Vì sao xuất khẩu cao su liên tục tăng “khủng”?

0
10

Công ty vận tải Khánh Hà chia sẽ thông tin về Vì sao xuất khẩu cao su liên tục tăng “khủng”? đến khách hàng và các doanh nghiệp để cùng tham khảo.

Từ đầu năm đến nay, xuất khẩu cao su ghi nhận tăng trưởng mạnh mẽ cả về lượng và trị giá, với mức tăng trung bình quý 1/2021 hơn 100% so với cùng kỳ năm trước. Sự phục hồi nhanh chóng của kinh tế Trung Quốc- quốc gia tiêu thụ cao su lớn nhất thế giới được lý giải là nguyên nhân chính dẫn tới kết quả kể trên.

Vì sao xuất khẩu cao su liên tục tăng
Vì sao xuất khẩu cao su liên tục tăng

Theo số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan, lũy kế 3 tháng năm 2021, xuất khẩu cao su đạt 406,47 nghìn tấn, trị giá 674,66 triệu USD, tăng 77,4% về lượng và tăng tới 102,4% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. Tháng 3/2021 và 3 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu cao su của Việt Nam sang hầu hết các thị trường tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2020, đặc biệt là tại thị trường Trung Quốc.

Tính từ đầu năm đến hết tháng 3/2021, Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc 290,16 nghìn tấn cao su, trị giá 463,07 triệu USD, tăng 103,1% về lượng và tăng 128% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.

Ông Võ Hoàng An-Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Cao su Việt Nam đánh giá, Trung Quốc là quốc gia tiêu thụ cao su lớn nhất thế giới. Vì vậy, các chính sách và “sức khỏe” nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này ảnh hưởng rất lớn đến thị trường cao su thiên nhiên toàn cầu, không chỉ riêng Việt Nam. Việc các doanh nghiệp Trung Quốc gia tăng thu mua dự trữ cao su đã tạo đà tăng cho giá cao su từ những tháng cuối năm 2020.

Từ đầu năm 2021 đến nay, giá cao su thiên nhiên bình quân trên thế giới nhìn chung tăng mỗi tháng, chủ yếu do kinh tế Trung Quốc phục hồi khá nhanh.

Ngoài ra, quốc gia tiêu thụ cao su lớn nhất thế giới này thường gia tăng thu mua cao su thiên nhiên vào những tháng trước khi bắt đầu mùa nghỉ cạo (thường là sau Tết Nguyên đán kéo dài đến đầu tháng 4 hàng năm) để dự trữ nguồn nguyên liệu cho các nhà máy sản xuất. “Đó cũng là một trong những yếu tố thúc đẩy giá cao su tăng cao trong những tháng cuối năm 2020 và đầu năm 2021”, ông An nói.

Vị này chia sẻ thêm, Trung Quốc được biết đến là công xưởng của thế giới, nên không chỉ riêng Việt Nam mà gần như cả thế giới đều phụ thuộc vào thị trường này. Trong những năm gần đây, ngành cao su Việt Nam đã và đang nỗ lực đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, hướng đến những thị trường “khó tính” hơn như châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 tại các quốc gia sở tại, đơn hàng từ các thị trường này trong năm 2020 và đầu năm 2021 rất hạn chế. Trong khi đó, nhu cầu cao su thiên nhiên lại liên tục tăng cao tại Trung Quốc nhờ các biện pháp kiểm soát dịch bệnh hiệu quả từ rất sớm.

Theo báo cáo cập nhật của Hiệp hội Các nước sản xuất cao su thiên nhiên (ANRPC) tháng 2/2021, sản lượng cao su thiên nhiên năm 2021 dự kiến đạt 13,799 triệu tấn, tăng 6,4% so với dự báo 13,653 triệu tấn của tháng 1/2021. Trong khi đó, tiêu thụ cao su thiên nhiên năm nay được dự báo đạt 13,600 triệu tấn, tăng 5,3% so với dự báo trước đó.

Trong ngắn hạn, thị trường cao su thiên nhiên tiếp tục nhận được sự hỗ trợ khi nguồn cung cao su thiên nhiên toàn cầu vẫn còn ở mức thấp trong tháng 4/2021 do mùa rụng lá; tiến độ của chương trình tiêm chủng và phân phối vắc xin trên thế giới; sự xuất hiện của kế hoạch đầu tư hạ tầng 2.300 tỷ USD của Mỹ; Quỹ phục hồi kinh tế trị giá 750 tỷ Euro là một phần trong gói ngân sách dài hạn đến năm 2027 với tổng trị giá 1.800 tỷ Euro của EU…

“Từ các yếu tố tác động đến nền kinh tế nói chung và thị trường cao su nói riêng, có thể nhận định trong ngắn hạn, thị trường cao su có những yếu tố cơ bản thuận lợi giúp giá cao su phục hồi trở lại ít nhất cho đến quý 2/2021, tuy nhiên vẫn phụ thuộc vào tình hình kiểm soát dịch bệnh Covid-19”, ông An phân tích.

Tổng Thư ký Hiệp hội Cao su Việt Nam nhấn mạnh, xuyên suốt năm 2021, ngành cao su Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực vượt qua các khó khăn, thách thức từ tác động tiêu cực của dịch Covid-19 cùng những yếu tố không thuận lợi của thời tiết và thị trường để tập trung thực hiện “nhiệm vụ kép” là vừa phòng chống dịch, vừa duy trì, ổn định sản xuất và phát triển kinh doanh.

Đồng thời, tăng cường tận dụng các yếu tố thuận lợi từ các Hiệp định Thương mại tự do mà Việt Nam đã, đang và sẽ ký kết với các nước trong khu vực và trên thế giới để thúc đẩy đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, nâng cao giá trị gia tăng cho ngành.

Chúng tôi chia sẽ thông tin về Vì sao xuất khẩu cao su liên tục tăng “khủng”? đến khách hàng và các doanh nghiệp, mong rằng thông tin sẽ mang tính thiết thực giúp cho quý khách. Đến với  công ty vận tải Khánh Hà quý khách yên tâm về chi phí, giá cả cạnh tranh hơn rất nhiều so với các công ty khác cùng dịch vụ, còn kèm theo các dịch vụ hậu mãi hợp tác lâu dài khi các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa của Khánh Hà, quý khách hàng hãy liên lạc với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn kịp thời, tự tin về chất lượng dịch vụ vận chuyển hàng hóa đi khắp nơi của mình. Chúng tôi cam kết sẽ làm hài lòng quý khách hàng dù là khó tính nhất.

Xin chân thành cảm ơn và hy vọng được hợp tác.

Nguồn sưu tầm và tổng hợp.