Trang chủ > Tin tức & Sự kiện > Tin nổi bật Điểm văn bản đăng trên Cổng Thông tin điện tử hải quan tuần 2 tháng 10/2016

0
631

Một số văn bản nổi bật đăng trên Cổng Thông tin điện tử hải quan về các vấn đề như kiểm tra formaldehyt hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm; thủ tục thuê, mượn tài sản và hủy tài sản không có tờ khai; miễn thuế đối với hàng hóa NK tạo tài sản cố định

Về kiểm tra formaldehyt hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm, Tổng cục Hải quan hướng dẫn DN tại công văn số 1344/GSQL-GQ1. Theo đó, Bộ Công Thương đã có công văn số 724/BCT-KHCN ngày 21/01/2016 hướng dẫn thực hiện Thông tư số 37/2015/TT-BCT.

Cụ thể, với các mặt hàng, sản phẩm, nguyên liệu dệt may NK theo các hình thức gia công, sản xuất xuất khẩu, tạm nhập tái xuất, các sản phẩm là nguyên liệu của DN chế xuất thì được chia thành hai trường hợp:

Trường hợp 1: Nếu các sản phẩm thuộc đối tượng này không được tiêu thụ tại thị trường Việt Nam, người dân Việt Nam không sử dụng thì không thuộc phạm vi điều chỉnh của Thông tư.

Trường hợp 2: Nếu các sản phẩm thuộc đối tượng này sau khi XK còn dư hoặc khi XK không đạt yêu cầu của nước NK, quay lại tiêu thụ trong nước thì phải kiểm tra theo quy định của Thông tư.

Trả lời DN về thủ tục thuê, mượn tài sản và hủy tài sản không có tờ khai, Tổng cục Hải quan cho biết, việc ký kết hợp động giữa các bên là quan hệ kinh tế của DN vì vậy DN phải căn cứ đúng bản chất của các quan hệ kinh tế phát sinh để thỏa thuận theo đúng pháp luật.

Trường hợp DN chế xuất cho DN nội địa thuê, mượn khuôn đúc, khuôn ép hoặc máy móc… để sản xuất thì thủ tục hải quan thực hiện theo quy định tại Điều 50 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21/3/2015 của Chính phủ.

Việc thanh lý tài sản không cần số tờ khai, căn cứ thực hiện theo quy định tại Điều 79 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính và hướng dẫn tại công văn số 8270/BTC-TCHQ ngày 17/6/2016, điểm 13 công văn số 18195/BTC-TCHQ ngày 8/12/2015 của Bộ Tài chính.

Chi tiết tại công văn số 1353/GSQL-GQ2 ngày 11/10/2016.

Tổng cục Hải quan cũng nhận được kiến nghị của DN về việc xác định mã HS với mặt hàng “sứ cách điện dùng để lắp đặt giàn tụ bù” và có ý kiến cụ thể tại công văn số 9772/TCHQ-TXNK.

Các mặt hàng dầu biến thế (mã HS 2710.1960), các loại dầu gia công kim loại, dầu bôi trơn có hàm lượng dưới 70%, dầu có nguồn gốc từ dầu mỏ (mã HS 3403), các loại dầu chống gỉ (mã HS 2710.1989) theo trình bày của DN là được NK để bán trong nước thuộc đối tượng chịu thuế bảo vệ môi trường khi công ty xuất bán các mặt hàng dầu mỡ nêu trên.

Đó là ý kiến của Tổng cục Hải quan tại công văn số 9796/TCHQ-TXNK về thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu NK. Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu DN liên hệ với cơ quan thuế địa phương nơi kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng khi xuất, bán xăng dầu để được hướng dẫn thực hiện theo đúng quy định.

Bộ Tài chính đã đề nghị Cục Hải quan TP. Hà Nội, Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai tiếp tục xử lý miễn thuế đối với hàng hóa NK tạo tài sản cố định cho dự án “phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Vineco Long Thành” của công ty TNHH ĐTSX PTNN Vineco và dự án “nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Vineco – Tam Đảo” của công ty TNHH ĐTSX PTNN Tam Đảo theo cách Danh mục hàng hóa NK miễn thuế đã đăng ký với Cục Hải quan TP. Hà Nội, Cục Hải quan Đồng Nai.

Tại công văn 14401/BTC-TCHQ, Bộ Tài chính cho biết, việc xử lý thuế đối với hàng hóa NK của dự án đầu tư nói trên là để tạo thuận lợi và đảm bảo tiến độ triển khai dự án của doanh nghiệp.

nguồn : Hải Quan Việt Nam