SCCP APEC 2017 tạo sự kết nối và hợp tác khu vực trong lĩnh vực hải quan

0
533

Trong năm APEC 2017, Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức 2 Cuộc họp nhóm Tiểu ban thủ tục Hải quan (SCCP) và các cuộc họp bên lề SOM2.

SCCP APEC 2017 tạo sự kết nối và hợp tác khu vực trong lĩnh vực hải quan
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Vũ Ngọc Anh.

Tiếp theo SCCP lần 1 tổ chức tại TP.Nha Trang tháng 2/2017, SCCP 2 và các cuộc họp bên lề SOM3 sẽ diễn ra tại TP.HCM từ 16 đến 25/8. Trước thềm SCCP2, trả lời phỏng vấn Báo Hải quan, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Vũ Ngọc Anh cho biết, SCCP 2 sẽ tạo ra sự kết nối và hợp tác khu vực chặt chẽ hơn nữa trong lĩnh vực hải quan.

Xin Phó Tổng cục trưởng cho biết, những kết quả đạt được trong SCCP lần 1 diễn ra tại Nha Trang vừa qua có ý nghĩa như thế nào đối với SCCP lần 2 sẽ diễn ra trong tháng 8 này tại TP.HCM?

Bế mạc SCCP lần thứ nhất tại Nha Trang, Hải quan các nền kinh tế thành viên APEC đã cùng nhau thống nhất 16 vấn đề trong chương trình nghị sự của SCCP. Trong nội dung của 16 vấn đề đó, các vấn đề chính đều hướng tới đạt các Mục tiêu Bogor về tạo thuận lợi thương mại và xây dựng các trụ cột trong chương trình nghị sự APEC 2020; tiếp tục thúc đẩy triển khai các cam kết FTA trong khu vực châu Á- Thái Bình Dương; thúc đẩy kết nối APEC và kết nối chuỗi cung ứng; tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, vừa và nhỏ; đẩy mạnh các ngành công nghiệp phụ trợ cũng như thúc đẩy các chuỗi giá trị toàn cầu, khu vực và thúc đẩy tự do hóa dịch vụ thương mại.

Trên cơ sở chủ đề và định hướng ưu tiên của APEC và Cuộc họp Ủy ban Thương mại và Đầu tư (CTI) trong năm 2017, SCCP đã thống nhất chương trình nghị sự của cuộc họp lần 1 tập trung vào 7 nội dung chính như sau: Triển khai thực hiện Hiệp định tạo thuận lợi thương mại trong khuôn khổ WTO; Triển khai kết nối cơ chế một cửa; Phát triển chương trình DN ưu tiên; Ứng dụng công nghệ thông tin và quản lý rủi ro trong quản lý hải quan; Quản lý thực thi quyền sở hữu trí tuệ qua biên giới; Thúc đẩy thương mại điện tử qua biên giới và Tăng cường khung kết nối chuỗi cung ứng.

SCCP lần thứ 2 bên lề SOM3 được diễn tại thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 15 đến 28/8/2017 tới đây sẽ tập trung vào những nội dung gì, thưa Phó Tổng cục trưởng?

Với chủ đề “Tạo thêm động lực mới, cùng vun đắp tương lai” (“Creating New Dynamism, Fostering A Shared Future”), APEC 2017 tập trung vào các ưu tiên chính: Đẩy mạnh tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; Tăng cường liên kết kinh tế và hội nhập khu vực sâu rộng; Tạo thuận lợi cho DN siêu nhỏ, vừa và nhỏ thông qua việc hỗ trợ để tăng cường tính cạnh tranh, sáng tạo và tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu; và Tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Trong chuỗi nội dung ưu tiên quốc gia, Ủy ban Thương mại và Đầu tư của APEC (CTI) cũng xác định các vấn đề chính được tập trung nhấn mạnh tại Cuộc họp CTI nhằm thực hiện một trong các nội dung ưu tiên quốc gia nêu trên. Cụ thể: Hướng tới đạt các Mục tiêu Bogor về tạo thuận lợi thương mại và xây dựng các trụ cột trong chương trình nghị sự APEC 2020; Tiếp tục thúc đẩy triển khai các cam kết FTA trong khu vực Châu Á- Thái Bình Dương; Thúc đẩy kết nối APEC và kết nối chuỗi cung ứng; Tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, vừa và nhỏ; Đẩy mạnh các ngành công nghiệp phụ trợ cũng như thúc đẩy các chuỗi giá trị toàn cầu và khu vực; và Thúc đẩy tự do hóa dịch vụ thương mại.

