Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường kiểm tra, động viên một số đơn vị

0
579

Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường

Sáng 2-2 (tức mùng 6 Tết) Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường đã đi kiểm tra, động viên một số đơn vị Hải quan cửa khẩu, Đội Kiểm soát Hải quan thuộc Cục Hải quan TP.HCM.

Tại các đơn vị, Phó Tổng cục trưởng biểu dương các đơn vị đã bố trí lực lượng trực Tết đầy đủ, đảm bản an toàn, tiết kiệm trong dịp Tết. Phó Tổng cục trưởng cho rằng, năm 2016, toàn Cục Hải quan TP.HCM đã đạt được toàn diện các mặt công tác, năm 2017 CBCC các đơn vị tiếp tục đoàn kết, phát huy sức mạnh để hoàn thành các nhiệm vụ chính trị được giao. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

“Quan điểm thống nhất từ Cục đến các chi cục là phục vụ người dân và doanh nghiệp. Chính vì thế, các chi cục Hải quan tiếp tục có những giải pháp hỗ trợ, tạo thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp khi làm thủ tục XNK, XNC… Ngay sau Tết Nguyên đán, lãnh đạo Cục sẽ có kế hoạch đến làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp, tổng công ty có hoạt động XNK lớn để nắm tình hình hoạt động để có giải pháp phù hợp hỗ trợ doanh nghiệp”- Phó Tổng cục trưởng nhấn mạnh.

Tại Chi cục Hải quan Khu chế xuất Tân Thuận, sáng 2-2, đã có một số doanh nghiệp đến làm thủ tục, ngay đầu giờ sáng, đã có 17 tờ khai hải quan XNK hàng hóa được thông quan. Phó Tổng cục trưởng hỏi thăm và chúc Tết đại diện một số doanh nghiệp đang làm thủ tục hải quan tại chi cục.

Sau khi chúc Tết CBCC Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 2, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường chỉ đạo, với đặc thù công việc, ngoài việc thực hiện làm thủ tục cho hàng hóa XNK, hành khách XNC, Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 2 còn làm đầu mối phân tích thông tin manifest phục vụ công tác quản lý rủi ro nên đơn vị cần quan tâm đến việc phân tích kỹ thông tin từ mặt hàng, loại hình, doanh nghiệp… thể hiện trên manifest, qua đó hỗ trợ cho công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại.

Tại Đội Kiểm soát Hải quan, Phó Tổng trưởng biểu dương CBCC trong đơn vị trong năm 2016 vừa qua đã đạt được nhiều thành tích cao trong công tác đấu tranh ngăn chặn hàng lậu, hàng cấm… cùng với các đơn vị trong toàn Cục đã phát hiện trên 1.500 vụ vi phạm, trị giá là 654,5 tỷ đồng, tăng 440,5% so với cùng kỳ. Trong đó, có 8 vụ vi phạm đã khởi tố vụ án hình sự.

Với vai trò là lực lượng chủ chốt trong công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại, năm 2017, Đội Kiểm soát Hải quan tiếp tục phát huy kết quả đạt được, xây dựng các giải pháp cụ thể để phòng chống đạt hiệu quả cao nhất, góp phần bảo vệ sản xuất trong nước, chống thất thu ngân sách, tạo môi trường kinh doanh, đầu tư lành mạnh…

các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục Hải quan TP.HCM đã ra quân đầu năm với không khí vui tươi, phấn khởi, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2017.

Theo các chi cục hải quan cửa khẩu TP.HCM, đầu năm mới, nhiều doanh nghiệp chưa đi vào hoạt động nên lượng hàng hóa XNK qua cửa khẩu cảng biển, sân bay quốc tế còn hạn chế, nhưng các chi cục đã ra quân khá đầy đủ, làm thủ tục thông quan cho các lô hàng XNK một cách thông suốt.

Theo lãnh đạo Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sân Nhất, trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán, hành khách xuất nhập cảnh qua sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất lại tăng cao, trong đó có rất đông kiều bào trở về quê hương sum họp cùng gia đình. Chính vì vậy, Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã chuẩn bị nhân lực, bố trí ca trực 24/24 để đảm bảo sẵn sàng hỗ trợ, làm thủ tục cho hành khách xuất nhập cảnh nói chung và kiều bào nói riêng. Bên cạnh đó, Chi cục cũng bố trí công chức trực để làm thủ tục thông quan cho các lô hàng xuất nhập khẩu như thực phẩm tươi sống và hải sản cho các doanh nghiệp để phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết Nguyên đán.

Tại các chi cục Hải quan cảng biển, ngoài cửa khẩu, khu chế xuất trong thời gian nghỉ Tết, mặc dù không có nhiều doanh nghiệp đăng kí làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa, nhưng các chi cục vẫn bố trí đủ lực lượng trực để giải quyết các lô hàng xuất khẩu, chuyển khẩu theo yêu cầu của doanh nghiệp.

T.H