Tiếp tục lấy ý kiến doanh nghiệp Thông tư sửa đổi, bổ sung về thủ tục hải quan

0
558

Ngày 21/4/2017, Tổng cục Hải quan tổ chức hội thảo lấy ý kiến các Hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp về Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 38/2015/TT-BTC quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

thủ tục hải quan

Tổng cục Hải quan lấy ý kiến DN để sửa đổi, bổ sung thủ tục hải quan.

Hội thảo do Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Vũ Ngọc Anh chủ trì, với sự tham dự của Lãnh đạo các đơn vị thuộc, trực thuộc Tổng cục, Hải quan địa phương. Có khoảng hơn 100 doanh nghiệp hiện diện tại hội thảo.

Phát biểu khai mạc, Phó Tổng cục trưởng Vũ Ngọc Anh cho biết, sau hơn 2 năm ra đời, Thông tư số 38/2015/TT-BTC (Thông tư 38) của Bộ Tài chính đã đáp ứng được vai trò nền tảng cho toàn bộ hoạt động thủ tục hải quan, quản lý thuế. Tuy nhiên, bên cạnh đó, Thông tư cũng bộc lộ một số hạn chế trong bối cảnh Việt Nam tham gia nhiều cam kết về tạo thuận lợi thương mại, cùng sự ra đời của một loạt văn bản quy phạm pháp luật mới như Luật Thuế XNK, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng, Luật Đầu tư…

Bên cạnh đó, Chính phủ đã ban hành các Nghị quyết 19/NQ-CP nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, việc sửa đổi Thông tư 38 là để đáp ứng yêu cầu của Chính phủ, đặc biệt là góp phần tăng chỉ số cạnh tranh, giảm thời gian thông quan qua biên giới. Những quy định mới tại Thông tư sửa đổi Thông tư 38 cũng giúp cơ quan quản lý kiểm soát chặt chẽ vi phạm, bảo vệ lợi ích chính đáng của doanh nghiệp.

Phó Tổng cục trưởng cũng khẳng định, trong tình hình hiện nay, khi mà cơ quan hải quan và các cơ quan quản lý nhà nước khác đang tích cực ứng dụng CNTT vào quản lý, đặc biệt đã kết nối các cơ quan quản lý nhà nước qua Cơ chế một cửa quốc gia, tiến tới kết nối Cơ chế một cửa ASEAN thì việc sửa đổi Thông tư 38 là rất cần thiết.

Cơ quan Hải quan tổ chức lấy ý kiến rộng rãi các bên liên quan và sau khi sửa đổi lại lấy ý kiến một lần nữa là nhằm mục đích dự thảo Thông tư sửa đổi sẽ đáp ứng được cả yêu cầu quản lý lẫn hoạt động kinh doanh, xuất nhập khẩu của doanh nghiệp.

thủ tục hải quan
Doanh nghiệp đóng góp ý kiến cho dự thảo Thông tư mới.

Tại hội thảo, lần lượt đại diện Cục Giám sát quản lý Hải quan và Cục Thuế xuất nhập khẩu – Tổng cục Hải quan đã trình bày những vấn đề sửa đổi đáng chú ý về thủ tục hải quan và thuế. Trong đó cho biết, hội thảo lần này Tổng cục Hải quan tập trung xin ý kiến đại biểu vào những nội dung đã được tiếp thu, chỉnh lý.

Thời gian còn lại được dành cho doanh nghiệp và Cục Hải quan các tỉnh, thành phố phát biểu đóng góp và tham luận.

Đại diện một số đơn vị như Hiệp hội Chuyển phát nhanh, Công ty Tiếp vận Thăng Long, Công ty DHL, Ford Việt Nam… ghi nhận cơ quan Hải quan đã tiếp thu ý kiến đóng góp của doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có ý kiến thêm về một số vấn đề đáng chú  ý như: Hồ sơ hải quan, chế tài với việc nộp phí, lệ phí chậm; thủ tục hải quan với hàng chuyển phát nhanh, thủ tục hải quan với doanh nghiệp chế xuất; lộ trình kết nối hệ thống CNTT giữa Hải quan và doanh nghiệp…

Các ý kiến đóng góp của DN và hải quan các địa phương sẽ tiếp tục được ban soạn thảo tiếp thu, chỉnh sửa, hoàn thiện dự thảo thông tư.

Trước đó, Tổng cục Hải quan đã dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 38/2015/TT-BTC và gửi ý kiến bằng văn bản của các đơn vị, tổ chức có liên quan. Đồng thời đã tổ chức 4 hội thảo tại Hà Nội và TP.HCM trong tháng 3/2017.

nguồn : Hải Quan Việt Nam