Xử lý 20 container bột thịt xương cấm nhập khẩu

0
520

Ngày 20/2, Cục Hải quan TP.HCM đã chủ trì cuộc họp với Cơ quan Công an, Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để bàn giải pháp xử lý dứt điểm lô hàng 20 container bột thịt xương nhập khẩu vi phạm.

Lô hàng nêu trên thuộc vận đơn số MSCUPM093063 do hãng tàu MSC vận chuyển về cảng Cát Lái tháng 6/2016. Trên manifest thể hiện người nhập khẩu là Công ty TNHH D.  Sau khi lô hàng cập cảng Cát Lái, hãng tàu chưa giao lệnh giao hàng cho người nhập khẩu, Cục An ninh kinh tế Nông, Lâm, Ngư nghiệp (A86- Bộ Công an) có công văn gửi Cục Hải quan TP.HCM đề nghị tạm dừng việc thông quan lô hàng, niêm phong bảo quản tại cảng Cát Lái TP.HCM.

Sau đó, các đơn vị gồm: A86, Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cơ quan Thúy y vùng VI, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn, đại diện hãng tàu và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã mở các container hàng, lấy mẫu kiểm dịch lô hàng. Kết quả kiểm tra cho thấy, hàng nhập khẩu là bột thịt xương lợn, dùng làm nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi, có chứa AND bò, cừu, có xuất xứ từ nước không được phép xuất khẩu bột, thịt, xương vào Việt Nam.

Thông tin về việc điều tra vụ nhập khẩu 20 container bột thịt xương nêu trên, ông Hoàng Ngọc Tú, Phó Cục trưởng A86– Bộ Công an cho biết, sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình về việc điều tra, xử lý nhanh lô hàng này, A86 đã tích cực điều tra, xác định đối tượng vi phạm.

001-cang-2015-12-04 02-01-48.433

A86 đã mời giám đốc doanh nghiệp lên làm việc, đồng thời xem xét nhiều nội dung xác minh có liên quan từ phía ngân hàng và tài liệu do DN cung cấp. Giám đốc DN đã thừa nhận có xác nhận lên hồ sơ nhập khẩu lô hàng, đây là lỗi của giám đốc và Công ty D. Cụ thể, giám đốc công ty đã có thư điện tử trao đổi với công ty giao nhận chấp nhận lô hàng 20 container bột thịt xương. Tuy nhiên, việc xác nhận với công ty giao nhận không phải là hoạt động kí kết hợp đồng mua bán, mà chỉ là hoạt động xác nhận để chuyển giao hàng hóa. Đồng thời, Công ty D. có thư gửi hãng tàu xác nhận và đề nghị hãng tàu vận chuyển lô hàng vào Việt Nam qua cảng Cát Lái.

Tuy nhiên, sau đó, Công ty D. có thư điện tử gửi hãng tàu thông báo từ chối nhận lô hàng 20 container nêu trên với lý do qua rà soát dữ liệu đã phát hiện có sự nhầm lẫn và lô hàng đó không phải của công ty mua từ các nhà cung cấp nước ngoài.

Giám đốc công ty thừa nhận do hành vi xác nhận và đề nghị vận chuyển hàng Việt Nam của Công ty D. với công ty giao nhận và hãng tàu nên lô hàng 20 container bột thịt xương mới được vận chuyển vào Việt Nam. Hành vi xác nhận là lỗi do chủ quan của giám đốc và Công ty D và Công ty này chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật Việt Nam; chấp hành xử phạt quyết định xử phạt của cơ quan chức năng. Công ty D. sẽ liên hệ với phía nước ngoài và các bên liên quan để xử lý vụ việc trong thời gian sớm nhất.

Theo đại diện A86, kết quả điều tra cho thấy chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự, nhưng đủ căn cứ để xử lý vi phạm hành chính về lỗi vi phạm của Công ty D.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Chánh Thanh tra- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, sau khi phát hiện lô hàng đã có sự phối hợp rất tốt với cơ quan Hải quan. Hiện nay, phía chủ hàng phía nước ngoài xin lô hàng này về và ủy quyền cho một DN tại Việt Nam chịu trách nhiệm làm thủ tục và chi phí để thực hiện việc tái xuất lô hàng này, đồng thời chấp nhận chịu phạt hành chính nếu có.

Là đơn vị phối hợp, lưu giữ 20 container hàng bột thịt xương, Phó Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 Lê Nguyên Linh cho rằng, lỗi vi phạm của doanh nghiệp đã các cơ quan chứng minh, đủ căn cứ để xử lý.

Bà Đoàn Phi Vân, Phó Trưởng phòng Tham mưu xử lý- Cục Hải quan TP.HCM cũng cho rằng, Công ty D. đã thừa nhận hành vi vi phạm trong việc đưa hàng hóa vi phạm vào Việt Nam dù không phải cố ý. Vì thế, đã có đủ cơ sở pháp lý để lập biên bản vi phạm đối với Công ty D.

Tại cuộc họp, các bên có liên quan đều thống nhất phải nhanh chóng xử lý dứt điểm lô hàng này .

Kết luận cuộc họp, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM ông Lê Đình Lợi khẳng định, thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Cục Hải quan TP.HCM đã tích cực phối hợp với các đơn vị có liên quan xác minh làm rõ để xử lý lô hàng 20 container bột thịt xương cấm nhập khẩu.

Để xử lý dứt điểm lô hàng này, căn cứ vào kết quả điều tra, xác minh của A86- Bộ Công an, Công ty D. đã thừa nhận hành vi có lỗi trong việc để lô hàng 20 container bột thịt xương vào Việt Nam, các đơn vị tham gia cuộc họp thống nhất sẽ xử lý phạt vi phạm hành chính, buộc tái xuất toàn bộ lô hàng chi phạm trên; giao cho Thanh tra- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện các thủ tục lập biên bản vi phạm, để xử phạt; Công ty D. có trách nhiệm liên hệ với các bên có liên quan để thực hiện tái xuất nêu trên.

Cục Hải quan TP.HCM đã có văn bản báo cáo Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính để báo cáo xin ý kiến Chính phủ về xử lý lô hàng trên.

T.H – Hải Quan Hồ Chí Minh