Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai: Ngành Hải quan tích cực, quyết liệt triển khai cải cách hiện đại hóa

0
569

(HQ Online)- Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng của ngành Hải quan ngày 4/7, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai đã đánh giá cao kết quả đạt được trên mọi mặt công tác, trong đó nhấn mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính hiện đại hóa Hải quan đã được triển khai chủ động, quyết liệt và đạt được kết quả tích cực.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai: Ngành Hải quan tích cực, quyết liệt triển khai cải cách hiện đại hóa
Thứ trưởng Vũ Thị Mai phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Hữu Linh.

Theo Thứ trưởng, các giải pháp quản lý về hải quan trong 6 tháng đầu năm đã được ngành Hải quan triển khai rất bài bản, quyết liệt với  khối lượng công việc rất lớn. Đặc biệt là những kết quả về CCHĐH, triển khai Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa cửa ASEAN cũng đã được Tổng cục Hải quan triển khai tích cực, tuy nhiên kết quả phụ thuộc vào tiến độ triển khai của các bộ, ngành liên quan.

Là cơ quan thường trực Ủy ban quốc gia về tạo thuận lợi thương mại, một cửa quốc gia và kiểm tra chuyên ngành, vấn đề cốt yếu là Tổng cục Hải quan đã phát huy sự chủ động, tích cực phối hợp với các bộ ngành. Thời gian tới, để tiếp tục triển khai được tốt công tác này, Tổng cục Hải quan cần phải chủ động và bám sát hơn nữa các tiến trình triển khai công việc.

Đánh giá về việc triển khai các đề án, theo Thứ trưởng, các đề án tham mưu xây dựng chính sách cơ bản đã được ngành Hải quan triển khai đúng tiến độ, tinh thần trách nhiệm rất cao, tổng kết được các vấn đề trong thực tiễn (ví dụ như Thông tư ban hành Danh mục hàng hóa XNK, sửa đổi Thông tư 38).

Đối với những vấn đề sửa đổi chính sách cần phải được bao quát hết những vấn đề trong thực tiễn, Tổng cục Hải quan cần nghiên cứu kỹ lưỡng, lấy ý kiến các đối tượng liên quan để đánh giá đồng bộ, bao quát theo thực tiễn, ổn định. Cần bám sát vào chương trình của Bộ Tài chính, Chính phủ theo đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng và hiệu quả của các chính sách này.

Trong công tác cải cách hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ thông tin, Thứ trưởng cho rằng Tổng cục Hải quan cần rà soát các kế hoạch triển khai giai đoạn 2016-2020, bám sát tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để từ đó đề xuất bổ sung điều chỉnh, giúp cho Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan luôn đi đầu trong cải cách hiện đại hóa ứng dụng CNTT.

Đối với công tác chống buộn lậu và gian lận thương mại của ngành Hải quan, đánh giá cao kết quả này và cho rằng đây là thành tích quan trọng, góp phần vào bảo vệ lợi ích kinh tế, an ninh an toàn phát triển xã hội; tuy nhiên, theo Thứ trưởng Vũ Thị Mai, ngành Hải quan cần tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được và chủ động phối hợp lực lượng lập các chuyên án, mở rộng triển khai và thu được kết quả trên một số địa bàn, đồng thời tiếp tục phát huy được vai trò của cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia.

Cùng với công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại, theo Thứ trưởng, công tác kiểm tra sau thông quan và quản lý rủi ro của ngành Hải quan đã góp phần vào việc giám sát quản lý hải quan hiệu quả. Tuy nhiên, trong công tác kiểm tra sau thông quan cần chú ý để thực hiện có hiệu quả và làm sao giảm dần số vụ việc khiếu nại, cần có sự đối thoại, giải quyết thấu đáo để tạo sự đồng thuận, chấp hành pháp luật của doanh nghiệp.

Đối với công tác nội ngành, Thứ trưởng cho rằng, ngành Hải quan đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chủ động phản hồi đối với những vấn đề khủng khoảng truyền thông. Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan cần tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ CBCC, đây là công tác thường xuyên, nhất là trong bối cảnh chính sách, quy trình quản lý luôn luôn thay đổi đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, đối với các đơn vị vụ, cục thuộc Bộ Tài chính,Thứ trưởng cũng yêu cầu phối hợp tốt với Tổng cục Hải quan, trong đó, Tổng cục Thuế đẩy nhanh kết nối thông tin của người nộp thuế với Tổng cục Hải quan, chia sẻ để phục vụ công tác quản lý.

Đồng tình với những biện pháp mà Tổng cục Hải quan đưa ra trong triển khai các nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm, Thứ trưởng tin tưởng ngành Hải quan sẽ nỗ lực hơn nữa để hoàn thành các nhiệm vụ được giao, trong đó phấn đấu thu NSNN vượt 285 nghìn tỷ đồng và hoàn thành chỉ tiêu Bộ Tài chính giao 290 nghìn tỷ đồng.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai: Ngành Hải quan tích cực, quyết liệt triển khai cải cách hiện đại hóa.
Thu Trang (baohaiquan.vn)