Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường và đoàn công tác trực tiếp đến DN để trao đổi vướng mắc

0
489

Ngày 10/3, tại buổi làm việc với Công ty  CP Đại Tân Việt, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường đã ghi nhận và chỉ đạo các đơn vị có liên quan phải xem xét giải quyết ngay các vướng mắc của DN thuộc lĩnh vực hải quan.

Theo Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường với phương châm cơ quan Nhà nước đồng hành cùng DN, đây cũng là một trong những hình thức cơ quan Hải quan muốn đến DN để lắng nghe phản ánh trực tiếp từ phía DN, Hải quan đã tạo thuận lợi cho DN chưa, DN còn mong muốn kiến nghị gì để rút ngắn thời gian thông quan, giảm chi phí cho doanh nghiệp.

Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường gợi ý, không chỉ kiến nghị một số vướng mắc về thủ tục hải quan, những vấn đề khác liên quan đến hoạt động XNK mà DN vướng mắc, DN nghiệp có thể nêu với cơ quan Hải quan để cùng kiến nghị cụ thể.

Bà Lê Thị Vân, Tổng Giám đốc Công ty CP Đại Tân Việt cho biết, là một trong những nhà nhập khẩu và phân phối nguyên liệu thực phẩm hàng đầu tại Việt Nam đã hoạt động được 20 năm. Với lưu lượng hàng hóa nhập khẩu rất lớn, số tiền nộp ngân sách nhà nước gần 600 tỷ đồng mỗi năm.

Phó Tổng cục trưởng trao đổi với DN. Ảnh: T.H

Đánh giá về thủ tục hải quan, cũng như sự hỗ trợ của cơ quan Hải quan đối với DN trong thời gian qua, bà Vân cho biết, DN làm thủ tục hải quan NK hàng hóa tại nhiều cửa khẩu trong cả nước, nhưng phần lớn là ở TP.HCM. Đối với thủ tục hải quan DN khá thuận lợi trong quá trình Nk hàng hóa. Tuy nhiên, vẫn còn một khó khăn, vướng mắc trong việc chờ đợi lấy hàng, kiểm tra sau thông quan, tham vấn giá.

Ngoài ra, một vướng mắc lớn ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DN hiện nay là vấn đề kiểm tra chuyên ngành đối với mặt hàng thực phẩm. DN kiến nghị chấp nhận chứng chỉ của các nước phát triển; việc tham vấn giá, nên thực hiện kiểm tra theo xác xuất, DN chịu trách nhiệm về tính trung thực trong khai báo hải quan, nếu kiểm tra chéo, kiểm tra đột xuất phát hiện DN vi phạm thì xử lý thật nặng. Bên cạnh đó, đối với công tác kiểm tra sau thông quan, DN kiến nghị nên thực hiện sớm, để DN kịp thời khắc phục những thiếu sót, nhất là việc truy thu thuế, không nên kéo dài 5 năm, rất khó khăn cho DN nếu bị truy thu thuế.

Tại buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường và lãnh đạo các đơn vị hải quan cửa khẩu, các phòng tham mưu đã giải đáp ngay nhiều vướng mắc của DN.

Phó Tổng cục trưởng chia sẻ với những khó khăn của DN trong việc thực hiện các quy định về kiểm tra chuyên ngành. Để tạo thuận lợi cho các DN trong công tác kiểm tra chuyên ngành, Cục Hải quan TP.HCM đã  phối hợp với các đơn vị kiểm tra chuyên ngành đưa vào hoạt động 2 địa điểm kiểm tra chuyên ngành tập trung tại cảng Cát Lái và sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, với sự tham gia của nhiều cơ quan kiểm tra chuyên ngành ngay tại chỗ. Bên cạnh đó, Cục Hải quan TP.HCM cũng đưa vào hoạt động Cổng thông tin kiểm tra chuyên ngành với sự tham gia của 4 bên, gồm: Hải quan, cơ quan kiểm tra chuyên hành, DN kinh doanh cảng và DN XNK nên DN sớm tận dụng các giải pháp hỗ trợ này để thuận lợi hơn trong việc thực hiện kiểm tra chuyên ngành.

Phó Tổng cục trưởng cũng đồng tình với kiến nghị của DN về công tác kiểm tra chuyên ngành. Cơ quan Hải quan cũng đang kiến nghị theo hướng công nhận kết quả kiểm tra lẫn nhau giữa các nước phát triển; áp dụng quản lý rủi ro đối với DN; áp dụng kiểm tra xác suất theo chuyến, theo lô hàng…

Ngoài ra, với vai trò là cơ quan chủ trì thực hiện đề án về cải cách thủ tục kiể tra chuyên ngành, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường đề nghị DN có báo cáo cụ thể từng mặt hàng NK phải kiểm tra chuyên ngành đang gặp vướng mắc hiện nay. Các vướng mắc đó được quy định tại các văn bản của bộ, ngành nào cụ thể, kiến nghị đề xuất của DN… để cơ quan Hải quan có cơ sở tập hợp, kiến nghị tháo gỡ cho DN.

Đối với vướng mắc về tham vấn giá, Phó Tổng cục trưởng chỉ đạo các đơn vị hải quan cửa khẩu nơi DN mở tờ khai hải quan rà soát lại các mặt hàng NK của DN thường bị tham vấn giá xem những mặt hàng nào NK thường xuyên để xem xét có giải pháp hỗ trợ DN một cách thuận lợi nhất.

Tại buổi làm việc Phó Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường cho biết, không chỉ với Công ty CP Đại Tân Việt, đối với những DN có đóng góp lớn cho ngân sách, tuân thủ tốt pháp luật, cơ quan Hải quan cam kết  sẽ hỗ trợ, phục vụ DN một cách thuận lợi nhất. Trong quá trình làm thủ tục, nếu phát sinh vướng mắc, đề nghị DN phản ánh ngay với cơ quan Hải quan để được tháo gỡ, hỗ trợ kịp thời.

Cảm kích trước sự hỗ trợ chân tình, thiện chí của cơ quan Hải quan, bà Lê Thị Vân, Tổng Giám đốc Công ty CP Đại Tân Việt cũng cam kết sẽ tuân thủ tốt pháp luật, làm ăn hiệu quả để đóng góp nhiều hơn nữa cho ngân sách nhà nước, cho xã hội…

T.H