Tăng cường kiểm tra xuất xứ đối với mặt hàng ô tô NK từ ASEAN

0
581

Đối tượng cần được hải quan địa phương tăng cường công tác kiểm tra xuất xứ bao gồm: mặt hàng ô tô NK từ ASEAN và Ấn Độ đang được hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt trong khuôn khổ các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia.

Tăng cường kiểm tra xuất xứ đối với mặt hàng ô tô NK từ ASEAN
Tăng cường kiểm tra xuất xứ ô tô nhập khẩu được hưởng ưu đãi thuế. Ảnh minh họa.

Theo đó, các đơn vị hải quan tăng cường kiểm tra theo nội dung quy định tại Thông tư 38/2015/TT-BTC và các Thông tư của Bộ Công Thương hướng dẫn về C/O hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt. Quyết định 4286/QĐ-TCHQ của Tổng cục Hải quan cũng có văn bản hướng dẫn quy trình kiểm tra xác định xuất xứ.

Đặc biệt lưu ý các đơn vị hải quan địa phương kiểm tra việc đáp ứng tiêu chí xuất xứ áp dụng đối với ô tô NK nguyên chiếc, tính hợp lệ của C/O,..

Các dấu hiệu cần phải lưu ý liên quan đến tính hợp lệ của C/O như: Có dấu hiệu giả mạo chữ ký, con dấu C/O, sự không phù hợp giữa thông tin về hàng hóa khai báo trên C/O với chứng từ thuộc bộ hồ sơ hải quan, nghi ngờ về tiêu chí xuất xứ trên C/O hay qua kiểm tra thực tế (nếu có) phát hiện xuất xứ thể hiện trên hàng hóa khác so với khai báo, quy định về vận chuyển trực tiếp…

Trường hợp có nghi vấn liên quan đến tính hợp lệ của C/O, các thông tin khai báo C/O hay xuất xứ thực tế của hàng hóa NK, Cục Hải quan các tỉnh, thành phố phải gửi báo cáo và hồ sơ liên quan về Tổng cục Hải quan để tiến hành xác minh.

Trong thời gian chờ kết quả xác minh, hàng hóa NK sẽ không được hưởng mức thuế suất ưu đãi đặc biệt mà áp dụng theo mức thuế suất ưu đãi MFN.

Thanh Thuý (T/H)