Thủ tục nhập khẩu xe cho chuyên gia ODA gồm những gì?

0
668

Thủ tục nhập khẩu xe cho chuyên gia ODA gồm những gì?

Trước vướng mắc của bạn đọc liên quan đến hồ sơ, thủ tục NK xe cho chuyên gia ODA do Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc cử đến làm việc tại Việt Nam, Cục Hải quan Quảng Nam đã có tư vấn, hướng dẫn cụ thể.

Thủ tục nhập khẩu xe cho chuyên gia ODA gồm những gì?
Công chức Hải quan làm thủ tục cho xe ô tô NK. Ảnh: Thu Trang

Bạn đọc hỏi: “Để xin được Giấy phép NK xe cho 1 chuyên gia ODA do Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc phái cử tới làm việc tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam thì hồ sơ gửi cơ quan Hải quan gồm những giấy tờ gì, cơ quan nào sẽ nộp hồ sơ này (Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam hay Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc) và nộp hồ sơ lên cơ quan nào (Cục Hải quan Quảng Nam hay Tổng cục Hải quan)? Và có quy định gì liên quan tới xe sẽ nhập hay không (xe mới tinh có được không, xe cũ thì phải được sử dụng dưới 5 năm…)? Thời gian từ khi nộp hồ sơ thành công tới khi nhận kết quả (là Giấy phép tạm nhập tái xuất) là bao nhiêu lâu? Chi phí theo quy định là bao nhiêu?”

Bạn đọc cho biết thêm, chuyên gia này hiện đã có Xác nhận chuyên gia ODA do Bộ Y tế xác nhận theo quy định.

Về vấn đề bạn đọc hỏi, theo Cục Hải quan Quảng Nam, căn cứ Quyết định số 119/2009/QĐ-TTg ngày 1/10/2009 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư liên tịch số 12/2010/TTLT-BKHĐT-BTC ngày 28/5/2010 Quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện Quy chế chuyên gia nước ngoài thực hiện các chương trình, dự án ODA ban hành kèm theo Quyết định số 119/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Do đó, đề nghị bạn đọc tìm hiểu theo hồ sơ hiện có để xác định cơ quan chủ quản, chủ dự án để thực hiện các thủ tục liên quan đến việc xác nhận chuyên gia.

Liên quan đến hồ sơ hải quan: Căn cứ Thông tư số 143/2015/TT-BTC ngày 11/9/2015 của Bộ Tài chính quy định về thủ tục hải quan và quản lý xe ô tô, xe gắn máy của các đối tượng được phép NK, tạm NK không nhằm mục đích thương mại thì: Đối tượng được phép NK xe ô tô: Chuyên gia nước ngoài tham gia quản lý và thực hiện các chương trình dự án ODA tại Việt Nam đảm bảo điều kiện được tạm NK xe ô tô theo tại Quyết định số 119/2009/QĐ-TTg ngày 1/10/2009 của Thủ tướng Chính phủ.

Điều kiện NK ô tô được thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành đối với xe ô tô đã qua sử dụng hoặc xe ô tô chưa qua sử dụng.

Cục Hải quan Quảng Nam cho biết thêm, căn cứ Nghị định 187/2013/NĐ-CP thì ô tô các loại đã qua sử dụng chỉ được NK nếu đảm bảo điều kiện: loại đã qua sử dụng không quá 5 năm tính từ năm sản xuất đến năm NK và các quy định có liên quan đến việc NK ô tô các loại từ 9 chỗ ngồi trở xuống phát sinh đến tại thời điểm NK của quý bạn đọc.

Thủ tục cấp giấy phép NK, tạm NK xe ô tô, trong đó, hồ sơ gồm: Văn bản đề nghị NK, tạm NK xe ô tô có xác nhận của cơ quan chủ quản về thân phận của người đề nghị trong đó ghi rõ nhãn hiệu xe, đời xe (model), năm sản xuất, nước sản xuất, màu sơn, số khung, số máy, dung tích động cơ, tình trạng xe và số km đã chạy được (đối với xe ô tô đã qua sử dụng): 1 bản chính; 1 bản chụp hộ chiếu; 1 bản chụp vận tải đơn hoặc các chứng từ vận tải khác có giá trị tương đương; 1 bản dịch tiếng Việt có chứng thực từ bản chính giấy tờ khác liên quan đến xe ô tô NK, tạm NK đối với trường hợp NK, tạm NK xe ô tô đã qua sử dụng như: giấy tờ chứng minh quyền sở hữu xe ở nước ngoài hoặc giấy chứng nhận đăng ký hoặc giấy chứng nhận lưu hành xe hoặc giấy hủy đăng ký lưu hành xe; 1 bản chính văn bản xác nhận chuyên gia nước ngoài của cơ quan chủ quản dự án.

Nơi nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép: Cục hải quan tỉnh, thành phố nơi đối tượng cư trú trong thời gian làm việc tại Việt Nam. Trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận đầy đủ hồ sơ và hợp lệ, cục hải quan nơi nhận hồ sơ thực hiện việc cấp giấy phép NK, tạm NK xe ô tô. Giấy phép NK, tạm NK xe có giá trị trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày cấp.

Thủ tục NK, tạm NK xe ô tô gồm: 2 bản chính Giấy phép NK, tạm NK xe ô tô; 1 bản chụp Vận tải đơn hoặc các chứng từ vận tải khác có giá trị tương đương; Tờ khai hàng hóa NK ban hành kèm theo Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế XK, thuế NK và quản lý thuế đối với hàng hóa XK, NK; 1 bản chính giấy đăng ký kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới NK (đối với ô tô); 1 bản chính giấy ủy quyền của đối tượng ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác tại Việt Nam làm thủ tục NK, tạm NK xe (nếu có).

Bên cạnh đó, theo Cục Hải quan Quảng Nam chính sách thuế đối với xe ô tô NK, tạm NK được thực hiện theo chính sách thuế hiện hành.

 Tổ tư vấn pháp luật hải quan (theo baohaiquan.vn)