Để góp phần hoàn thành các mục tiêu trên của CTI, cuộc họp SCCP lần 2 sẽ thảo luận 8 nội dung khung: Triển khai thực hiện Hiệp định tạo thuận lợi thương mại trong khuôn khổ WTO; triển khai kết nối cơ chế một cửa; Phát triển chương trình Doanh nghiệp ưu tiên; Ứng dụng công nghệ thông tin và quản lý rủi ro trong quản lý hải quan; Quản lý thực thi quyền sở hữu trí tuệ qua biên giới; Thúc đẩy thương mại điện tử qua biên giới; và tăng cường khung kết nối chuỗi cung ứng; Hợp tác hải quan với Hải quan trong APEC.

Hải quan Việt Nam đã lựa chọn 2 vấn đề ưu tiên trong năm APEC 2017 bao gồm: Đảm bảo an ninh thương mại trong kết nối chuỗi cung ứng trong đó nhấn mạnh việc triển khai các biện pháp phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, chống hàng giả hàng nhái; và Tạo thuận lợi thương mại thông qua tăng cường triển khai và hoàn thiện kết nối cơ chế một cửa.

Với vai trò chủ nhà tổ chức Cuộc họp Nhóm Tiểu ban thủ tục Hải quan (SCCP) trong năm APEC 2017, xin Phó Tổng cục trưởng cho biết, những mong muốn của Hải quan Việt Nam trong việc thúc đẩy hợp tác hải quan giữa các nền kinh tế thành viên APEC?

Để khẳng định và duy trì vai trò đầu tàu của khu vực APEC trong tiến trình tăng trưởng, Việt Nam chọn chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” cho năm APEC 2017 với mong muốn gửi gắm thông điệp đồng sức kiến tạo và thúc đẩy “quan hệ đối tác châu Á- Thái Bình Dương vì phát triển bền vững và bao trùm trong thế kỷ 21”, đồng thời xây dựng “APEC vì người dân, vì doanh nghiệp”. Trong bối cảnh đó, công tác Hải quan là một mắt xích quan trọng trong liên kết kinh tế khu vực với điểm nhấn là thuận lợi hoá thương mại song hành với đảm bảo an ninh chuỗi cung ứng và bảo vệ an toàn xã hội.

Với việc chủ trì các hoạt động SCCP APEC 2017, Hải quan Việt Nam mong muốn góp phần tạo ra sự kết nối và hợp tác khu vực trong lĩnh vực hải quan trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về an ninh trong chống khủng bố, kiểm soát vận chuyển hàng hóa trong tình hình buôn lậu và vận chuyển trái phép các chất ma túy ngày càng phức tạp, tinh vi và manh động với khối lượng lớn; những thách thức về an ninh thương mại trong kỷ nguyên số; hay áp lực về duy trì tăng trưởng kinh tế bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu.

Với nội dung ưu tiên này, Hải quan Việt Nam mong muốn các nền kinh tế thành viên cùng trao đổi và đưa ra các đề xuất, khuyến nghị và sáng kiến trong thực hiện kết nối cơ chế một cửa và phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại nhằm thực hiện tốt vai trò quan trọng của cơ quan hải quan trong hợp tác tạo thuận lợi thương mại và bảo đảm an ninh thương mại trong kết nối chuỗi cung ứng khu vực. Đây cũng chính là mục tiêu quan trọng mà Chương trình hành động tập thể (CAP) của SCCP hướng tới thông qua 9 nội dung cụ thể đã được các thành viên SCCP đệ trình lên Ban Thư ký APEC thông qua trong năm 2016.

Bên cạnh nhiệm vụ đạt được các thỏa thuận về nội dung trong SCCP và các Cuộc họp liên quan, Hải quan Việt Nam cũng đang đẩy mạnh triển khai công tác chuẩn bị về mặt lễ tân hậu cần trong chỉ đạo chung của Ban Thư ký Quốc gia APEC 2017 nhằm góp phần quảng bá văn hóa và đất nước Việt Nam đến bạn bè khu vực và quốc tế.

Xin cảm ơn Phó Tổng cục trưởng!

Ngoài việc chủ trì tổ chức Cuộc họp SCCP, Hải quan Việt Nam sẽ chủ trì tổ chức Hội nghị Đối thoại Hải quan- Doanh nghiệp và đồng chủ trì tổ chức Cuộc họp Nhóm chuyên gia về Buôn bán gỗ bất hợp pháp (EGILAT) cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Cuộc họp Liên minh An ninh Chuỗi cung ứng (A2C2) cùng Bộ Công Thương cùng một số Hội thảo chuyên đề bên lề SCCP như: Hội thảo về Cơ chế một cửa, Hội thảo về Tạo thuận lợi thương mại…

 

Thu Trang | Báo Hải Quan