Từ 1/5/2017 tạm ngừng nhập khẩu lạc, hạt muồng, hạt ca cao, hạt đậu cô ve và quả me từ Ấn Độ

0
724

132323_ngu-coc-nong-sanNgày 1/3, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã ký quyết định tạm ngừng nhập khẩu lạc, hạt muồng, hạt ca cao, hạt đậu cô ve và quả me từ Ấn Độ do có nguy cơ cao nhiễm mọt Caryedon serratus Olivier là đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam. Quyết định này có hiệu lực sau 60 ngày kể từ ngày 1/3/2017.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, từ đầu năm 2017 đến nay cơ quan kiểm dịch thực vật đã phát hiện 380 tấn lạc từ Ấn Độ bị nhiễm mọt lạc serratus còn sống.

Được biết, mọt lạc serratus loại mọt nguy hiểm, có thể gây tổn thất lớn cho các loại nông sản bảo quản trong kho, gây hại cho lạc, hạt muồng, hạt ca cao, đậu cô ve và quả me… dẫn đến việc mất thị trường xuất khẩu đối với các nông sản của Việt Nam nếu để chúng xâm nhập vào trong nước.

Đặc biệt, loạt mọt trên chưa xuất hiện ở nước ta, thuộc đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng yêu cầu Cục Bảo vệ thực vật kiểm dịch chặt chẽ các lô hàng lạc, hạt muồng, hạt ca cao, hạt đậu cô ve và quả me nhập từ Ấn Độ trong thời gian quyết định tạm dừng chưa có hiệu lực.

Đồng thời, cơ quan Cục Bảo vệ thực vật phải thông báo chính thức cho cơ quan cơ thẩm quyền về kiểm dịch thực vật của Ấn Độ biết để có biện pháp khắc phục triệt để. Tổ chức kiểm tra, xác nhận biện pháp khắc phục của Ấn Độ và báo cáo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trước đó, ngày 19/1, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành quyết định tạm ngừng nhập khẩu các mặt hàng trên từ Indonesia với lý do tương tự./.

T.H