Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc giảm gần 30%

0
61

Công ty vận tải Khánh Hà chia sẽ thông tin về xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc giảm gần 30% đến khách hàng và các doanh nghiệp để cùng tham khảo.

Thông tin mới nhất từ Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cho thấy, 3 tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu rau quả ước đạt 836 triệu USD, giảm 10,9% so với cùng kỳ năm 2019.

Xuất khẩu rau quả sụt giảm Thanh long là mặt hàng điển hình trong những tháng đầu năm nay. Ảnh: Internet
Xuất khẩu rau quả sụt giảm Thanh long là mặt hàng điển hình trong những tháng đầu năm nay. Ảnh: Internet

Đáng chú ý, Trung Quốc tiếp tục đứng vị trí thứ nhất về thị trường xuất khẩu rau quả của Việt Nam trong 2 tháng đầu năm với 56,6% thị phần. Giá trị xuất khẩu rau quả sang thị trường tỷ dân này đạt 300,4 triệu USD, giảm 29,4% so với cùng kỳ năm 2019.

Đối lập với thị trường Trung Quốc, hầu hết các thị trường khác tuy có giá trị xuất khẩu thấp nhưng có tỷ trọng tăng cao so với cùng kỳ năm 2019 là: Indonesia (từ 164,8 nghìn USD năm 2019 tăng lên 2,1 triệu USD năm 2020); Thái Lan (từ 7,6 triệu USD tăng lên 35,2 triệu USD); Lào (từ 2,6 triệu USD tăng lên 9,6 triệu USD)…

Các mặt hàng rau quả xuất khẩu chính có giá trị xuất khẩu giảm so với cùng kỳ 2019 là thanh long, chuối, nhãn, dưa hấu, sầu riêng, nấm hương…

Về sản xuất nói chung, Bộ NN&PTNT nêu rõ cả năm 2020, kế hoạch sản xuất 980 nghìn ha rau (tăng khoảng 13,5 nghìn ha so với năm 2019), năng suất bình quân dự kiến đạt 183 tạ/ha (tăng 1 tạ/ha so với năm 2019). Như vậy, sản lượng dự kiến đạt 17,9 triệu tấn (tăng hơn khoảng 347 nghìn tấn so với năm 2019).

Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ rau cho 96 triệu người dân trong một năm khoảng 14 triệu tấn. Bộ NN&PTNT tính toán sẽ có khoảng gần 4 triệu tấn rau hàng hóa phục vụ chế biến và xuất khẩu.

Về cây ăn quả, dự kiến diện tích cây ăn quả cả nước năm 2020 khoảng gần 1,1 triệu ha (tăng khoảng 40-50 nghìn ha so với năm 2019). Sản lượng ước trên 13,5 triệu tấn (tăng khoảng 1,3 triệu tấn so với năm 2019). Nhóm cây có diện tích tăng chính vẫn là bưởi, sầu riêng, mít, xoài, thanh long, na, bơ, chanh leo.

Nhìn nhận về tình hình xuất khẩu rau quả thời gian tới, đặc biệt là những yếu tố lưu ý, có thể tận dụng để thúc đẩy xuất khẩu rau quả, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản thông tin thêm: Để thúc đẩy nhập khẩu sau khi kiểm soát được dịch Covid-19, Trung Quốc thực hiện giảm thuế 80 mặt hàng thực phẩm trên tổng số 800 mặt hàng để thúc đẩy nhập khẩu đáp ứng nhu cầu trong nước.

Trong số 80 mặt hàng thực phẩm giảm thuế có mặt hàng dừa khô giảm từ 12% xuống 7% và nước cam giảm từ 30% xuống 15%.

Ngoài ra, vào cuối tháng 3, khi châu Âu, Mỹ, Australia đang trong giai đoạn phát triển mạnh của dịch bệnh Covid-19, các hãng hàng không dừng khai thác đường bay quốc tế, dẫn đến việc xuất khẩu trái cây tươi sang các thị trường này gặp rất nhiều khó khăn. Phương thức vận chuyển đường biển rất phù hợp trong lúc này cho những sản phẩm rau quả có hạn sử dụng dài (chế biến, đông lạnh,…).

Chúng tôi chia sẽ thông tin về xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc giảm gần 30% đến quý khách hàng và các doanh nghiệp mong rằng thông tin sẽ mang tính thiết thực giúp cho quý khách. Đến với công ty vận tải Khánh Hà quý khách yên tâm về chi phí, giá cả cạnh tranh hơn rất nhiều so với các công ty khác cùng dịch vụ, còn kèm theo các dịch vụ hậu mãi hợp tác lâu dài khi các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa của Khánh Hà, quý khách hàng hãy liên lạc với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn kịp thời, tự tin về chất lượng dịch vụ vận chuyển hàng hóa đi khắp nơi của mình. Chúng tôi cam kết sẽ làm hài lòng quý khách hàng dù là khó tính nhất.

Xin chân thành cảm ơn và hy vọng được hợp tác.

Nguồn sưu tầm và tổng hợp.