Tạm ngừng nhập khẩu quả me từ Indonesia

0
535

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT) Lê Quốc Doanh đã ký ban hành Quyết định số 57/QĐ-BNN-BVTV về việc tạm ngừng nhập khẩu quả me (tamarindus indica) từ Indonesia.

 

me-indo-2017-01-10 15-37-31.282
(Ảnh Internet)

Nguyên nhân tạm dừng nhập khẩu là do quả me bị nhiễm mọt Caryedon serratus Olivier là đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam.

Tại Quyết định trên, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã giao Cục Bảo vệ thực vật kiểm dịch chặt chẽ các lô quả me nhập khẩu từ Indonesia trong thời gian quyết định tạm ngừng chưa có hiệu lực.

Cùng với đó, thông báo chính thức cho cơ quan có thẩm quyền về kiểm dịch thực vật của Indonesia biết để có biện pháp khắc phục triệt để. Đồng thời, tổ chức kiểm tra, xác nhận biện pháp khắc phục của Indonesia và báo cáo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT.

Quyết định này sẽ có hiệu lực sau 60 ngày kể từ ngày ký.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, cơ quan kiểm dịch thực vật đã phát hiện 175 tấn quả me nhập khẩu từ Indonesia vào Việt Nam qua cảng Cát Lái (TP.HCM) trong 3 tháng cuối năm 2016 có nhiễm mọt Caryedon serratus Olivier còn sống.

Được biết, Caryedon serratus Olivier là loài mọt nguy hiểm thuộc danh mục đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam và chưa có trên lãnh thổ nước ta. Loài mọt này có thể gây tổn thất lớn cho các loại nông sản bảo quản trong kho, gây hại lạc, hạt muồng, hạt ca cao, đậu cô-ve và quả me.

Duy Danh – Hải Quan Hồ Chí Minh