Tạm ngừng nhập khẩu một số mặt hàng nông sản từ Indonesia

0
531

Ngày 19/01/2017, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Quốc Doanh đã ký ban hành Quyết định về việc tạm ngừng nhập khẩu các mặt hàng có nguy cơ mang theo mọt lạc serratus từ Indonesia.

 

mot-serratus
Mọt serratus (ảnh internet)

Theo quyết định của Bộ NN&PTNT, một số mặt hàng nông sản gồm: lạc (Arachis hypogaea), hạt muồng (Cassia spp.), hạt ca-cao (Theobroma cacao), hạt đậu cô-ve (Phaseolus spp.) từ Indonesia sẽ bị tạm ngừng nhập khẩu sau 60 ngày kể từ ngày 19/01 do có nguy cơ cao nhiễm mọt Caryedon serratus Oliviver– là đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam.

Cùng với đó, Bộ NN&PTNT đã giao cho Cục Bảo vệ thực vật thực hiện việc kiểm dịch chặt chẽ các lô hàng gồm: lạc, hạt muồng, hạt ca-cao, hạt đậu cô-ve nhập khẩu từ Indonesia trong thời gian quyết định tạm ngừng chưa có hiệu lực.

Đồng thời, Cục Bảo vệ thực vật thông báo chính thức cho cơ quan có thẩm quyền về kiểm dịch thực vật của Indponesia biết để có biện pháp khắc phục triệt để.

Được biết, trong năm 2016 và tháng 1/2017, cơ quan Kiểm dịch thực vật thuộc Cục Bảo vệ thực vật Việt Nam đã phát hiện hơn 6.000 tấn hàng hóa là vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật (lạc, quả me) nhập khẩu từ Indonesia vào Việt Nam đã bị phát hiện nhiễm mọt lạc Caryedon serratus Olivier còn sống. Đây là loài mọt nguy hiểm, thuộc danh mục đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam và chưa có trên lãnh thổ nước ta.

Loài mọt này có thể gây tổn thất lớn cho các loại nông sản bảo quản trong kho, gây hại lạc, hạt muồng, hạt ca-cao, đậu cô-ve và quả me…

Các Chi cục Hải quan cửa khẩu cần niêm yết quyết định trên tại nơi làm thủ tục để doanh nghiệp biết và thực hiện.

Danh Nam – Hải Quan Hồ Chí Minh