Tạm ngừng nhập khẩu bông thô từ Ghana

0
527

Ngày 11/10/2016, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triền nông thôn (NN&PTNT) Lê Quốc Doanh đã ký ban hành Quyết định về việc tạm ngừng nhập khẩu bông thô từ Ghana.

bông-thô-2016-10-18 16-03-51.654Theo quyết định của Bộ NN&PTNT, bông thô (Gossyplum spp.) từ Ghana sẽ tạm ngừng nhập khẩu sau 60 ngày kể từ ngày 11-10 do bị nhiễm mọt cứng đốt Trogoderma granarium Everts – là đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam.

Bộ NN&PTNT đã giao cho Cục Bảo vệ thực vật thực hiện việc kiểm dịch chặt chẽ các lô hàng bông thô nhập khẩu từ Ghana trong thời gian quyết định tạm ngừng chưa có hiệu lực.

Đồng thời, Cục Bảo vệ thực vật thông báo chính thức cho cơ quan có thẩm quyền về kiểm dịch thực vật của Ghana biết để có biện pháp khắc phục triệt để.

Được biết, cơ quan chức năng Việt Nam đã phát hiện 58 container bông thô, với tổng khối lượng hơn 1.384 tấn, nhập khẩu từ Ghana vào Việt Nam qua cảng Hải Phòng trong hơn hai tháng trước đã bị nhiễm mọt Trogoderma granarium Everts còn sống. Đây là hai loài mọt cực kỳ nguy hiểm, thuộc danh mục đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam và chưa có trên lãnh thổ nước ta.

Loài mọt cứng đốt Trogoderma granarium Everts nằm trong danh mục 100 loài sinh vật ngoại lai xâm hại nguy hiểm nhất thế giới. Chúng gây hại trên nhiều loại nông sản như ngũ cốc (gạo, lúa mì, yến mạch, lúa mạch…), sản phẩm ngũ cốc (bột ngô, bột mì, khô đậu tượng…), hạt có dầu, thảo dược, gia vị, vải, len dạ, giấy, rau, cao su,…

Loài mọt này có thể gây tổn thất lớn về kinh tế đối với nông sản cũng như gây mất thị trường xuất khẩu đối với các nông sản của Việt Nam nếu để chúng xâm nhập vào trong nước.

Các Chi cục Hải quan cửa khẩu cần niêm yết quyết định trên tại nơi làm thủ tục để doanh nghiệp biết và thực hiện.

Danh Nam – Hải Quan Hồ Chí Minh