Tôm ướp lạnh, đông lạnh là mặt hàng phải kiểm dịch trước khi xuất khẩu vào Hàn Quốc

0
685

Đó là quy định mới của Luật Quản lý dịch bệnh thủy sản Hàn Quốc, áp dụng đối với tất cả các quốc gia thành viên của WTO có hoạt động xuất khẩu thủy sản là đối tượng kiểm dịch vào quốc gia này.

Theo đó, Hàn Quốc bổ sung mặt hàng tôm ướp lạnh, đông lạnh vào danh mục mặt hàng thủy sản phải chỉ định kiểm dịch trước khi xuất khẩu sang nước này. Hiện tại, chỉ có sản phẩm bào ngư và hàu đông lạnh, ướp lạnh nằm trong diện phải được chỉ định kiểm dịch.

Hàn Quốc đã công nhận 6 trung tâm của Việt Nam đủ tiêu chuẩn kiểm định chất lượng hàng thủy sản xuất khẩu sang nước này. Tuy nhiên, các trung tâm cần trao đổi và làm rõ với phía Hàn Quốc về điều kiện và phương thức kiểm định mặt hàng tôm xuất khẩu sang Hàn Quốc.

Đồng thời, các trung tâm cần kịp thời phổ biến cho doanh nghiệp quy định mới của Hàn Quốc để tránh ảnh hưởng bất lợi tới hoạt động xuất khẩu mặt hàng tôm của Việt Nam.

Được biết, sau Mỹ, EU, Nhật Bản và Trung Quốc thì Hàn Quốc là thị trường nhập khẩu lớn thứ 5 của tôm Việt Nam, chiếm 9% tổng lượng xuất khẩu tôm.

Quy định trên dự kiến có hiệu lực thi hành từ ngày 1/4/2017.

Trước đó, ngày 7/1/2017, Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên của Úc cũng ra thông báo về việc thực thi khẩn cấp lệnh tạm ngừng nhập khẩu tôm và thịt tôm chưa nấu chín từ các nước châu Á do lo ngại bùng phát bệnh dịch đốm trắng tại Úc. Lệnh cấm này có hiệu lực từ ngày 9/1/2017 và kéo dài trong vòng 6 tháng.

Nam Duy – Hải Quan Hồ Chí Minh