Thành lập Chi cục Hải quan Khu công nghệ cao TP.HCM là cần thiết

0
928

Cục Hải quan TP.HCM vừa có văn bản báo cáo Ủy ban Nhân dân TP.HCM và Tổng cục Hải quan, đồng thời trình Đề án thành lập Chi cục Hải quan Khu công nghệ cao do khối lượng hàng hóa XNK làm thủ tục hải quan nơi đây tăng mạnh từ cuối năm 2016 đến nay.

Khu Công nghệ cao TP.HCM được thành lập và đi vào hoạt động từ ngày 24/10/2002. Đến cuối năm 2016, đã có 42 doanh nghiệp đi vào hoạt động, trong đó có nhiều tập đoàn lớn, có tên tuổi trên thế giới đầu tư vào đây như: Intel, Nidec, Samsung, Jabil, Datalogic, Sonion,…. với tổng số vốn đăng ký 5.571,202 triệu USD.

Lũy kế giá trị sản xuất đến năm 2016 ước đạt 19.521,864 triệu USD, trong đó giá trị xuất khẩu ước đạt 19.188,283 triệu USD và giá trị nhập khẩu ước đạt 17.353,07 triệu USD.

Hiện nay, Cục Hải quan TP.HCM bố trí một Đội nghiệp vụ thuộc Chi cục Hải quan Khu chế xuất Linh Trung làm thủ tục cho hàng hóa XNK tại Khu công nghệ cao.

Ngày 10/02/2012, UBND TP.HCM đã có văn bản giao 01 hecta đất trong Khu công nghệ cao để xây dựng văn phòng làm việc cho Hải quan và yêu cầu Cục Hải quan TP.HCM báo cáo Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan tổ chức triển khai việc thành lập Chi cục Hải quan Khu công nghệ cao. Đồng thời, Ban Quản lý Khu công nghệ cao cũng có văn bản đề nghị UBND-TP.HCM cấp đất và thành lập Chi cục Hải quan Khu công nghệ cao.

Vào thời điểm trên, khối lượng công việc, hoạt động tại khu công nghệ cao còn hạn chế, Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh đã khảo sát, đánh giá và nhận thấy chưa cần thiết phải thành lập một Chi cục Hải quan mới mà chỉ cần bố trí Đội Thủ tục hàng hóa XNK tại Khu công nghệ cao là đáp ứng được yêu cầu công việc.

Tuy nhiên, theo Cục Hải quan TP.HCM thì từ cuối năm 2016 đến nay, hoạt động tại khu công nghệ cao đã tăng lên rất nhiều. Số liệu thống kê cho thấy, so với năm 2014, vào cuối năm 2016 số lượng doanh nghiệp tăng gần 2 lần (42 doanh nghiệp), số lượng tờ khai hải quan tăng gần 2 lần (248.828 tờ khai); kim ngạch XNK tăng gần 3 lần (15.971.542.584 USD); số thuế thu tăng hơn 57 lần (3.755,5 tỷ đồng.

Theo đó, vào tháng 8/2016, Công ty TNHH Samsung Electronics HCMC CE Comlex đầu tư xây dựng nhà máy với tổng vốn đầu tư khoảng 2 tỷ USD, đã đi vào sản xuất khoảng 50% công suất, cùng với Công ty Samsung và một số Công ty mới đầu tư xây dựng sản xuất công nghiệp phụ trợ cung ứng nguyên liệu cho Công ty Samsung cũng đã xây dựng nhà máy khoảng cuối năm 2016 đầu năm 2017 đi vào hoạt động.

Căn cứ vào tình hình thực tế và trong thời gian tới, để đáp ứng yêu cầu phát triển Khu công nghệ cao theo định hướng của Chính phủ, của UBND-TP.HCM về việc tập trung thu hút đầu tư, nếu bố trí một Đội Thủ tục thuộc Chi cục Hải quan Khu chế xuất Linh Trung như hiện nay là không còn phù hợp, không đáp ứng được yêu cầu quản lý hải quan tại Khu công nghệ cao. Theo Cục Hải quan TP.HCM, đã đến thời điểm cần thiết phải có một Chi cục Hải quan tại Khu công nghệ cao có đầy đủ tổ chức bộ máy hoạt động để đảm bảo đáp ứng thực tế khách quan về nhu cầu công việc không ngừng nâng lên.

Cục Hải quan TP.HCM cho biết, hiện nay đang giao nhiệm vụ quản lý cảng SP – ITC cho Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Cảng. Tuy nhiên, theo Công văn số 9414/TCHQ-GSQL ngày 30/9/2016, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo giao công tác quản lý cảng SP – ITC về cho Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực I (Hải quan Cát Lái). Chính vì vậy, theo đề xuất của Cục Hải quan TP.HCM thì việc chuyển giao cho Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Cảng tiếp nhận, quản lý Khu công nghệ cao là phù hợp và không tăng thêm đầu mối tổ chức bộ máy.

Cùng với đó, Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh cũng đã xây dựng Đề án thành lập Chi cục Hải quan Khu công nghệ cao báo cáo Bộ Tài chính, trình Tổng cục Hải quan xét duyệt.

Như vậy, với nhu cầu thực tiễn nhằm giải quyết các thủ tục hải quan được thuận tiện, nhanh chóng và đầy đủ thẩm quyền, đáp ứng sự phát triển của Khu Công nghệ cao thì việc thành lập một Chi cục Hải quan tại Khu Công nghệ cao TP.HCM là cần thiết và cần được đẩy nhanh tiến trình thực hiện.

Hà Nam – Hải Quan Hồ Chí Minh