Tạm ngừng nhập khẩu một số mặt hàng nông sản từ Ấn Độ

0
548

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT) Nguyễn Xuân Cường đã ký ban hành Quyết định số 558/QĐ-BNN-BVTV về việc tạm ngừng nhập khẩu các mặt hàng có nguy cơ cao mang theo mọt lạc serratus từ Ấn Độ.

ca-cao-bi-nhiem-mot-2017-03-06 15-05-29.147
Ca cao bị nhiễm mọt serratus (Ảnh Internet)

Theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, các mặt hàng nông sản từ Ấn Độ bị tạm ngừng nhập khấu gồm: lạc (Arachis hypogaea), hạt muồng (Cassia spp.), hạt ca cao (Theobroma cacao), hạt đậu cô-ve (Phaseolus spp.) và quả me (Tamarindus indica).

Nguyên nhân tạm dừng nhập khẩu là do các mặt hàng trên có nguy cơ cao nhiễm mọt Caryedon serratus Olivier là đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam.

Tại Quyết định trên, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã giao Cục Bảo vệ thực vật kiểm dịch chặt chẽ các lô lạc, hạt muồng, hạt ca cao, hạt đậu cô-ve nhập khẩu từ Ấn Độ trong thời gian quyết định tạm ngừng chưa có hiệu lực.

Cùng với đó, thông báo chính thức cho cơ quan có thẩm quyền về kiểm dịch thực vật của Ấn Độ biết để có biện pháp khắc phục triệt để. Đồng thời, tổ chức kiểm tra, xác nhận biện pháp khắc phục của Ấn Độ và báo cáo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT.

Quyết định này sẽ có hiệu lực sau 60 ngày kể từ ngày 01/3/2017.

Theo Bộ NN&PTNT, trong năm 2016, Việt Nam đã phát hiện hơn 3.000 tấn lạc, 24 tấn quả me và từ đầu năm 2017 đến nay, Việt Nam  tiếp tục phát hiện thêm 380 tấn lạc nhập khẩu từ Ấn Độ bị nhiễm mọt lạc serratus còn sống.

Được biết, Caryedon serratus Olivier là loài mọt nguy hiểm thuộc danh mục đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam và chưa có trên lãnh thổ nước ta. Loài mọt này có thể gây tổn thất lớn về kinh tế do chúng trực tiếp gây ra đối với nông sản cũng như gây mất thị trường xuất khẩu đối với các nông sản của Việt Nam nếu để chúng xâm nhập vào trong nước.

Duy Danh – Hải Quan Hồ Chí Minh