Tập huấn quy trình hoàn thuế, không thu thuế, xét giảm thuế mới

0
550

Sáng 06/7/2016, tại Tổng cục Hải quan đã diễn ra hội nghị tập huấn quy trình hoàn thuế, không thu thuế, xét giảm thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu (XNK). 

Tap huan hoan thue.6.7
Tổng cục Hải quan tập huấn quy trình hoàn thuế, không thu thuế, xét giảm thuế mới.
 
Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái khẳng định công tác hoàn thuế, không thu thuế, xét giảm thuế có ý nghĩa quan trọng trong lĩnh vực quản lý thuế đối với hàng hóa XNK của cơ quan hải quan. Thực hiện tốt biện pháp hoàn thuế, không thu thuế, xét giảm thuế là góp phần đảm bảo quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp.

Trước đó, ngày 17/6/2016, Tổng cục Hải quan đã có Quyết định số 1780/QĐ-TCHQ (Quyết định 1780) ban hành quy trình hoàn thuế, không thu thuế, xét giảm thuế đối với hàng hóa XNK.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái cho biết Quyết định này là nhằm đảm bảo thực hiện đúng các quy định của Luật Quản lý thuế, Luật thuế XNK; thuế tự vệ, thuế chống bán phá giá, thuế chống trợ cấp; thuế tiêu thụ đặc biệt; thuế bảo vệ môi trường và thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa XNK.

Quy trình mới tại Quyết định 1780 cũng để đảm bảo thực hiện quy trình hoàn thuế, không thu thuế, xét giảm thuế thống nhất ở tất cả các đơn vị trong toàn ngành Hải quan. Đồng thời tháo gỡ vướng mắc phát sinh trong thực tế triển khai các quy trình ban hành kèm theo Quyết định số 2424/QĐ-TCHQ ngày 27/11/2008 của Tổng cục Hải quan.

Bên cạnh đó, quy trình mới đáp ứng các yêu cầu cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan trong tiến trình hội nhập quốc tế.

Phó Tổng cục trưởng cho biết thêm, quy trình còn là cơ sở ban đầu để triển khai hệ thống miễn, giảm, hoàn, không thu thuế bằng phương thức điện tử trong thời gian tới.

Những điểm cần chú ý
– Hàng hóa NK phải xuất trả, xuất sang nước thứ ba, xuất vào khu phi thuế quan được xử lý không thu thuế ngay trong thông quan.
– Quy trình này không áp dụng với việc xử lý tiền thuế nộp thừa.

Hội nghị này nhằm phổ biến, trao đổi các quy định mới liên quan đến quy trình nghiệp vụ cơ bản, các tình huống phát sinh, cập nhật các văn bản chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan cũng như kinh nghiệm của các Cục hải quan tỉnh, thành phố nhằm nâng cao hiệu quả hoàn thuế, không thu thuế, xét giảm thuế tại địa phương.

Không những thế, hội nghị còn nghiên cứu, đánh giá hiệu quả giai đoạn 1 hệ thống miễn thuế, hoàn thuế, giảm thuế trong quản lý hải quan để có cơ sở triển khai mở rộng giai đoạn tới. Mục tiêu đến năm 2018 sẽ triển khai hình thức điện tử trên phạm vi cả nước và trao đổi quy trình miễn thuế với hàng hóa là tài sản di chuyển và hàng ngoại giao.

Tại hội nghị, đại diện Cục Thuế XNK, Tổng cục Hải quan trình bày những điểm đáng chú ý và các bước tiến hành theo quy trình hoàn thuế mới. Khi xây dựng quy trình này, Cục Thuế XNK đã huy động cán bộ công chức có kinh nghiệm từ 6 Cục Hải quan tỉnh, thành phố đồng thời lấy ý kiến các đơn vị liên quan và tất cả các đơn vị hải quan địa phương.

Hội nghị tập huấn dành cho các Cục Hải quan tỉnh, thành phố phía Bắc diễn ra trong hai ngày 06-07/7/2016. Dự kiến, sau hội nghị này, các đơn vị địa phương sẽ tổ chức tập huấn lại quy trình cho cán bộ công chức liên quan.

Những mặt hàng bắt buộc phải kiểm tra trước khi hoàn thuế

– Hoàn thuế theo quy định của Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

– Người nộp thuế đề nghị hoàn thuế lần đầu.

– Hoàn trong thời hạn 2 năm kể từ thời điểm bị xử lý về hành vi trốn thuế, gian lận thuế.

– Không thực hiện thanh toán qua ngân hàng.

– DN sáp nhập, hợp nhất, chia tách, giải thể, phá sản…

– Hàng hóa NK theo giấy phép, hàng phải kiểm dịch, vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm tra chất lượng hàng hóa.

nguồn: customs.gov.vn