Tổng cục Hải quan thừa nhận có nhũng nhiễu ở sân bay

0
535

(NLĐO)- Qua phản ánh của báo chí, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo xác minh, kiểm tra, phát hiện sai phạm của công chức khi làm thủ tục hải quan.

  Tổng cục Hải quan vừa có có văn bản yêu cầu Cục Hải quan một số địa phương phải tăng cường công tác thanh, kiểm tra để chấn chỉnh ngay công tác thanh tra, giám sát nội bộ.

Yêu cầu này được đưa ra sau khi báo chí và dư luận phản ánh về tình trạng nhũng nhiễu của hải quan tại một số sân bay quốc tế. Tổng cục Hải quan cho biết qua kiểm tra, xác minh đã phát hiện sai phạm của công chức khi làm thủ tục hải quan đối với hành lý của người nhập cảnh vượt định mức miễn thuế và sai phạm khi kiểm tra, giám sát hành lý của khách nhập cảnh.

Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị phân công cụ thể công chức thực hiện giám sát thủ tục hải quan tại các sân bay, đảm bảo liên kết chặt chẽ giữa các khâu nghiệp vụ. Phối hợp, tổ chức tiếp nhận, xử lý thông tin trước của khách xuất/nhập cảnh trước khi làm thủ tục để có biện pháp theo dõi, kiểm tra, giám sát hải quan phù hợp và hiệu quả. Đặc biệt, định kỳ cần kiểm tra nghiệp vụ hải quan của công chức nhằm ngăn chặn kịp thời các hành vi nhũng nhiễu của công chức hải quan, xử lý nghiêm công chức sai phạm.

T.Hà – nguồn: nld.com.vn