Xu hướng sử dụng ma túy tổng hợp đang có dấu hiệu gia tăng

0
595

Đó là đánh giá của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh tại báo cáo kết quả triển khai “Tháng hành động phòng, chống ma túy”, “Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy” và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26 tháng 6” – Năm 2016.

1.7-kg-cocain-2016-08-16 15-02-33.4081,7 kg cocain bị Hải quan bắt giữ tại sân bay TSN trong tháng hành động

Theo đó, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, trong “Tháng hành động phòng, chống ma túy”, cấp ủy, chính quyền các cấp, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị của Thành phố đã quan tâm chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo điều hành từ Trung ương đến địa phương và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trong đó, nổi bật là công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho mọi tầng lớp nhân dân về nguy cơ, tác hại của ma túy đối với cá nhân, gia đình và xã hội, tạo được phong trào phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống ma túy trong từng cơ quan, đơn vị, từng địa bàn phường, xã, thị trấn và trong từng tổ, khu phố. Riêng Cục Hải quan thành phố, đã phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam ghi hình phóng sự về tuyên truyền tội phạm ma túy liên quan đến người nước ngoài, phát trên sóng truyền hình VTV1 đúng vào ngày 26/6/2016.

Công an thành phố đã huy động lực lượng tập trung triển khai tấn công tội phạm ma túy, tăng cường nắm tình hình, xác minh, thu thập tài liệu, đấu tranh truy xét mở rộng các vụ án điểm, các đối tượng có biểu hiện nghi vấn trong đường dây mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy từ các tỉnh vào Thành phố tiêu thụ… Đồng thời, đã đẩy mạnh công tác phối hợp với các lực lượng chuyên trách đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy (Bộ đội Biên phòng, Hải quan và các tỉnh giáp ranh) trong công tác nắm tình hình, phối hợp trao đổi thông tin trong đấu tranh triệt phá các tụ điểm, đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.

Kết quả, đã điều tra khám phá 134 vụ, bắt 283 đối tượng, so với tháng trước tăng 38 vụ (39,58%) và tăng 73 đối tượng (34,76%), gồm: 105 vụ, 134 tên mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy và 29 vụ, 149 tên sử dụng trái phép chất ma túy; thu giữ: 161,5532g heroin; 56,332g cần sa; 15.740,6143g ma túy tổng hợp; 5 khẩu súng và 85 viên đạn các loại; 101 xe máy, 153 điện thoại di động, 16 cân điện tử, 643.385.000 đồng và 4.065 USD cùng nhiều công cụ, phương tiện hoạt động phạm tội khác. Trong tháng cao điểm, chủ yếu tăng về số đối tượng có hành vi mua bán trái phép chất ma túy; lượng ma túy thu giữ tăng (59,98%), chủ yếu là ma túy tổng hợp (tăng 7,49kg).

Cục Hải quan TP.HCM đã phát hiện và bắt giữ 02 vụ vận chuyển trái phép khoảng 1,7 kg cocaine qua sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và 3,5 kg lá cần sa tại Bưu điện; lập biên bản thu giữ 24 vụ nhập khẩu trái phép khoảng 2.865 kg lá “Khat” (có chứa thành phần Cathione và Cathin, nằm trong danh mục các chất ma túy bị kiểm soát theo Nghị định 82/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Chính phủ) được đóng thành kiện, vận chuyển qua đường bưu điện và sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất từ các nước Kenya, Ethiopia (châu Phi) về Việt Nam. Qua đó, đã kiến nghị đến các cơ quan chức năng xem xét, có biện pháp xử lý triệt để đối với việc vi phạm này.

Bộ đội Biên phòng thành phố đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ và phối hợp với các lực lượng chức năng bắt 01 vụ với 01 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, tang vật gồm: 4,1718gr ma túy, 01 xe gắn máy, 01 điện thoại di động và 700.000 đồng.

Với kết quả nêu trên, UBND-TP.HCM cũng nhìn nhận công tác phòng, chống ma túy vẫn còn một số hạn chế. Theo đó, tình hình hoạt động của tội phạm và tệ nạn ma túy vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, phương thức, thủ đoạn của tội phạm ngày càng tinh vi và xu hướng sử dụng ma túy tổng hợp đang có dấu hiệu gia tăng. Tình hình ma túy trong giới trẻ, nhất là học sinh, sinh viên đang diễn biến phức tạp.

Mặt khác, công tác tuyên truyền phát động phong trào toàn dân phòng, chống ma túy của các ban, ngành, đoàn thể và chính quyền các cấp tuy có nhiều chuyển biến tích cực nhưng chưa thường xuyên, liên tục, ở một số nơi công tác này còn mang tính hình thức nên chưa làm cho các tầng lớp nhân dân, nhất là thanh thiếu niên hiểu hết tác hại của ma túy và cách phòng tránh.

Ngoài ra, công tác tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy” ở một số đơn vị chưa được đẩy mạnh. Đặc biệt, nhiều đơn vị không có nguồn kinh phí để chi cho hoạt động này. Các tài liệu phát hành như: sổ tay, tờ rơi, pano, áp phích, bản tin… cung cấp cho các đơn vị chưa đầy đủ. Bên cạnh đó, có nhiều loại ma túy mới xuất hiện nhưng chưa có các tài liệu hướng dẫn nên công tác tuyên truyền, tư vấn còn gặp khó khăn.