCM, nhiều khả năng hàng được nhập từ Campuchia về An Giang, sau đó vận chuyển về kho để chuẩn bị tung ra thị trường tiêu thụ thì bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Theo phân tích của QLTT TP.HCM, các đối tượng buôn lậu đường cát thường đối phó lực lượng chức năng bằng cách vận chuyển số lượng lớn đường cát trong các xe tải đến TP.HCM vào đêm khuya. Xe chạy vào các bãi xe ở các quận, huyện vùng ven, sau đó chuyển hàng xuống các xe tải nhỏ và hàng hóa được chở đi giao ngay trong đêm.

Các đối tượng còn “hợp thức hóa” đường nhập lậu bằng việc tháo bao bì nhãn gốc của hàng hóa, sau đó bỏ vào các bao bì giấy hoặc các bao bì có nhãn của những công ty sản xuất đường trong nước.

Trước đó, vào cuối năm 2016, trinh sát Cục cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu (C74, Bộ Công an) đã bám theo 5 chiếc xe tải từ điểm tập kết cách biên giới Campuchia khoảng 500 m, thuộc địa bàn huyện Đức Huệ, tỉnh Long An. Khi các ôtô về đến bãi đỗ xe ở quận Bình Tân, các trinh sát phối hợp với Công an TP HCM bắt giữ. Có tổng cộng 33 tấn đường cát Thái Lan không có hoá đơn chứng từ trên những chiếc xe tải. Chủ hàng thừa nhận nhập lậu đường cát từ Campuchia về, đang chuẩn bị sang tay cho các đại lý. Mỗi kg đường được tiêu thụ, người buôn lãi từ 3.000 đến 4.000 đồng.

Trước đó, 4 đội QLTT (Đội 2A, 5B, 6B, Bình Tân) Chi cục QLTT TP.HCM phối hợp với C74- Bộ Công an kiểm tra 4 điểm kinh doanh đường cát, tạm giữ hơn 60 tấn đường cát Thái Lan không có hóa đơn, chứng từ.

Theo Chi cục QLTT TP.HCM, từ ngày 5/1/2016 (thời điểm Nghị định 124/2015/NĐ-CP có hiệu lực), mức phạt đối với hành vi kinh doanh đường cát nhập lậu tăng gấp đôi so với trước đó. Cụ thể, nếu trị giá hàng lậu trên 100 triệu đồng sẽ bị xử phạt hành chính 90 triệu đồng đối với cá nhân, 180 triệu đồng đối với tổ chức. Ngoài phạt tiền, nếu có dấu hiệu buôn lậu sẽ bị chuyển cơ quan công an để điều tra. Ông Bách cho rằng mức phạt như vậy không hề nhẹ nhưng các đối tượng buôn lậu sẵn sàng dùng mọi thủ đoạn để tuồn hàng về.

Để ngăn chặn tình trạng vận chuyển đường lậu về TP.HCM tiêu thụ, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường tuần tra, xử lý các hành vi buôn lậu, chứa trữ và vận chuyển mặt hàng đường ở khu vực cảng biển, cửa sông, bến bãi, tàu thuyền;

Kiểm soát chặt chẽ việc xuất, nhập mặt hàng đường; xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, vận chuyển, buôn bán đường nhập lậu, lợi dụng tạm nhập tái xuất để buôn lậu; triệt phá các đường dây, tụ điểm vận chuyển, buôn bán mặt hàng đường nhập lậu…

UBND các quận – huyện cần kịp thời phát hiện các hành vi vận chuyển, chứa trữ, kinh doanh mặt hàng đường nhập lậu trên địa bàn. Địa bàn nào để xảy ra điểm nóng về buôn lậu gây bức xúc trong dư luận thì chính quyền địa phương nơi đó phải chịu trách nhiệm. Chủ tịch UBND quận-huyện sẽ chịu trách nhiệm về tình trạng buôn lậu mặt hàng đường tại địa phương./.

theo Hải Quan Hồ Chí Minh