Quy hoạch nhiều ICD tại TP.HCM

0
501
Quy hoạch nhiều ICD tại TP.HCMNhằm đảm bảo đáp ứng nhu cầu phát triển hàng hóa qua các cảng TP.HCM,  UBND TP.HCM đã kiến nghị bộ Giao thông vận tải xây dựng và quy hoạch nhiều cảng cạn trên địa bàn.
 Theo đó, UBND TP.HCM kiến nghị quy mô xây dựng cảng Long Bình (quận 9) là 50ha. Cảng này phục vụ cho việc di dời cảng Trường Thọ (50ha), chủ yếu tiếp nhận hàng hóa từ khu vực Đồng Nai, Bình Dương (giai đoạn hiện tại khoảng 20 triệu tấn/năm, tăng trưởng bình quân 10%/năm) để vận chuyển bằng đường thủy đi đến các khu vực Cát Lái, Hiệp Phước, Cái Mép. Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 5.800 tỷ đồng, được thực hiện từ năm 2016 đến năm 2019.

UBND TP.HCM cũng kiến nghị quy hoạch bổ sung cảng cạn tại khu vực huyện Củ Chi với quy mô tối thiểu 10ha vào quy hoạch tổng thể phát triển cảng cạn. Đối với các cảng cạn tại khu vực quận 2, quận 9, cần bổ sung quy hoạch 3 cảng cạn gồm: khu dịch vụ cảng có diện tích 37ha tại khu đất của Tổng Công ty Bến Thành, giáp sông Đồng Nai và rạch Bà Cua – ông Cày, quận 2; Trung tâm Logistics với diện tích 66ha của Công ty Cổ phần Tiếp vận Đông Sài Gòn tại phường Cát Lái, quận 2; khu cảng cạn tại Khu Công nghệ cao TP.HCM (giáp sông Ông Nhiêu, quận 9) với quy mô diện tích là 6ha.Ngoài ra, UBND TP.HCM cũng kiến nghị cập nhật các vị trí kho bãi đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó có các kho bãi: cảng cạn Tân Kiên (tiếp giáp với ga đường sắt tại nút giao đại lộ Võ Văn Kiệt và đường cao tốc TPHCM – Trung Lương) quy mô 50ha và kho thông quan Linh Xuân, Thủ Đức (bố trí tại góc Quốc lộ 1 và Xa lộ Hà Nội) quy mô 10ha.

T.H