Tăng cường kiểm tra, kiểm soát gia súc, gia cầm nhập lậu qua biên giới.

0
706

Hiện nay đang vào thời điểm giao mùa, là điều kiện thuận lợi để vi rút gây dịch lở mồm, long móng ở gia súc và dịch cúm gia cầm bùng phát thành dịch. Tuy nhiên, tình hình buôn bán, vận chuyển lậu gia súc, gia cầm qua biên giới vẫn có chiều hướng diễn biến phức tạp.

Hải quan Móng Cái, Quảng Ninh phối hợp BĐBP bắt giữ gia cầm nhập lậu

Để chủ động trong việc phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ lợi ích ngành công nghiệp chăn nuôi trong nước và bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân, Tổng cục Hải quan đã có văn bản yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ đối với hoạt động nhập khẩu gia súc, gia cầm, sản phẩm từ gia súc, gia cầm tại các cửa khẩu, đảm bảo thực hiện theo đúng quy trình nghiệp vụ hải quan và chính sách quản lý Nhà nước đối với mặt hàng gia súc, gia cầm nhập khẩu; kiên quyết không cho gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm nhập khẩu vào tiêu thụ trong nội địa.

Đồng thời, các đơn vị đẩy mạnh công tác thu thập thông tin, nắm tình hình địa bàn, nhất là những nơi có đường mòn, lối mở, sông suối, địa bàn thuận lợi cho việc tập kết, vận chuyển gia súc, gia cầm; xây dựng kế hoạch tuần tra, kiểm soát và chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng như: Công an, Biên phòng, Quản lý thị trường, Giao thông vận tải và cơ quan Thú ý tại địa phương nhằm phát hiện, bắt giữ, xử lý kịp thời hành vi buôn bán, vận chuyển trái phép gia súc, gia cẩm qua biên giới.

Được biết, riêng Cục Hải quan Lạng Sơn, trong 6 tháng đầu năm 2016 đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 8 vụ vận chuyển gia cầm nhập khẩu trái phép, trong đó có 6.000 con gia cầm các loại. Mới đây, ngày 28/8, Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma, Lạng Sơn cũng đã phối hợp với lực lượng Công an bắt giữ 4.500 con vịt giống nhập lậu.

Duy Hà –nguồn : hochiminhcity.gov.vn