Triển khai Cơ chế một cửa quốc gia đối với thủ tục cấp C/O mẫu B

0
545

Chiều 09/01/2017, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Tổng cục Hải quan đã tổ chức lễ công bố triển khai chính thức Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) đối với thủ tục cấp giấy chứng nhận xuất xứ không ưu đãi sang thị trường ASEAN (C/O mẫu B).

Triển khai chính thức Cơ chế một cửa quốc gia đối với thủ tục cấp C/O mẫu B
Triển khai chính thức Cơ chế một cửa quốc gia đối với thủ tục cấp C/O mẫu B

Theo đánh giá của VCCI, việc thực hiện và phổ biến NSW tới các doanh nghiệp đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, nhờ những nỗ lực từ phía VCCI và cơ quan Hải quan. Kết quả điều tra 700 doanh nghiệp năm 2015 cho thấy, 88% doanh nghiệp đã biết tới Cơ chế một cửa quốc gia.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Công Bình – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đánh giá cao sự tham gia cơ chế một cửa quốc gia của cộng đồng doanh nghiệp nói chung và của VCCI nói riêng.

Phó Tổng cục trưởng nhấn mạnh, tham gia NSW, về lâu dài sẽ là cơ hội giúp cộng đồng doanh nghiệp chuyển đổi phương thức hoạt động sang môi trường điện tử, đào tạo nguồn lực để có thể sẵn sàng cho quá trình hội nhập hướng ra các thị trường quốc tế.

Phía cơ quan nhà nước có cơ sở dữ liệu về chứng từ hành chính điện tử để trao đổi với các cơ quan hành chính nhà nước thuộc các thị trường xuất khẩu của Việt Nam, qua đó đơn giản hóa các hồ sơ, chứng từ áp dụng cho các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam, tạo lợi thế cạnh tranh cho hàng hóa xuất khẩu.

Cũng tại buổi lễ, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI đã phát biểu đánh giá cao nỗ lực của các Bộ, ngành và cơ quan Tổng cục Hải quan trong việc triển khai các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, đặc biệt là thực hiện NSW.

So với các nước ASEAN, nếu như cách đây 3 năm, thủ tục hành chính về thuế và hải quan của Việt Nam vẫn có thời gian xử lý cao thì đến nay, thuế và hải quan đã trở thành hai cơ quan có mức độ cải cách cao nhất trong các cơ quan của Chính phủ.

TS Vũ Tiến Lộc cho rằng, theo đánh giá của ngân hàng thế giới, trong năm 2016 Việt Nam đã giảm được 600 triệu USD do tiết kiệm thời gian làm thủ tục hải quan, nhưng chính việc tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp khi áp dụng NSW mới thực sự mang lại giá trị to lớn, đó là giúp doanh nghiệp có thêm điều kiện tiếp cận cơ hội kinh doanh.

Đến nay tính cả VCCI, đã có 11 cơ quan Chính phủ và tổ chức tham gia cơ chế một cửa quốc gia.

Sau lễ khai mạc, đại diện VCCI, Tổng cục Hải quan, Bộ Công Thương và doanh nghiệp đã cùng bấm nút triển khai chính thức NSW đối với thủ tục cấp giấy chứng nhận xuất xứ không ưu đãi sang thị trường ASEAN.

nguồn : www.customs.gov.vn