TP.HCM: Quyết tâm phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn

0
568

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Tất Thành Cang cho biết, thành phố phấn đấu đến năm 2020 du lịch chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu GRDP của TP từ 11% trở lên với chất lượng dịch vụ ngang tầm khu vực Đông Nam Á; tốc độ tăng khách du lịch quốc tế bình quân 8 – 9%/năm, tăng trưởng khách du lịch trong nước bình quân 6 -7%/năm; tăng trưởng thu nhập du lịch bình quân 15-16%/năm; doanh thu du lịch đạt 165.000 – 170.000 tỷ đồng…

Tuy nhiên,  Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang thẳng thắn chỉ ra những hạn chế của ngành du lịch TP.HCM, hiệu quả kinh tế chưa cao, tỷ trọng đóng góp vào GRDP của thành phố chưa tương xứng; năng lực cạnh tranh so với các thành phố khác trong khu vực còn thấp; quản lý Nhà nước về du lịch chưa đáp ứng yêu cầu phát triển; tiềm năng du lịch chưa được khai thác hiệu quả, thiếu các sản phẩm du lịch đặc trưng, đặc sắc mang thương hiệu TP.HCM.             Bên cạnh đó, hệ thống hạ tầng phục vụ du lịch chưa đồng bộ; công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch còn nhiều bất cập, thể hiện qua việc du khách bị chèo kéo, đeo bám; số lượng và chất lượng nguồn nhân lực phục vụ du lịch còn thiếu và yếu; đào tạo, quản lý lực lượng hướng dẫn viên du lịch trên địa bàn còn bất cập…

Góp ý phấ triển ngành du lịch của thành phố, nhiều ý kiến tại hội nghị cho rằng, nhận thức về vai trò của du lịch đối với phát triển kinh tế chưa đầy đủ; thiếu liên kết trong đầu tư cho các lĩnh vực then chốt, chưa phát huy đúng vai trò của doanh nghiệp du lịch trong phát triển sản phẩm, khu, tuyến, điểm du lịch…

Ông Võ Anh Tài, Phó Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Sài Gòn cho rằng, trước hết cần phải xây dựng được chiến lược và quy hoạch tổng thể phát triển du lịch TP.HCM; phát huy được các nguồn lực xã hội đầu tư phát triển du lịch, cần phải có sự phối hợp giữa các sở ngành, quận huyện; cần có sự liên kết giữa các đơn vị, doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch và lĩnh vực du lịch và các ngành khác, phải có được những sản phẩm du lịch đặc trưng, phong phú. Ngoài ra, để phát triển du lịch thì phương thức tiếp thị quảng bá du lịch phải thật sự đột phá; cần tăng tính chuyên nghiệp, trong đó phải áp dụng các công nghệ hiện đại phù hợp với việc xây dựng thành phố thông minh.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Tổng giám đốc Vietravel nêu ý kiến,  TP.HCM cần ưu tiến phát triển du lịch đặc trưng, thế mạnh như: du lịch hội thảo; du lịch y tế, chữa bệnh; du lịch mua sắm; du lịch văn hóa. Thành phố cần qui hoạch, rà soát thiết kế, mở rộng thêm các tuyến phố như tuyến Hoàng Sa- Trường Sa để các tuyến đường này thành tuyến du lịch đường sông “trên bến- dưới thuyền”.

Nhiều ý kiến cũng góp ý để thu hút khách du lịch đến với thành phố đông hơn nữa, ở lại lâu hơn nữa, TP.HCM cần phát triển các sản phẩm lợi thế của thành phố như du lịch đường sông, du lịch sự kiện kết hợp vui chơi giải trí, hay du lịch kết hợp nông nghiệp như ở Củ Chi. Cần tạo ra sản phẩm du lịch về đêm đa dạng, để biến TP.HCM trở thành một thành phố không ngủ. Một số ý kiến đề nghị thành phố cần quan tâm đến phát triển giao thông, các đường cao tốc để rút ngắn khoảng cách đến các điểm du lịch của thành phố và khu vực lân cận;  mở rộng miễn visa cho khách quốc tế để thu hút khách du lịch đến với TPHCM.

Kết luận tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng hoan nghênh những góp ý, kiến nghị, hiến kế đóng góp sức thẳng thắn, khả thi. Vì vậy, Bí thư Đinh La Thăng đề nghị các cơ quan chức năng tập hợp lại để những gì giải quyết được thì giải quyết ngay. Phải nhận thức việc phát triển du lịch là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và của toàn xã hội chứ không phải riêng của ngành du lịch hay của một cơ quan nào. Bí thư đề nghị ngành du lịch thành phố cần đầu tư xây dựng hệ thống sản phẩm du lịch đặc trưng, thương hiệu của thành phố gắn với thực hiện hiệu quả, đồng bộ các nhiệm vụ chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế, tạo ra các sản phẩm, dịch vụ chủ lực, mũi nhọn phục vụ phát triển du lịch.

Trong công tác quản lý nhà nước, đồng chí Đinh La Thăng cũng nhấn mạnh cần phải đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin để xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu phục vụ ngành du lịch.  Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác quảng bá, đẩy mạnh xúc tiến thu hút đầu tư du lịch trên địa bàn TP trên cơ sở liên kết với các hiệp hội du lịch các quốc gia có thế mạnh về du lịch tạo điều kiện phát triển ngành du lịch TP. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát chất lượng dịch vụ khách sạn, an toàn vệ sinh thực phẩm, an ninh trật tự, an toàn cho du khách. Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của mô hình đội trật tự du lịch, có kế hoạch bồi dưỡng trình độ cho lực lượng này để góp phần bảo vệ an toàn cho du khách, khắc phục tình trạng bán hàng rong chèo kéo khách, tạo ấn tượng, hình ảnh tốt cho du khách khi đến thành phố.


nguồn : haiquan.hochiminhcity.gov.vn