Xuất khẩu cá ngừ vẫn ở mức thấp

0
57

Công ty vận tải Khánh Hà chia sẽ thông tin về xuất khẩu cá ngừ vẫn ở mức thấp đến khách hàng và các doanh nghiệp để cùng tham khảo.

Trong tháng 5/2020, giá trị XK cá ngừ của Việt Nam sang các thị trường chính vẫn ở mức thấp. Điều này cho thấy tác động của dịch Covid-19 tới ngành cá ngừ vẫn còn kéo dài.

Doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ sau khi đã chế biến thành phẩm
Doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ sau khi đã chế biến thành phẩm

Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam, tính đến hết tháng 5/2020, giá trị XK cá ngừ của Việt Nam đạt gần 241 triệu USD, giảm gần 20% so với cùng kỳ năm 2019. Xuất khẩu sang phần lớn các thị trường trong tốp 10 thị trường nhập khẩu nhiều nhất cá ngừ của Việt Nam đều giảm về giá trị. Ngoại trừ xuất khẩu sang Nhật Bản tăng 31% và Ai Cập tăng 76% so với cùng kỳ.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm cá ngừ đóng hộp trên thế giới tiếp tục tăng cao, điều này cũng đã tác động đến XK cá ngừ của Việt Nam. Theo số liệu thống kê của Hải quan, hiện chỉ có XK cá ngừ đóng hộp của Việt Nam tăng 9% so với cùng kỳ.

Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường Mỹ vẫn chưa có dấu hồi phục hồi. Tính đến hết tháng 5/2020, giá trị XK cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ chỉ đạt gần 102 triệu USD, giảm 21% so với cùng kỳ năm 2019.

Tính tới thời điểm này, dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp tại Mỹ, điều này càng khiến cho nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm thực phẩm bảo quản tại nước này tăng cao, trong đó có cá ngừ đóng hộp. Và cũng vì thế, xuất khẩu cá ngừ đóng hộp sang thị trường này vẫn tăng gần 11% so với cùng kỳ năm 2019.

Sau Mỹ, EU là thị trường thứ 2 bị ảnh hưởng mạnh bởi dịch Covid-19, nhất là tại các thị trường nhập khẩu lớn trong khối như Italy, Đức và Hà Lan… Các sản phẩm của Việt Nam vốn đã khó cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại đến từ các nước như Philippines, Ecuador do phải chịu thuế cao, cộng với tác động của thẻ vàng IUU, nên xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU đang gặp nhiều khó khăn. Tính đến hết tháng 5/2020, giá trị XK cá ngừ của Việt Nam sang EU đạt 48 triệu USD, giảm 11% so với cùng kỳ năm 2019.

Với tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp tại các thị trường XK lớn như: Mỹ, EU,… nên xuất khẩu cá ngừ hết quý 2 khó có thể thoát khỏi mức tăng trưởng âm. Nếu quý 3, tình hình dịch bệnh tại các nước đang là tâm dịch nằm trong tầm kiểm soát, hoạt động sản xuất, kinh doanh mở cửa trở lại thì xuất khẩu cá ngừ mới có cơ hội phục hồi trở lại.

Chúng tôi chia sẽ thông tin về xuất khẩu cá ngừ vẫn ở mức thấp đến quý khách hàng và các doanh nghiệp, mong rằng thông tin sẽ mang tính thiết thực giúp cho quý khách. Đến với công ty vận tải Khánh Hà quý khách yên tâm về chi phí, giá cả cạnh tranh hơn rất nhiều so với các công ty khác cùng dịch vụ, còn kèm theo các dịch vụ hậu mãi hợp tác lâu dài khi các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa của Khánh Hà, quý khách hàng hãy liên lạc với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn kịp thời, tự tin về chất lượng dịch vụ vận chuyển hàng hóa đi khắp nơi của mình. Chúng tôi cam kết sẽ làm hài lòng quý khách hàng dù là khó tính nhất.

Xin chân thành cảm ơn và hy vọng được hợp tác.

Nguồn sưu tầm và tổng hợp.