Xuất khẩu cá ngừ sang EU nhiều kỳ vọng mới

0
5

Công ty vận tải Khánh Hà chia sẽ thông tin về xuất khẩu cá ngừ sang EU nhiều kỳ vọng mới đến khách hàng và các doanh nghiệp để cùng tham khảo.

Các doanh nghiệp đã tranh thủ lợi thế thuế quan từ các hiệp định thương mại, nên xuất khẩu cá ngừ sang thị trường EU kỳ vọng sẽ tăng trưởng tốt trong năm mới.

Xuất khẩu cá ngừ sang EU nhiều ký vọng. Ảnh: T.H
Xuất khẩu cá ngừ sang EU nhiều ký vọng. Ảnh: T.H

Là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực, nhưng xuất khẩu thủy sản đã chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19. Sau khi giảm liên tục trong nửa đầu năm do ảnh hưởng của dịch Covid-19, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam bắt đầu hồi phục từ tháng 7. Đặc biệt, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực từ tháng 8/2020 đã giúp thủy sản liên tục có tăng trưởng hai con số từ tháng 9.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, thị trường EU hồi phục mạnh từ tháng 9 với mức tăng 19-30%. Ước tính xuất khẩu thủy sản sang EU (trừ Anh) trong năm 2020 đạt khoảng 992 triệu USD. Dù con số này có giảm nhẹ so với năm 2019, song là kết quả tương đối khả quan trong một năm nền kinh tế nói chung và hoạt động xuất khẩu nói riêng bị ảnh hưởng nặng nề do Covid-19. EVFTA là một trong những hiệp định thương mại tự do đã được các doanh nghiệp tận dụng rất hiệu quả trong năm 2020.

Theo phân tích của VASEP, EVFTA tiếp tục là đòn bẩy cho xuất khẩu cá ngừ sang thị trường EU. Giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang khối thị trường này tăng trưởng liên tục trong 3 tháng cuối năm, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2019. Nhờ đó, tổng trị giá xuất khẩu sang EU trong cả năm 2020 lên 136 triệu USD, tăng 2,4% so với năm 2019.

Hiện tại, đại dịch Covid-19 tại các nước EU vẫn chưa được khống chế nên nhu cầu tiêu thụ cá ngừ chế biến đóng hộp tại các thị trường này vẫn ở mức cao. Thêm vào đó nhờ được hưởng ưu đãi thuế quan từ Hiệp định Thương mại tự do giữa EU và Việt Nam nên xuất khẩu cá ngừ đóng hộp mã HS16 và các sản phẩm thịt/philê cá ngừ đông lạnh mã HS0304 tăng so với cùng kỳ. Đáng chú ý, xuất khẩu cá ngừ đóng hộp mã HS16 trong năm 2020 tăng 15% so với năm trước đó.

Hiện các sản phẩm của Việt Nam vẫn chưa thể cạnh tranh được với các sản phẩm cùng loại đến từ Trung Quốc, EU hay Mauritius.

Trong khối EU, Italy, Đức và Tây Ban Nha là 3 thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn nhất. Tính cả năm 2020, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Italy và Đức đang tăng so với năm 2019, trong khi sang Tây Ban Nha lại giảm.

Tại thị trường Italy, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đã có sự tăng trưởng ngoạn mục trong năm 2020. Italy hiện đang là nước nhập khẩu nhiều nhất cá ngừ tươi và đông lạnh của Việt Nam trong khối EU. Giá trị xuất khẩu cá ngừ tươi và đông lạnh của Việt Nam sang Italy tăng 9% so với năm 2019.

Còn tại thị trường Đức, Việt Nam hiện đang là nguồn cung lớn thứ 5 cho thị trường Đức, chiếm khoảng 5% tổng khối lượng nhập khẩu cá ngừ đóng hộp của nước này.

Việc trả thêm thuế nhập khẩu khiến cho các sản phẩm cá ngừ đến từ các nước không được hưởng ưu đãi thuế quan khó cạnh tranh được. Chính vì vậy, khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực đã thúc đẩy xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang các thị trường EU, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế châu Âu khủng hoảng do tác động của đại dịch Covid-19.

Chúng tôi chia sẽ thông tin về xuất khẩu cá ngừ sang EU nhiều kỳ vọng mới đến quý khách hàng và các doanh nghiệp, mong rằng thông tin sẽ mang tính thiết thực giúp cho quý khách. Đến với  công ty vận tải Khánh Hà quý khách yên tâm về chi phí, giá cả cạnh tranh hơn rất nhiều so với các công ty khác cùng dịch vụ, còn kèm theo các dịch vụ hậu mãi hợp tác lâu dài khi các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa của Khánh Hà, quý khách hàng hãy liên lạc với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn kịp thời, tự tin về chất lượng dịch vụ vận chuyển hàng hóa đi khắp nơi của mình. Chúng tôi cam kết sẽ làm hài lòng quý khách hàng dù là khó tính nhất.

Xin chân thành cảm ơn và hy vọng được hợp tác.

Nguồn sưu tầm và tổng hợp.