Tổng cục Hải quan gấp rút hoàn thiện căn cứ pháp lý thực hiện Cơ chế một cửa đường hàng không

0
620

Theo chương trình ban hành văn bản quy phạm pháp luật đã được Chính phủ phê duyệt, tháng 6/2017 tới đây Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) sẽ trình ban hành Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về thủ tục điện tử đối với tàu bay xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh qua thông qua Cơ chế một cửa quốc gia.

Tổng cục Hải quan gấp rút hoàn thiện căn cứ pháp lý thực hiện Cơ chế một cửa đường hàng không

Sáng ngày 19/4/2017, Tổng cục Hải quan (đơn vị chủ trì xây dựng Quyết định) đã tổ chức họp Tổ soạn thảo với sự tham dự của đại diện nhiều bộ, ngành liên quan như: Công an, Giao thông vận tải, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn…

Mục tiêu đặt ra trong quá trình xây dựng Quyết định là quy định thống nhất về hồ sơ khai báo; đơn giản hóa phương thức khai báo; đưa ra quy định phù hợp với thông lệ quốc tế đang áp dụng đối với thủ tục đường hàng không.

Đại diện đơn vị chủ trì soạn thảo cũng cho biết: Quá trình xây dựng dự thảo Quyết định, Tổng cục Hải quan đã lấy ý kiến lần 1 các bộ, ngành liên quan và có nhiều buổi làm việc trực tiếp với đại diện các hãng hàng không. Tháng 3/2017 vừa qua, Tổng cục Hải quan cũng đã tổ chức hai hội thảo để lấy ý kiến các hãng hàng không và cộng đồng doanh nghiệp.

Tại buổi làm việc, sau khi nghe nội dung cơ bản dự thảo và phương án kỹ thuật các thành viên Tổ soạn thảo tập trung thảo luận, thống nhất một số vấn đề còn có ý kiến khác nhau liên quan đến hình thức khai báo, chứng từ khai báo, chứng từ phải xuất trình; thời hạn khai báo và xử lý hồ sơ của cơ quan quản lý nhà nước, trách nhiệm của các bộ, ngành…

Ngoài ra, các thành viên cũng tham gia ý kiến cụ thể cho các chỉ tiêu thông tin đối với các chứng từ khai báo để đảm bảo phù hợp thông lệ quốc tế và tính khả thi trong quá trình thực thi.

Sau buổi làm việc của Tổ soạn thảo, Tổng cục Hải quan đề nghị các thành viên Tổ soạn thảo tiếp tục nghiên cứu và cho ý kiến sớm để hoàn thiện dự thảo trình Bộ Tư pháp thẩm định theo trình tự.

Liên quan đến việc thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia qua đường hàng không, từ ngày 1/1/2017, Cục Hải quan Hà Nội bắt đầu thực hiện thí điểm tiếp nhận thông tin điện tử về hàng hóa từ Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), qua Cơ chế một cửa quốc gia. Từ 14/2, cơ quan Hải quan bắt đầu tiếp nhận toàn bộ thông tin về lịch khai thác bay từ cảng hàng không quốc tế Nội Bài gửi tới Cổng thông tin một cửa quốc gia.

Theo thông tin mới đây từ Cục Hải quan Hà Nội, trong giai đoạn đầu triển khai thí điểm hệ thống CNTT của Cơ chế một cửa quốc gia đường hàng không, thông tin hàng hóa đã được Vietnam Airlines gửi tự động đến hệ thống Cổng thông tin một cửa quốc gia qua hộp thư điện tử. Cơ quan Hải quan đã tiếp nhận được danh sách lịch khai thác bay và thông tin chuyến bay (do doanh nghiệp cảng gửi).

Song song với việc triển khai và khắc phục những vấn đề phát sinh trong giai đoạn vừa qua, Cục Hải quan Hà Nội đang tiếp tục các
khâu chuẩn bị để mở rộng thực hiện thí điểm Cơ chế một cửa quốc gia đường hàng không tại Nội Bài.

nguồn : Hải Quan Việt Nam