Thủy sản xuất khẩu gặp khó khăn

0
613

Ngay trong những tháng đầu năm 2017, nhiều quy định đặt ra từ các nước xuất khẩu, cũng như thông tin bội nhọ thiếu căn cứ… là những rào cản thách thức đối với thủy sản xuất khẩu của Việt Nam.

cap-chung-thu-cho-thuy-san-xuat-khau-qua-nsw-tu-1.10

Theo ông Trương Đình Hòe, Tổng thư kí Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong tháng 1-2017, Đài truyền hình Cuatro (Kênh 4) Tây Ban Nha phát phóng sự đưa thông tin không chính xác về điều kiện vệ sinh, chất lượng nước ở sông Mekong và sản phẩm cá tra của Việt Nam, và có ý bôi nhọ hình ảnh cá tra của Việt Nam được nuôi trên dòng sông Mekong,  gây tổn hại hình ảnh cá tra trên thị trường quốc tế.

Theo ông Trương Đình Hòe, sau thời điểm phóng sự nêu trên được phát, từ đầu tháng 2/2017, một số hệ thống bán lẻcủa EU đã thông báo ngừng bán các sản phẩm cá tra tại tất cả các cửa hàng do lo ngại tác động tiêu cực lên môi trường của các trại nuôi cá tra.

Đây không phải lần đầu tiên sản phẩm thủy sản xuất khẩu của Việt Nam bị truyền thông nước ngoài bôi nhọ. Như vậy, việc truyền thông nhằm bôi nhọ cá tra – đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ nhất với các sản phẩm cá thịt trắng bản địa đã được thực hiện thành các chiến dịch ở nhiều nước châu Âu từ năm 2010, đến nay lại tiếp tục.

Không chỉ vướng phải rào cản truyền thông thiếu căn cứ, theo ông Trương Đình Hòe, áp lực cạnh tranh với các nước xuất khẩu, khó khăn về thị trường, những rào cản kỹ thuật… sẽ là thách thức cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam trong năm 2017. Ngoài ra, một trong những thách thức đối với thủy sản Việt Nam là vấn đề thuế chống bán phá giá, thuếchống trợ cấp hay các quy định kiểm tra hóa chất, kháng sinh hay chương trình thanh tra riêng biệt như: thanh tra cá da trơn của Mỹ đang và sẽ được tăng cường. Các mặt hàng thủy sản, đặc biệt là com tôm sẽ chịu sự cạnh tranh với các nước có cùng mặt hàng xuất khẩu tôm trong khu vực và Nam Mỹ… Cụ thể, Australia ban hành lệnh cấm nhập khẩu tôm và thịt tôm chưa nấu chín trong 6 tháng, kể từ ngày 9-1-2017, do phát hiện virus đốm trắng có trong tôm bán tại các cửa hàng. Quy định này đã khiến nhiều DN xuất khẩu tôm của Việt Nam bị ảnh hưởng do phải hủy hợp đồng; Hay như thuế chống bán phá giá và chương trình thanh tra cá da trơn tiếp tục là rào cản kỹ thuật cho cá tra Việt Nam tại thị trường Mỹ. Ngoài những yếu tố trên, tình hình hạn hán và xâm nhập mặn, nguồn nguyên liệu tôm thiếu hụt… cũng là những nỗi lo cho xuất khẩu thủy sản nước ta trong những tháng đầu năm 2017.

Đối với thuế, mặc dù, Trung Quốc giảm thuế NK đối với 17 sản phẩm thủy sản từ ngày 1-1-2017 (trước đó có 7 mặt hàng đã được giảm mức thuế), tuy nhiên, theo Bộ Thương mại Trung Quốc, việc giảm thuế này chỉ là “tạm thời” để cải thiện tình trạng thiếu hụt nguồn cung và có thể trở lại mức thuế bình thường bất cứ lúc nào.

Phản pháo truyền thông bôi nhọ, VASEP đã có thư phản hồi gửi đến Đài truyền hình Cuatro (Kênh 4) Tây Ban Nha đểkhẳng định những hình ảnh và thông tin trên phóng sự là hoàn toàn sai lệch và chứng minh sự tiến bộ, tính an toàn trong mọi hoạt động nuôi và chế biến cá tra tại Việt Nam. Đồng thời, VASEP đề nghị, Bộ Nông  nghiệp và Phát triển nông thôn có những chỉ đạo kịp thời nhằm hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực của đoạn phim nói trên đến tình hình tiêu thụ cá tra tại châu Âu nói riêng và thế giới nói chung, cũng như để hạn chế sự tái diễn sự việc tương tự trong tương lai.

Theo VASEP, trước nhiều thông tin tiêu cực xung quanh hoạt động nuôi cá tra hiện tại, các tổ chức chứng nhận quốc tếvề chất lượng, môi trường trong nuôi trồng thủy sản không tán thành khi các nhà bán lẻ châu Âu đã quyết định ngừng bán cá tra Việt Nam. Hội đồng Quản lý Nuôi trồng thủy sản (ASC) đã có thông cáo báo chí phản biện thông tin khi một vài nhà bán lẻ ở châu Âu đã quyết định ngừng bán cá tra Việt Nam. Cơ quan này cho biết khi nuôi cá tra theo tiêu chuẩn ASC như tại Việt Nam, người mua và người tiêu dùng có thể tin tưởng khi ăn loại cá này. Tất cả chứng nhận thủy sản ASC tuân thủ hướng dẫn nghiêm ngặt để đảm bảo giảm thiểu tác động môi trường tiêu cực của nuôi trồng thủy sản. Liên minh Nuôi trồng Thủy sản Toàn cầu (GAA) cũng lên tiếng đảm bảo rằng cá tra Việt Nam được nuôi theo phương thức có trách nhiệm và tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm khắt khe. Người tiêu dùng có thể yên tâm lựa chọn cá tra.

Đối với lệnh cấm nhập khẩu tôm và thịt tôm chưa nấu chín của Australia, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã kí công thư gửi Bộ trưởng Thương mại và Bộ trưởng Nông nghiệp – Tài nguyên nước Australia đề nghị Chính phủ Australia cân nhắc, sớm dỡ bỏ lệnh tạm ngừng nhập khẩu tôm và thịt tôm chưa nấu chín, bởi lệnh này có ảnh hưởng tiêu cực đối với ngành nuôi trồng, sản xuất, chế biến tôm xuất khẩu của Việt Nam.

Theo các chuyên gia, năm 2017, thủy sản Việt Nam sẽ tiếp tục phải chịu những rào cản kỹ thuật và bảo hộ thương mại từ các thị trường nhập khẩu. Tuy nhiên, với việc phát huy lợi thế và gia tăng giá trị sản phẩm qua chế biến, ngành sẽtiếp tục tăng trưởng và đóng góp vào tăng trưởng chung của ngành nông nghiệp. Đến nay, thủy sản của Việt Nam đã xuất khẩu tới 161 thị trường trên thế giới. Nhờ ký các hiệp định thương mại, thủy sản Việt Nam có lợi thế về thuế quan nhưng sẽ là đối tượng để các thị trường áp dụng các rào cản phi thuế quan nhằm bảo hộ ngành sản xuất trong nước.

Mặc dù, phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng năm 2017 được dự đoán là năm giá trị xuất khẩu thủy sản tiếp tục tăng trưởng. Theo dự báo của VASEP, xuất khẩu thủy sản năm 2017 sẽ đạt khoảng 7,4 tỷ USD, tăng 6% so với năm 2016.

T.H – Hải Quan Hồ Chí Minh