Tăng cường hợp tác với Hải quan New Zealand

0
555
Sáng 15/9/2016, Phó Tổng cục trưởng Hải quan Việt Nam Vũ Ngọc Anh đã tiếp xã giao Tham tán Hải quan New Zealand tại Bangkok (Thái Lan) Brian Lamb và đoàn tại trụ sở Tổng cục Hải quan.
 
sIMG_0050Phó Tổng cục trưởng HQVN Vũ Ngọc Anh tiếp ông Brian Lamb – Tham tán Hải quan New Zealand tại Bangkok.

Phát biểu tại cuộc gặp, Phó Tổng cục trưởng Vũ Ngọc Anh cho biết rất vui mừng được tiếp Tham tán Hải quan New Zealand và đoàn tại Việt Nam. Phó Tổng cục trưởng mong muốn, trong cuộc làm việc ngay sau đây, hai bên sẽ trao đổi chi tiết về những vấn đề hợp tác, nhằm tăng cường mối quan hệ hiệu quả giữa Hải quan hai nước, góp phần thúc đẩy thương mại và phát triển của mỗi bên. Phó Tổng cục trưởng Vũ Ngọc Anh cũng đề nghị, tại cuộc làm việc, các chuyên gia của hai nước sẽ bàn bạc tiến tới thiết lập một cơ chế hợp tác thường xuyên giữa đôi bên.

Tham tán Hải quan New Zealand tại Bangkok Brian Lamb trân trọng cảm ơn sự đón tiếp của Hải quan Việt Nam và cho biết, New Zealand rất quan tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam. Trước đó, trong thư gửi Tổng cục trưởng Hải quan Việt Nam, ông Brian Lamb cũng nêu rõ khả năng hỗ trợ chúng ta về một số nội dung để thực hiện tốt các cam kết trong TPP cũng như trong Hiệp định tạo thuận lợi thương mại của WTO.

Ngay sau cuộc gặp với Phó Tổng cục trưởng Vũ Ngọc Anh, đoàn Hải quan New Zealand đã có buổi làm việc với đại diện Cục Giám sát quản lý, Cục Điều tra chống buôn lậu và Vụ Hợp tác quốc tế của Hải quan Việt Nam.

Thỏa thuận hợp tác giữa Tổng cục Hải quan Việt Nam với Hải quan New Zealand được hai bên ký kết ngày 24/6/2010 nhằm ngăn chặn, xác định, điều tra và trấn áp các hành vi vi phạm pháp luật; đảm bảo an ninh dây chuyền cung cứng để tạo thuận lợi cho lưu thông hàng hóa an toàn giữa hai quốc gia.

Hai bên cũng xác định hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển, thử nghiệm và đánh giá các thủ tục hải quan mới và trong lĩnh vực đào tạo, trao đổi nhân sự, cung cấp hỗ trợ đào tạo. Đồng thời tối đa hóa đóng góp của mỗi bên vào công việc của WCO và các tổ chức quốc tế khác.
sIMG_0070
Đoàn chuyên gia hải quan hai nước sẽ làm việc chi tiết nhằm tăng cường hợp tác trong thời gian tới.

Trên thế giới, Hải quan New Zealand là cơ quan được đánh giá cao trong lĩnh vực điều tra chống buôn lậu và nghiệp vụ xử lý trước khi hàng đến đối với xuất xứ và thuế.

nguồn: customs.gov.vn