Từ 17/12 Quyết định tạm ngừng nhập khẩu bột bã ngô từ Hoa Kỳ có hiệu lực

0
516

Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) vừa có thông báo đến các doanh nghiệp về thời hạn hiệu lực của Quyết định tạm ngừng nhập khẩu bột bã ngô từ Hoa Kỳ.

Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) cho biết, cơ quan này đã nhận được công văn của các doanh nghiệp đề nghị giải đáp về thời hạn hiệu lực của quyết định tạm ngừng nhập khẩu bột bã ngô từ Hoa Kỳ.

Cục BVTV giải thích, tại Điều 3 Quyết định 4217/QĐ-BNN-BVTV ngày 17/10/2016 của Bộ NN&PTNT quy định việc tạm ngừng nhập khẩu bột bã ngô từ Hoa Kỳ có hiệu lực sau 60 ngày kể từ ngày ký. Do đó, kể từ ngày 17/12/2016 thì Quyết định 4217/QĐ- BNN-BVTV có hiệu lực.

Đồng thời, Cục BVTV cũng hướng dẫn, các lô hàng bột bã ngô nhập khẩu từ Hoa Kỳ có ngày ghi trên vận đơn (bill of lading) từ ngày 17/12/2016 trở về trước sẽ không phải chịu sự điều chỉnh của Quyết định 4217/QĐ-BNN-BVTV và vẫn được nhập khẩu vào Việt Nam nếu đáp ứng đầy đủ quy định về kiểm dịch thực vật cũng như các quy định pháp luật.

Được biết, nguyên nhân khiến bột bã ngô (Distiller’s dried grains with soluble – DDGS) từ Hoa Kỳ bị tạm ngừng nhập khẩu là do bị nhiễm mọt Trogoderma variabile Ballion – là đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam.

nguồn : Hải Quan Việt Nam