Việt Nam tham dự hội nghị về sở hữu trí tuệ tại Philippines

0
540

Nhận lời mời và tài trợ từ phía Bộ Ngoại giao Anh, đoàn công tác của Việt Nam đã tham dự hội nghị thượng đỉnh lần thứ 6 về sở hữu trí tuệ của Phillippines ngày 24/10/2016, cũng như các hội thảo có liên quan.

Đoàn công tác liên ngành của Việt Nam do ông Nguyễn Trọng Tín – Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương – làm trưởng đoàn, với thành viên là đại diện từ các Bộ, ngành có liên quan đến công tác thực thi bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam, bao gồm Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan), Bộ Công an; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 6 về Sở hữu trí tuệ của Phillippines do Cục Sở hữu trí tuệ Phillippines chủ trì tổ chức, với chủ đề “Tăng cường thực thi và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ”. Sau bài diễn văn khai mạc, bà Josephine R. Santiago – Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Phillippines đã có bài trình bày về thực trạng bảo vệ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ tại đất nước này.
sANH 1
Hội nghị thượng đỉnh về sở hữu trí tuệ tại Phillippines

Đại diện Học viện Tư pháp Phillippines, Bộ Công Thương Phillippines, Cục Sở hữu trí tuệ Anh, Cơ quan Sáng chế và Nhãn hiệu của Mỹ, Tổ chức Nhãn hiệu quốc tế, Đại sứ quán Mỹ tại Phillippines đã có các bài tham luận với các chủ đề như: Chương trình hành động bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của Phillippines giai đoạn 2017-2022; thực thi quyền sở hữu trí tuệ nhằm bảo vệ người tiêu dùng – cần thiết phải có sự can thiệp từ Chính phủ; bản quyền tác giả trong thế giới kỹ thuật số; hàng giả và vi phạm bản quyền tác giả – ảnh hưởng đối với cộng đồng doanh nghiệp và sự tăng trưởng của nền kinh tế,…

Trong khuôn khổ chương trình hội nghị thượng đỉnh, Cục Sở hữu trí tuệ Phillippines và Bộ Ngoại giao Anh đã phối hợp tổ chức hai buổi hội thảo trong ngày 25/10/2016.

Buổi hội thảo thứ nhất liên quan đến hàng hóa vi phạm quyền sở hữu trí tuệ trên thị trường và cách thức các cơ quan quan, lĩnh vực cần phối hợp để cắt đứt chuỗi cung ứng những loại hàng hóa này.

Thông qua các bài tham luận cũng như phần trao đổi, tham gia ý kiến, các đại biểu đã cùng nhau tìm hiểu tầm quan trọng của tài sản trí tuệ, mối đe dọa của hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, và vai trò của các cơ quan trong việc ngăn chặn, giảm thiếu mối đe dọa này.

Các đại biểu đều thống nhất cách thức hiệu quả nhất để ngăn chặn chuỗi cung ứng hàng hóa vi phạm chính là phối hợp cùng nhau, huy động tối đa kĩ năng và nguồn lực của tất cả các cơ quan có liên quan, từ cấp địa phương đến trung ương, cấp quốc gia đến khu vực.

Hội thảo thứ hai diễn ra vào buổi chiều cùng ngày, tập trung vào chủ đề đối phó với tội phạm sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực kĩ thuật số. Các đại biểu đã thảo luận về cách thức tiến hành của hình thức tội phạm tương đối mới mẻ này, cập nhật những diễn biến mới nhất từ góc nhìn của người cung cấp dịch vụ trực tuyến và người tiêu dùng, cũng như xem xét vận dụng kinh nghiệm quốc tế để giải quyết các vấn đề tương tự trong khu vực.

Bên lề hội nghị thượng đỉnh và 2 hội thảo, đoàn công tác của Việt Nam cũng đã có buổi làm việc song phương với Cục Sở hữu trí tuệ Phillippines nhằm trao đổi sâu hơn về công tác chống hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
sANH 4
Ông Atty. Allan B. Gepty – Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Phillippines tiếp và làm việc với đoàn công tác Việt Nam.

Tại khu vực Đông Nam Á, Phillippines được coi là một trong những quốc gia đi đầu trong lĩnh vực thực thi bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, do đó những trao đổi và kinh nghiệm từ phía Phillippines sẽ giúp ích cho Việt Nam rất nhiều trong thời gian tới.

nguồn : Hải Quan Việt Nam