Siết chặt hoạt động nhập khẩu gỗ từ Lào

0
1052

Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan vừa có văn bản yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm soát hoạt động vận chuyển và kinh doanh gỗ trái phép từ Lào.

Hải quan Lao Bảo bắt giữ gỗ nhập lậu từ Lào

Cục Điều tra chống buôn lậu cho biết, thời gian gần đây, tình trạng xâm hại rừng tại khu vực biên giới, đặc biệt trên tuyến biên giới Việt – Lào có diễn biến phức tạp. Do địa bàn rộng, hiểm trở, nguồn tài nguyên còn phong phú nên các đối tượng đã xâm nhập khai thác trái phép buôn lậu vào Lào, Việt Nam và đã bị lực lượng chức năng phát hiện, xử lý.

Đối với sản phẩm gỗ thuộc danh mục CITES từ Lào, Cơ quan CITES Việt Nam chỉ xem xét cấp giấy phép nhập khẩu khi có xác nhận hợp pháp từ Cơ quan CITES Lào nên việc buôn lậu mặt hàng gỗ qua biên giới ngày càng tăng. Theo đó, các đối tượng trong nước thường tổ chức móc nối với những người hoạt động bên kia biên giới để tổ chức những chuyến hàng riêng lẻ hoặc thành đường dây, có tổ chức.

Chỉ trong 9 tháng của năm 2016, toàn ngành Hải quan đã bắt giữ được 7 vụ buôn bán, vận chuyển trái phép gỗ qua biên giới, vi phạm Công ước CITES. Tang vật vi phạm bị thu giữ gồm 20.531 kg và 49,52 m3 gỗ các loại.

Để ngăn chặn tình trạng buôn lậu gỗ từ Lào, Cục Điều tra chống buôn lậu đã yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố kiểm tra chặt chẽ hàng hóa, hồ sơ, chứng từ các mặt hàng gỗ nhập khẩu từ Lào về Việt Nam. Nếu phát hiện có dấu hiệu bất thường, nghi ngờ gian lận thương mại, cần kiểm tra kỹ để làm rõ sai phạm (nếu có).

Đồng thời, tăng cường thu thập thông tin về cách thức, thủ đoạn buôn bán trái phép gỗ, đặc biệt các loài thuộc Phụ lục CITES từ Lào, nắm tình hình các địa bàn trọng điểm, tiến hành tuần tra, kiểm soát, nhất là khu vực sông, suối, đường mòn, lối mở khu vực hai bên cánh gà, cửa khẩu thuộc địa bàn hoạt động hải quan.

Ngoài ra, các đơn vị cần chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng như: Kiểm lâm, Biên Phòng, Công an và Cơ quan quản lý CITES đấu tranh có hiệu quả. Khi phát hiện các trường hợp vi phạm hoặc có dấu hiệu nghi vấn, phải áp dụng các biện pháp cần thiết để bắt giữ, xử lý nghiêm.

Được biết, ngày 13/5/2016, Thủ tướng nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào đã ban hành Chỉ thị số 15 về việc tăng cường quản lý và kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc khai thác, vận chuyển và kinh doanh gỗ. Theo đó, chấm dứt việc xuất khẩu gỗ tròn, gỗ xẻ, gỗ bán thành phẩm, gốc, cành, rễ cây, nụ… khai thác từ rừng tự nhiên ra nước ngoài trong mọi trường hợp, kể cả số đã được Chính phủ Lào cấp phép nhưng chưa thực hiện được. Đồng thời, Chính phủ Lào cũng cấm đưa gỗ và lâm sản trái pháp luật và các quy định từ nước ngoài vào và quá cảnh đi nước thứ ba.

Có thể nói, từ khi Lào ban hành chỉ thị cấm xuất khẩu gỗ, tình trạng buôn bán trái phép gỗ qua biên giới từ Lào về Việt Nam đã có diễn biến phức tạp, cần sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng.

Duy Hà – nguồn : hochiminhcity.gov.vn