Xuất khẩu tôm chế biến chưa bị ảnh hưởng bởi corona

0
98

Công ty vận tải Khánh Hà chia sẽ thông tin về xuất khẩu tôm chế biến chưa bị ảnh hưởng nhiều bởi corona đến khách hàng và các DN để cùng tham khảo.

Theo nhận định của doanh nghiệp, thời điểm hiện tại, xuất khẩu tôm chế biến sang Trung Quốc chưa bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch corona.

Xuất khẩu tôm qua dây chuyền sản xuất của FMC
Xuất khẩu tôm qua dây chuyền sản xuất của FMC

Xuất khẩu tôm chế biến chưa bị ảnh hưởng

Theo ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch HĐQT Công ty CP thực phẩm Sao Ta (FMC), vừa qua do ảnh hưởng từ sự bùng phát của virus corona khiến cửa khẩu Việt – Trung tạm ngưng thông quan, đã có tác động xấu việc tiêu thụ nông sản của ta. Trung Quốc mua tôm Việt Nam chủ yếu là tôm sú cỡ lớn. Thời điểm này tôm sú cỡ lớn hết vụ, sản lượng cuối mùa không đủ trả các hợp đồng các thị trường khác. Cho nên cơ bản doanh nghiệp không ảnh hưởng việc tiêu thụ tôm trong giai đoạn hiện nay.

FMC có thị phần ở Trung Quốc không tới 0,5%, cho nên hoạt động FMC bình thường hiện nay. Do tháng 1/2020, FMC hoạt động sản xuất 22 ngày nên doanh số chỉ đạt 9,9 triệu USD (so 13,9 triệu cùng kỳ 2019). Bù lại tháng 2 tới ngày làm việc sẽ nhiều hơn tháng 2/2019, doanh số sẽ cao hơn.

Do quan ngại dịch bệnh nCoV, người lao động được phát khẩu trang và đo thân nhiệt khi vào cổng. Việc làm này nhằm nâng cao ý thức để mọi người biết cách phòng bệnh. Đây là một phần chỉ đạo chung từ PAN Group.

Ông Lực cũng cho biết, hiện nay nhiều nước đang ráo riết sản xuất vaccin phòng chống virus corona. Như vậy, dịch bệnh này sẽ được khống chế không lâu. Mọi hoạt động xuất khẩu sớm trở lại bình thường.

Trong năm 2019, thị trường Trung Quốc chiếm 16,5% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản của Việt Nam, chiếm 16,1% xuất khẩu tôm và 33% xuất khẩu cá tra. Trong năm 2019, thị trường Trung Quốc chiếm 16,5% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản của Việt Nam, chiếm 16,1% xuất khẩu tôm và 33% xuất khẩu cá tra.

Theo các chuyên gia, ngành thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc có thể giảm sút đáng kể trong quý I. Bên cạnh đó, Nghỉ Tết nguyên đán kéo dài có thể gây ảnh hưởng đến doanh thu xuất khẩu trong quý I/2020.

Xuất khẩu tôm hùm bị ảnh hưởng

Trung Quốc là thị trường chính tiêu thụ hôm hùm của Việt Nam, ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona đang khiến cho việc xuất khẩu tôm hùm sang thị trường Trung Quốc bị ngưng trệ.

Theo các doanh nghiệp, những năm trước, vào thời điểm sau Tết, hoạt động mua bán tôm hùm diễn ra rất sôi động. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh, việc xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc đang tạm ngưng nên các thương lái, doanh nghiệp chuyên thu mua tôm hùm xuất khẩu cũng tạm dừng thu mua.

Toàn tỉnh Khánh Hòa có 49.400 lồng nuôi tôm hùm, sản lượng nuôi hàng năm hơn 1.440 tấn, chủ yếu tập trung tại các địa phương như: Cam Ranh, Vạn Ninh, Nha Trang. Theo ước tính của Chi cục Thủy sản Khánh Hòa, khoảng hơn 70% lượng tôm thịt đến thời kỳ xuất bán đã được người dân bán trước Tết Nguyên đán, lượng tôm còn tồn chỉ khoảng 20 – 25%.

Trong đó, tại phường Cam Linh (TP.Cam Ranh) còn hơn 100 tấn tôm hùm xanh chưa tiêu thụ được; tại xã Vạn Thạnh có hơn 35.000 lồng nuôi tôm hùm. Không chỉ tôm thịt đang bị ùn ứ mà việc thả giống nuôi tôm đợt mới cũng bị ảnh hưởng do lồng nuôi đang lưu tôm thịt chờ bán, lồng để nuôi mới không có.

Các doanh nghiệp cho rằng, nhu cầu tôm hùm tươi sống tại thị trường này rất lớn nhưng các cửa khẩu tạm thời đóng cửa nên không thể thu mua xuất khẩu được. Khi thị trường Trung Quốc mở cửa trở lại, các doanh nghiệp sẽ tập trung thu mua ngay để xuất khẩu. Ngoài ra, hiện nay, một số doanh nghiệp cũng tìm kiếm thị trường xuất khẩu khác và mở rộng tiêu thụ nội địa.

Chúng tôi chia sẽ thông tin về xuất khẩu tôm chế biến chưa bị ảnh hưởng nhiều bởi corona đến quý khách hàng và các doanh nghiệp mong rằng thông tin sẽ mang tính thiết thực giúp cho quý khách. Đến với công ty vận tải Khánh Hà quý khách yên tâm về chi phí, giá cả cạnh tranh hơn rất nhiều so với các công ty khác cùng dịch vụ, còn kèm theo các dịch vụ hậu mãi hợp tác lâu dài khi các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa của Khánh Hà, quý khách hàng hãy liên lạc với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn kịp thời, tự tin về chất lượng dịch vụ vận chuyển hàng hóa đi khắp nơi của mình. Chúng tôi cam kết sẽ làm hài lòng quý khách hàng dù là khó tính nhất.

Xin chân thành cảm ơn và hy vọng được hợp tác.

Nguồn sưu tầm và tổng hợp.