Từ 22/3: An-giê-ri áp dụng chế độ giấy phép nhập khẩu

0
594

Tin từ Thương vụ Việt Nam tại An-giê-ri cho biết, ngày 22/3/2017, Bộ Thương mại nước này đã thông báo tất cả các doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa để bán lại nguyên trạng kể từ nay phải tuân thủ chế độ giấy phép nhập khẩu.

 Theo đó, mọi doanh nghiệp đang đáp ứng những điều kiện nhập khẩu theo quy định hiện hành có thể nộp đơn xin giấy phép nhập khẩu mặt hàng muốn nhập tại Sở Thương mại của tỉnh/thành phố có thẩm quyền tại An-giê-ri trong thời hạn 20 ngày kể từ khi quy định này được thông báo lần đầu tiên trên các báo viết bằng tiếng Ả rập, tiếng Pháp và trên trang internet của Bộ Thương mại An-giê-ri (www.commerce.gov.dz).
 Đơn xin giấy phép nhập khẩu phải gửi kèm theo các loại giấy tờ sau:
 – 1 bản sao giấy đăng kí kinh doanh;
 – Bản trình bày kinh nghiệm nhập khẩu mặt hàng muốn nhập;
 – Hóa đơn chiếu lệ nêu rõ mặt hàng, số lượng, giá trị và nguồn gốc sản phẩm cần nhập;
 – 1 bản trích lục quyết toán tài chính;
 – Giấy chứng nhận cập nhật tham gia Quỹ bảo hiểm xã hội của người làm công ăn lương (CNAS) và/hoặc Quỹ bảo hiểm xã hội của người không làm công ăn lương (CASNOS) tại An-giê-ri;
 – 1 bản sao thẻ mã số thuế;
 – Bảng câu hỏi doanh nghiệp nhập khẩu phải trả lời;
 – Bảng tổng kết thuế 3 năm gần nhất;
 – Các tài liệu chứng minh năng lực tài chính và phương tiện trữ hàng dưới hình thức giấy tờ sở hữu hoặc đi thuê của doanh nghiệp liên quan.
 Việc ban hành giấy phép nhập khẩu của Chính phủ An-giê-ri, theo Thương vụ Việt Nam tại An-giê-ri, nhằm kiềm chế tình trạng nhập siêu, bảo đảm nguồn dự trữ ngoại tệ và bảo vệ nền sản xuất trong nước.
 Năm 2016, nước này đã áp dụng chế độ giấy phép nhập khẩu đối với 3 mặt hàng là xi măng portland, ô tô và sắt tròn làm bê tông cốt sắt.
 Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong 2 tháng đầu năm 2017, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này đạt 47,5 triệu USD, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm ngoái.​ Các mặt hàng xuất khẩu chính gồm cà phê đạt 9.063 tấn, kim ngạch 19,68 triệu USD; điện thoại và linh kiện đạt 13,5 triệu USD;  gạo đạt 5.145 tấn, kim ngạch  2 triệu USD…
nguồn : Hải Quan Việt Nam